Chủ đề nóng

Hậu Giang: Nuôi loài cá suýt tuyệt chủng trong ao đất, bán được hơn 1 tỷ đồng

Bùi Văn Học (TTKN tỉnh Hậu Giang) Thứ hai, ngày 20/07/2020 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diện tích mặt nước 2.000 m2, ông Trần Quốc Nam ở ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) thả nuôi 2.000 con cá hô-một loài cá quý hiếm suýt tuyệt chủng. Hiện tại, cá đang phát triển tốt, đây là mô hình mới góp phần tăng thu nhập cho nông hộ và đa dạng các loài thủy sản ở địa phương.
Bình luận 0

Sau nhiều năm nuôi cá thát lát, ông Trần Quốc Nam nhận thấy hiện loài cá này được nuôi khá nhiều nên giá bán cá thác lát không ổn định và có thời điểm giảm mạnh. 

Một lần đi tham quan ở tỉnh Tiền Giang, ông Nam thấy cá hô là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, là loài cá quý hiếm của miền Tây. Năm 2016, ông mạnh dạn mua 2.000 con cá hô giống để thả nuôi với chi phí gần 14 triệu đồng. 

Hậu Giang: Nuôi loài cá suýt tuyệt chủng trong ao đất, bán được hơn 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Trần Quốc Nam, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) thu hoạch những con cá hô bán đắt tiền.

Do ông Nam mới nuôi loài cá hô này, chưa có nhiều kinh nghiệm nên tỷ lệ hao hụt ban đầu gần 40% sau thời gian nuôi gần 4 năm.

Vừa qua, ông Nam thu được 3,7 tấn cá hô, giá bán cá hô là 300.000 đồng/kg. Ông Nam thu được 1.110.000.000 đồng, trừ chi phí  95.000.000 đồng, Ông còn lợi nhuận 1.015.000.000 đồng.

Ông Nam Trần Quốc Nam cho biết: Thức ăn của cá hô đa phần là thức ăn công nghiệp dạng viên.

Cá hô là loài cá dễ nuôi, ít bệnh, lớn nhanh, giá bán cao. Để nuôi cá được cá hô thành công, trước khi nuôi phải cải tạo ao thật kỹ, diệt sạch cua và cá tạp.

Thả nuôi cá hô với mật độ vừa phải, chọn cá hô giống đồng cỡ, không bệnh tật và cá hô đã ăn được thức ăn công nghiệp.

Ao nuôi cá hô phải thông thoáng để tiếp nhận nhiều ánh sáng mặt trời cho cá phát triển tốt và tránh lá cây rụng xuống làm thối nước ao ảnh hưởng đến cá nuôi.

Độ sâu mực nước ao nuôi cá hô tối thiểu là 1,5m, ao nuôi phải đảm bảo chủ động trong quá trình thay nước.

Nuôi cá hô quý hiếm là mô hình mới góp phần tăng thu nhập cho gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho địa phương cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem