Chủ đề nóng

Hàng tấn thóc mọc mầm sau khi nước rút, nông dân Quảng Trị khóc ròng vì nỗi lo mùa vụ hậu lũ lụt

Ngọc Hải Thứ tư, ngày 21/10/2020 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian chìm trong nước lũ, người dân khắp thôn Hậu Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị thiệt hại nặng nề về tinh thần và kinh tế, hàng tấn thóc mới thu hoạch mọc mầm, nhà cửa tan hoang, đồ đạc hư hỏng...
Bình luận 0

Người dân vất vả khắc phục hậu quả sau bão lũ.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 2.

Sau nhiều ngày chìm trong biển nước, hiện nay một số nơi thuộc thôn Hậu Trường, xã Hải Trường (Hải Lăng, Quảng Trị) nước đã rút hết, người dân nơi đây lại tất bật sửa sang nhà cửa, phơi phóng nông sản để ổn định lại cuộc sống.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 3.

Thất thần nhìn hàng tấn thóc mới thu hoạch bị mọc mầm do nước lũ, bà Nguyễn Thị Tám sống tại thôn Hậu Trường (Hải Lăng, Quảng Trị) cho biết: "Nước lũ lên quá nhanh, gia đình tôi trở tay không kịp, chỉ kịp di chuyển một số đồ đạc, vật dụng quan trọng trong nhà và một nửa số thóc mới thu hoạch. Hiện tại số còn lại bị ngâm trong nước lũ đều đã mọc mầm và không sử dụng được nữa".

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 4.

Theo bà Tám, điều đáng buồn nhất đó là công sức của người nông dân bỏ ra chăm sóc nhưng đến khi thu hoạch thì lại bị tàn phá bởi thiên nhiên. Ước tính số lúa mà gia đình bà thiệt hại trong đợt lũ lần này lên đến 50 triệu đồng.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 5.

Cùng cảnh ngộ với bà Tám, chị Võ Thị Thu Hiếu (thôn Hậu Trường, Hải Trường, Hải Lăng, Quảng Trị) có hơn một tấn lúa mới thu hoạch đều bị mốc trắng.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 6.

"Cả nhà trông chờ vào mấy sào ruộng để sinh sống, nhưng sau đợt lũ cả tấn múa bị mốc trắng không thể sử dụng được nữa, giờ chỉ có thể sử dụng để làm thức ăn cho gà vịt" - chị Hiếu nghẹn lời.


Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 7.

Chồng đi làm ăn xa, ở nhà chỉ có mình chị cáng đáng nuôi con gái nhỏ và mẹ già không có khả năng đi lại, chị Dương Thị Hiền rơm rớm nước mắt khi kể về thời gian chống lũ của hai mẹ con: "Nước dâng cao hai mẹ con phải nhanh chóng thu dọn đồ đạc cất lên chỗ cao và đưa bà sang bên nhà hàng xóm ở nhờ, cả đêm không dám ngủ vì sợ nước lên cao mà không kịp chạy".

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 8.

Qua 2 đợt lũ, căn nhà 40m2 của hai mẹ con chị Hiền trở nên tan hoang, lộn xộn. Cánh cửa sổ mục nát bị hất văng do gió lớn, những tấm lợp fibro xi măng trên trần nhà cũng không còn nguyên vẹn.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 9.

"Mẹ tôi giờ đã không còn sức lao động, nhà toàn phụ nữ và trẻ nhỏ nên rất cơ cực, sau lũ có nhiều việc rất khó khăn, nhưng rất may có hàng xóm láng giềng xung quanh sang giúp đỡ để dựng lại mái nhà và ổn định chỗ ở để không phải đi ở nhở", chị Hiền chia sẻ.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 10.

Tranh thủ nước rút, chị Hiền mang hết đồ đạc, quần áo ra đề lau rửa, vệ sinh sạch sẽ.

 

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 11.

Sống trong căn nhà tạm bợ rộng chưa đầy 20m2, bà Võ Thị Ly (58 tuổi) mừng rỡ khi căn nhà "tạm" của mình có thể chống chọi qua đợi lũ vừa rồi.


Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 12.

"Nhà chẳng có gì nên khi nghe tin lũ về tôi chỉ cắp tạm mấy bộ quần áo sang nhà hàng xóm ngủ nhờ, các vận dụng cần thiết tôi đều đã treo nên nóc nhà, cả nhà không có đồ đạc gì giá trị nên tôi cũng không lo lắng lắm", bà Lý cho biết.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 13.

Bước vào căn nhà "tạm" của bà Ly có cảm giác rất chênh vênh, các bức vách mỏng tang, tăm tối và xập xệ, những vệt sơn tường loang lổ. Rộng chưa đến 20 m2 nhưng từ cửa cho đến bên trong căn nhà, đâu đâu cũng chất đầy các đồ đạc từ bát đĩa cho đến quần áo, quạt điện.

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 14.

"Rất may trong đợt lũ lớn vừa rồi căn nhà cuả tôi không sao, đây là nơi sinh sống của 2 mẹ con tôi nhiều năm nay, tuy có tạm bợ nhưng đó là tốt nhất đối với chúng tôi rồi, sau lũ tôi phải dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh sạch sẽ để 2 mẹ con về ở", bà Ly nói.

 

Người dân Quảng trị khóc ròng vì lúa mọc mầm, nhà cửa tan hoang sau lũ - Ảnh 15.

Ông Lê Hoài Giáp, trưởng thôn Hậu Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng cho biết, trong đợt lũ vừa qua thôn có 15 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, hơn 100 tấn lúa bị ngập úng, hơn 300 con lợn và 1.500 con gia cầm bị chết.

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem