Chủ đề nóng

Hàng loạt doanh nghiệp tung dự án bất động sản mới, làm nóng thị trường ngay sau Tết

Linh San Thứ tư, ngày 09/02/2022 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản TP.HCM sau Tết đang có dấu hiệu phục hồi. Trong đó, phân khúc nhà ở và bất động sản công nghiệp được đánh giá có nhiều triển vọng tăng trưởng.
Bình luận 0
Hàng loạt doanh nghiệp tung dự án bất động sản mới, làm nóng thị trường ngay sau Tết
TP.HCM: Phân khúc bất động sản nào là "điểm sáng" năm 2022?

Tiềm năng từ bất động sản nhà ở

Thị trường bất động sản Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi từ tháng 10/2021 và "nóng" hơn từ tháng 11/2021. Các chuyên gia dự báo, thị trường này sẽ tiếp tục có những đợt tăng giá sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam nhận định, căn hộ vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản tại TP.HCM. Trong đó, bất động sản hạng sang và siêu sang vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Loại hình nhà ở vừa túi tiền vẫn tiếp tục khan hiếm do thiếu hụt nguồn cung.

TP.HCM: Phân khúc bất động sản nào là "điểm sáng" năm 2022? - Ảnh 1.

Bất động sản nhà ở vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường TP.HCM. Ảnh: L.S

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE cho hay thị trường căn hộ kỳ vọng chào đón gần 22.000 căn trong năm 2022. Nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu như Grand Marina Sài Gòn, Grand Manhattan (quận 1), Metropole, Masteri Centre Point, The 9 Stellars (TP.Thủ Đức).

Bên cạnh đó, ngay từ đầu quý 1/2022, một số doanh nghiệp cũng đã đẩy mạnh việc bán hàng, tung ra thị trường nhiều dự án mới, điển hình như: Celesta Heights, Moonlight Centre Poin, Vinhomes Grand Park, Picity High Park…

Theo các nhà đầu tư, giá bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao. Cụ thể, theo CBRE, giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3 – 7% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 5 – 7%. Còn phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3 – 5%.

TP.HCM: Phân khúc bất động sản nào là "điểm sáng" năm 2022? - Ảnh 3.

Giá nhà ở tại TP.HCM vẫn đang tăng phi mã. Ảnh: L.S

"Trong hai năm tới, thị trường sẽ tiếp tục có sự lệch pha cung cầu. Bên cạnh đó, những chi phí liên quan đến đất, nhân công, xây dựng... sẽ không giảm đi mà sẽ tiếp tục tăng. Do đó, giá bất động sản sẽ tiếp tục xu hướng tăng", bà Dương Thuỳ Dung nhận định.

Các chuyên gia đánh giá, việc giá cao và quỹ đất khu vực nội thành hạn chế sẽ đẩy nhu cầu sang các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Thị trường nhà ở tại các địa phương vệ tinh với mức giá hấp dẫn, sản phẩm đa dạng sẽ vừa hỗ trợ vừa cạnh tranh với TP.HCM.

Bất động sản công nghiệp trên đà tăng trưởng

Ông Chí Vũ - Trưởng bộ phận môi giới dịch vụ Khu công nghiệp Collier Việt Nam nhận định, nhiều khả năng bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tỏa sáng trong năm 2022.

Theo đó, sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được ký kết đã làm gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước, thu hút không chỉ nhu cầu nội địa mà còn là thỏi nam châm hút vốn các nhà sản xuất nước ngoài. Cùng với đó, đà tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, mảng dịch vụ logistics cũng hứa hẹn tiềm năng lớn.

Dữ liệu của Collier chỉ ra, trong năm 2022, TP.HCM dự kiến sẽ có thêm 5 khu công nghiệp mới tham gia vào thị trường, cung cấp hơn 4.200 ha vào quỹ đất công nghiệp. Trong đó, 4 khu công nghiệp tọa lạc tại huyện Bình Chánh. Sự tăng trưởng nguồn cung này nhằm đáp ứng nguồn cầu thuê đất, nhà xưởng công nghiệp rất lớn tại TP.HCM khi quỹ đất công nghiệp đang cạn dần.

TP.HCM: Phân khúc bất động sản nào là "điểm sáng" năm 2022? - Ảnh 4.

Bất động sản công nghiệp được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong 2 năm tới. Ảnh: L.S

Theo Collier, việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại chính là đòn bẩy để thay đổi diện mạo nền kinh tế và thị trường bất động sản công nghiệp. Các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương có hiệu lực đã tạo ra nhiều cơ hội thu hút những công ty từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vào nước ta xây nhà máy sản xuất.

Đồng quan điểm, CBRE Việt Nam dự báo triển vọng của bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2022, thậm chí kéo dài đà tăng trưởng sang năm 2023. Giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng ổn định khoảng 4% mỗi năm sau thời gian tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020.

Công ty chứng khoán SSI cũng đánh giá triển vọng ngành bất động sản khu công nghiệp tươi sáng trong năm 2022. Đơn vị này nhận định nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 do làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam diễn ra mạnh mẽ.

TP.HCM: Phân khúc bất động sản nào là "điểm sáng" năm 2022? - Ảnh 5.

TP.HCM dự kiến sẽ có thêm 5 khu công nghiệp mới tham gia vào thị trường. Ảnh: L.S

Giá thuê đất khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, thấp hơn 20-33% so với Indonesia và Thái Lan, những quốc gia có lợi thế về vốn FDI như Việt Nam.

Với giá thuê khu công nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cạnh tranh trong khu vực và sức hút dịch chuyển sản xuất ngày càng lớn, dư địa tăng giá thuê trong thời gian tới khá cao. SSI dự báo năm 2022, lợi nhuận ròng của khu công nghiệp ước tính tăng 18-26% theo năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem