Chủ đề nóng

Hậu trường ít biết của phim chiến tranh đang "gây sốt"

Kiều Thuận Thứ sáu, ngày 28/08/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lã Thanh Huyền đã phải dầm mình trong nước sông Đà lạnh giá vào mùa đông.
Bình luận 0

Người trở về là bộ phim điện ảnh do hãng phim Quân đội thực hiện để chào mừng 70 năm Quốc khánh đất nước. Bộ phim cũng đánh dấu sự trở lại với phim ảnh của Lã Thanh Huyền sau 3 năm tạm nghỉ để sinh con. Người trở về vừa có nhiều buổi ra mắt tại một số rạp phim nhà nước ở Hà Nội.

Trong phim Lã Thanh Huyền vào vai Mây - một người phụ nữ với nhiều bi kịch trong thời chiến. Ra trận theo tiếng gọi của Tổ Quốc, Mây để lại San - mối tình đầu ở nhà chờ đợi. Ngày cô về, sau khi có tin báo tử của mình, cũng là San ngày lên xe hoa với Thanh.

Cảnh quay này là điểm nhấn trong cao trào những bi kịch của Mây. Chứng kiến cảnh người yêu đầu lên xe hoa trong ngày trở về, mọi niềm vui được đoàn tụ với gia đình của Mây như vụt tắt. Kể từ đó, cuộc đời của người phụ nữ đã hi sinh tuổi xuân nơi chiến trường, chỉ toàn bi kịch, máu và nước mắt.

Những khung cảnh chiến trường khi Mây làm vai trò ý tá ở tiểu đội quân y được dàn dựng khá công phu và tỉ mỉ.

Tại nơi này, Mây cũng gặp được Quang - một chiến sĩ giải phóng quân đã giúp cô che mảnh pháo. Chia sẻ về những phân cảnh, Lã Thanh Huyền cho biết, khi cô diễn những quả cầu lửa nổ rất thật, đôi khi chỉ cách mình hơn 1m. Đạo diễn muốn những cảnh quay ấy phải chân thật như trong cuộc chiến thật, nên đòi những những diễn viên như Thanh Huyền, Quốc Thái phải nỗ lực hết mình.

Quang do Trương Minh Quốc Thái đóng. Anh gây ấn tượng với diễn xuất sâu sắc và khiến nhiều người xúc động.

Vào sinh ra tử nơi chiến trường đã khiến Mây và Quang phải lòng nhau. Sau khi hòa bình lập lại, Quang tìm về bến sông Châu để gặp Mây với mong muốn được nên vợ nên chồng với người đồng đội nơi chiến trường xưa. Nhưng vết thương chiến tranh khiến Mây không còn khả năng làm mẹ, cô quyết dứt tình với Quang để anh đi tìm hạnh phúc mới.

Trong phim, vai Thanh - vợ  San cũng là một điểm nhấn rất đáng chú ý. Thanh là hình mẫu điển hình của người phụ nữ “Đời người đàn bà bước chân đi lấy chồng đến chết cũng chỉ làm ma của người đó”. Thanh yêu San bằng cách ràng buộc và níu giữ dù cô biết San ở bên cô nhưng lòng vẫn nặng tình với Mây. Trong ảnh là cảnh Thanh mang áo mưa đi theo chồng khi biết San tìm đến trạm xá xã nơi Mây đang làm việc.

Nhân vật Liễu điên cũng là một điểm nhấn đáng chú ý của phim. Chồng ra trận ngay đêm tân hôn và sau đó hy sinh, Liễu trở thành gái góa bụa. Yêu thương, đau khổ, khao khát... những cảm xúc dồn nén, tuyệt vọng đã khiến Liễu trở thành một người hoang tưởng, sống trong hoài niệm về chồng qua những hình nhân.

Những cảnh quay làng quê được đoàn làm phim dàn dựng tỉ mỉ, diễn ra chủ yếu ở Bắc Ninh.

Đạo diễn Đặng Thái Huyền trên phim trường.

Hiệu ứng khói lửa trong Người trở về được đánh giá khá cao, dù không hề có cảnh chiến đấu.

Bộ phim được quay vào mùa đông. Với những cảnh quay dưới nước, đoàn làm phim sử dụng cần cẩu để góc máy được đẹp và ấn tượng hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem