Hàng chục xe tăng Israel tiến vào Nam Gaza; Hamas bắn tên lửa vào miền Trung Israel

Thứ ba, ngày 05/12/2023 17:50 PM (GMT+7)
Các loại xe tăng, xe bọc thép của quân đội Israel bắt đầu hoạt động tích cực ở phía Nam Dải Gaza, nơi mà Bộ trưởng Quốc phòng nước này cảnh báo, số phận Hamas sẽ còn thảm hại hơn ở phía Bắc.
Bình luận 0
Hàng chục xe tăng Israel tiến vào Nam Gaza; Hamas bắn tên lửa vào miền Trung Israel - Ảnh 1.

Xe tăng của IDF hoạt động gần biên giới với Dải Gaza vào ngày 3/12/2023, trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn giữa Israel và nhóm Hamas. Ảnh: AFP

Quân đội Israel đã tiến về thành phố Khan Younis ở Nam Gaza trên con đường chính Bắc - Nam của dải đất, đã được tuyên bố là 'vùng chiến sự'. Cùng thời gian, các lực lượng của nước này vẫn hoạt động mạnh ở phía Bắc Gaza, nơi Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant thề sẽ “bẻ gẫy” Hamas.

Theo tờ Times of Israel, hàng chục xe tăng của Israel đã tiến vào phần phía Nam của Dải Gaza hôm 4/12 và hoạt động gần thành phố Khan Younis, khi quân đội đẩy mạnh mở rộng tấn công trên bộ vào khu vực mà họ tin rằng lãnh đạo Hamas đang ẩn náu. Các nhân chứng cho biết họ cũng nhìn thấy xe bọc thép chở quân và máy ủi.

Trong khi đó, các chiến binh Palestine cùng ngày đã bắn tên lửa vào miền Trung Israel, cũng như các thị trấn phía Nam và thành phố Beersheba.

Một số xe tăng của quân đội Israel đã được nhìn thấy ở phần phía Nam của Salah al-Din, đường cao tốc chính Bắc - Nam của Gaza, nơi mà người phát ngôn quân đội Israel đã tuyên bố là “vùng chiến sự”.

“Cuộc tiến công quân sự và chiến đấu của IDF tại khu vực Khan Younis không cho phép dân thường di chuyển qua trục Salah al-Din ở các khu vực phía Bắc và phía Đông thành phố”, Trung tá Avichay Adraee cho biết trên mạng xã hội X (tên mới của Twitter), khi thông báo về một hành lang nhân đạo mới ở miền Nam Gaza.

Ông Adraee cho biết IDF sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của dân thường thông qua tuyến đường vòng đến phía Tây Khan Younis.

Người phát ngôn này nói: “Hành lang từ các khu vực Rafah và Khan Younis tới Deir al-Balah và các trại ở trung tâm Gaza sẽ được phép thông qua các tuyến đường sau: đường ven biển al-Rashid và phố al-Shuhada ở Deir al-Balah”.

Hàng chục xe tăng Israel tiến vào Nam Gaza; Hamas bắn tên lửa vào miền Trung Israel - Ảnh 2.

Một bản đồ bằng tiếng Arab cho thấy tuyến đường tiến quân chính của Israel xuống phía Nam Dải Gaza. Ảnh: X/Timesofisrael

Israel tuyên bố sẽ xoá sổ Hamas sau vụ thảm sát ngày 7/10, trong đó các nhóm chiến binh Palestine tràn qua biên giới từ Gaza và tàn sát khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 con tin.

Sáng 4/12, IDF cho biết lực lượng không quân của họ đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào khoảng 200 mục tiêu của Hamas ở Gaza trong đêm, bao gồm cả ô tô vận chuyển tên lửa và súng cối cho các thành viên Hamas, một vị trí phóng tên lửa chống tăng, các thành viên Hamas và kho vũ khí.

Chiến dịch trên bộ cũng đang tiếp diễn ở phía Bắc Gaza. Quân đội cho biết Lữ đoàn Negev đã phá hủy cơ sở hạ tầng của Hamas bên trong một trường học ở Beit Hanoun. Bên trong khu liên hợp tại trường học, các lực lượng tìm thấy hai lối vào đường hầm, trong đó có một lối vào được cài bẫy.

Theo IDF, Hải quân Israel cũng thực hiện các cuộc tấn công trong đêm, nhắm vào các trạm quan sát của Hamas và các cơ sở hạ tầng khác dọc bờ biển Gaza.

Cuối ngày 4/12, đoạn video bị rò rỉ trên mạng cho thấy lực lượng IDF đã phá hủy tòa án chính của Hamas ở Gaza trong một vụ nổ có kiểm soát. Tòa nhà lớn ở trung tâm Dải Gaza, được gọi là Cung Công lý, đã bị quân đội Israel chiếm giữ vào tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant thông báo trong khi quan sát thành phố Jabaliya và Shejaiya phía bắc Dải Gaza từ biên giới Israel, rằng quân đội IDF sẽ ở đó cho đến khi cơ sở hạ tầng của Hamas bị phá hủy hoàn toàn.

“Quân đội đã quay trở lại Shejaiya để hoàn thiện mọi thứ”, ông Gallant nói, đề cập đến những trận chiến khó khăn ở khu vực lân cận Thành phố Gaza vào năm 2014. “Lần này họ sẽ không rời bỏ cho đến khi tất cả cơ sở hạ tầng khủng bố ở đó bị xoá sổ.”

“Quân đội đang hoạt động tốt nhất, Tổng tham mưu trưởng đang điều hành mọi việc một cách dũng cảm và đạt được thành công lớn. Chiến dịch đang diễn ra ở phía Bắc Dải Gaza, sẽ sớm dẫn đến sự tan vỡ của Hamas ở toàn bộ khu vực Thành phố Gaza và phía Bắc Gaza”, Bộ trưởng Quốc phòng Gallant nhấn mạnh.

Hàng chục xe tăng Israel tiến vào Nam Gaza; Hamas bắn tên lửa vào miền Trung Israel - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant quan sát phía Bắc Dải Gaza từ biên giới, ngày 4/12/2023. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Ông cảnh báo thêm: “Đồng thời, IDF đã bắt đầu hoạt động ở miền Nam Gaza. Số phận của những kẻ khủng bố trong các tiểu đoàn Hamas ở đó sẽ giống như số phận ở phía Bắc, thậm chí còn tệ hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi chiến thắng và cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu - tiêu diệt Hamas và trao trả các con tin về Israel.”

Cùng ngày 4/12, IDF cho biết, lần đầu tiên kể từ năm 2005, Lữ đoàn bộ binh Kfir của họ đang hoạt động ở Gaza trong cuộc thực chiến trên bộ đầu tiên. Trong một tuyên bố, lữ đoàn cho biết đã phát hiện khoảng 30 đường hầm của Hamas và chỉ đạo khoảng 100 cuộc tấn công bằng pháo nhằm vào các địa điểm của nhóm khủng bố.


Báo Tin tức (baotintuc.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem