Chủ đề nóng

Hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ở Hạ Long bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra vi phạm về đất đai

PV Đông Bắc Thứ tư, ngày 31/05/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đề nghị UBND TP.Hạ Long kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Hà Khẩu... do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự đô thị.
Bình luận 0

Ông Trần Văn Lễ, Chánh Thanh tra TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa ký ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn phường Hà Khẩu đối với thửa đất số 101, tờ bản đồ địa chính số 57 đo năm 1998 (tại tổ 49, khu 5) và thửa đất số 91, 93 tờ bản đồ địa chính số 76 đo năm 1998 (tại tổ 79, khu 7). Trong đó, nhiều sai phạm của các phòng, ban, chính quyền địa phương được cơ quan thanh tra chỉ rõ.

Buông lỏng quản lý, để vi phạm xảy ra trong thời gian dài

Theo báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra, Chánh Thanh tra TP.Hạ Long khẳng định, trong những năm qua cơ quan Đảng và chính quyền phường Hà Khẩu quan tâm đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất hợp pháp; hạn chế tranh chấp đất đai giữa người sử dụng, việc sử dụng đất đúng ranh giới, mục đích được giao, thuê, công nhận.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn phường Hà Khẩu còn có tồn tại bất cập, hạn chế như: Nhiều công trình xây dựng sai phép, không phép; san gạt đất trái phép... nhưng chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm. Việc lập, thẩm tra, thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chia tách, hợp thửa đất còn một số hạn chế, thiếu chặt chẽ, chưa đầy đủ.

Đặc biệt, trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị có sự "buông lỏng lãnh đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm để các vi phạm trật tự đô thị xảy ra cùng khu vực trong thời gian dài, nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xử lý, làm ảnh hưởng hiệu lực quản lý nhà nước, gây dư luận không tốt, khó khăn trong việc xử lý khắc phục hậu quả".

Hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ở Hạ Long bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra vi phạm về đất đai - Ảnh 1.

Khu đất rộng hơn 500m2 tại tổ 79, khu 7, phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang tồn tại 13 căn nhà liền kề xây mới với thiết kế móng nhà kiên cố và cao 3 tầng, cùng với đoạn đường bê tông rộng gần 4m thoải dốc dẫn vào các căn nhà có nhiều sai phạm được Thanh tra TP.Hạ Long kết luận sau thanh tra. Ảnh: S.B

Cụ thể, thửa đất số 91/76/1998 (nay thửa đất số 33/97/2017) thuộc tổ 79, khu 7, phường Hà Khẩu đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2013 (theo Luật Đất đai 2003) và đến năm 2020 đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, hồ sơ chuyển mục đích tại thửa đất và các thửa đất sau khi tách chưa có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; trong hồ sơ chưa có trích đo hoặc trích lục thể hiện rõ vị trí xin chuyển mục đích; khi cho chuyển mục đích chưa tách thửa đất theo từng mục đích riêng biệt có loại đất khác nhau.

"Việc trả lại đất của hộ dân và thu hồi đất của UBND TP tại thời điểm tách thửa chưa hình thành đường giao thông do đó chưa có đường vào thửa đất không phù hợp. Việc tách thửa khi có công trình xây dựng vi phạm sau ngày 1/7/2014 trên đất nhà chưa được xử lý do đó không đảm bảo theo quy định", Thanh tra TP.Hạ Long khẳng định.

Đối với hồ sơ chuyển nhượng tại các thửa đất số 164, 165, 202, 203, 204, 205/97/2017 thuộc tổ 79, khu 7, phường Hà Khẩu, cơ quan thanh tra của TP.Hạ Long xác định: Do không kiểm tra xử lý các công trình vi phạm trên đất dẫn đến việc chuyển nhượng khi đã có các công trình xây dựng vi phạm gây khó khăn trong công tác xử lý vi phạm và khắc phục hậu quả...

"Những tồn tại, hạn chế nêu trên trách nhiệm trước hết thuộc về các đơn vị mà trực tiếp là cán bộ công chức, viên chức được giao xử lý hồ sơ: Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tài nguyên và Môi trường; UBND phường Hà Khẩu có trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước trong công tác quản lý đất đai theo thẩm quyền", kết luận thanh tra nêu rõ.

Hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ở Hạ Long bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra vi phạm về đất đai - Ảnh 2.

Công trình nhà liền kề sai phép "mọc" lên ở phường Hà Khẩu, TP.Hạ Long. Ảnh: S.B

Nhiều sai phạm trong công tác quản lý trật tự đô thị

Trong kết luận, Thanh tra TP.Hạ Long cũng chỉ rõ về sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại thửa đất trên. Theo đó, từ tháng 3/2021 đến tháng 12/2022 có 3 công trình nhà B3 xây dựng sai phép; 10 công trình nhà B3 và 4 móng xây dựng không phép.

Cụ thể, việc đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ, xây dựng vượt diện tích đất ở cũng như xây dựng đường giao thông của bà Đoàn Thị Kim Chi và ông Nguyễn Văn Phòng chưa được cấp giấy phép xây dựng và xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đã được Phòng Quản lý đô thị cấp tại thửa đất số 91 tờ bản đồ địa chính đo năm 1998 (nay thửa đất số 33 tờ bản đồ số 97) thuộc tổ 79, khu 7, phường Hà Khẩu đã vi phạm Luật Xây dựng 2014.

"Mặc dù, các hành vi nêu trên đã được UBND phường Hà Khẩu lập hồ sơ trình UBND TP xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý chưa kịp thời (chỉ khi có phản ánh, chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 9869/UBND ngày 12/12/2022 mới tiến hành xử lý)", Kết luận nêu và chỉ rõ: Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm và các hạn chế thiếu sót nêu trên thuộc về UBND phường Hà Khẩu, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch UBND và công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường phường Hà Khẩu phụ trách lĩnh vực địa bàn (do buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm).

Ngoài ra, trách nhiệm cũng thuộc về Phòng Quản lý đô thị và Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường khi chưa thường xuyên, kịp thời kiểm tra phát hiện, phối hợp xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm.

Đối với thửa đất số 101/57/BĐĐC 1998 phường Hà Khẩu, Thanh tra TP.Hạ Long kết luận: Việc ông Nguyễn Thanh Bình đang quản lý sử dụng 1.143m2 (theo xác nhận nguồn gốc của UBND phường Hà Khẩu) thuộc thửa đất 101/57/BĐĐC đo năm 1998 phường Hà Khẩu (mang tên Xí nghiệp Thủy lợi I) vượt diện tích so với diện tích được Xí nghiệp Xây dựng thủy lợi I có Quyết định số 75/TL nhượng nhà thanh lý cho công nhân viên ngày 29/8/1993 với diện tích nhà thanh lý 199m2 (vượt 944m2) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Những tồn tại trên thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước các đơn vị UBND phường Hà Khẩu, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hạ Long.

Hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ở Hạ Long bị đề nghị xử lý trách nhiệm vì để xảy ra vi phạm về đất đai - Ảnh 3.

Sau khi tiến hành thanh tra, Thanh tra TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã có kết luận cho rằng chính quyền phường Hà Khẩu và một số phòng, ban của TP.Hạ Long buông lỏng lãnh đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm để các vi phạm trật tự đô thị xảy ra cùng khu vực trong thời gian dài... Ảnh: S.B

Thanh tra TP.Hạ Long cũng cho biết, tại thửa đất có 2 công trình xây dựng năm 2003, Luật Xây dựng 2003 chưa có hiệu lực do vậy không vi phạm luật xây dựng. Tuy nhiên, việc xây dựng vượt ngoài diện tích do Xí nghiệp Xây dựng thủy lợi I có Quyết định số 75/TL nhượng nhà thanh lý cho công nhân viên ngày 29/8/1993 vi phạm Điều 6, Luật Đất đai 1993.

Riêng 5 công trình xây dựng từ năm 2018 đến năm 2020, hành vi của ông Nguyễn Thanh Bình đã vi phạm Luật Xây dựng 2014 và phải bị xử lý theo quy định.

Những vi phạm và các tồn tại hạn chế nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về UBND phường Hà Khẩu, lãnh đạo UBND và công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường phường Hà Khẩu phụ trách lĩnh vực địa bàn; cán bộ quản lý địa bàn thuộc các đơn vị: Phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường chưa thường xuyên, kịp thời kiểm tra phát hiện, phối hợp xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm.

Xử nghiêm tổ chức, cá nhân có sai phạm

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và xử lý đối với những tồn tại, hạn chế nêu trên, Chánh Thanh tra TP.Hạ Long Trần Văn Lễ đề nghị UBND TP.Hạ Long có Văn bản chỉ đạo UBND phường Hà Khẩu tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cùng với đó, UBND TP.Hạ Long chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn TP.Hạ Long kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc sử dụng đất đai, hoạt động xây dựng trên địa bàn phường.

UBND TP.Hạ Long cũng được cơ quan thanh tra đề nghị chủ trì cùng với Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các ông/bà Đoàn Thị Kim Chi, Nguyễn Văn Phòng, Nguyễn Thanh Bình thực hiện nghiêm các biện pháp khắc phục hậu quả theo các quyết định xử lý vi phạm của UBND TP.

Đối với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất phải tăng cường công tác kiểm soát, thiết lập thành phần thẩm tra hồ sơ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chia tách, hợp thửa..., đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, tránh để người dân lợi dụng sơ hở để vi phạm.

Đáng chú ý, Thanh tra TP.Hạ Long đề nghị UBND TP.Hạ Long yêu cầu UBND phường Hà Khẩu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Quản lý đô thị TP, Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường theo chức năng nhiệm vụ thực hiện kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan nhận hình thức kỷ luật (nếu đến mức) do để xảy ra tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra.

Đồng thời, cơ quan thanh tra đề nghị UBND TP.Hạ Long giao Phòng Nội vụ TP.Hạ Long theo dõi, hướng dẫn đôn đốc việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem