Hé lộ bí mật sốc trong xác tàu đắm La Mã ở Địa Trung Hải

Minh Nhật (theo Mirror) Thứ sáu, ngày 04/10/2019 15:00 PM (GMT+7)
Xác tàu đắm La Mã được phát hiện ở Địa Trung Hải chứa sốt cà chua, các loại thực phẩm và rượu vang được bảo quản cực tốt trong suốt 2.000 năm nằm dưới đáy biển.
Bình luận 0

img

Các bình 2 quai chứa đầy rượu vang, dầu ô liu và nước sốt cà chua được bảo quản nguyên vẹn từ xác tàu đắm La Mã.

Các nhà khảo cổ mới đây phát hiện ra xác một con tàu đắm La Mã cổ đại chứa đầy các bình rượu vang, dầu ô liu và nước sốt cà chua. Ban đầu, xác tàu được tìm thấy vào tuần trước gần thành phố lớn nhất của đảo Majorca nằm trên biển Địa Trung Hải.

img

Thợ lặn trục vớt hàng hóa từ xác tàu đắm.

Các thợ lặn tìm thấy 93 bình đất nung vẫn còn được niêm phong kín mít trong thân tàu. Các bình hai tay cầm với cổ hẹp từng được người Hy Lạp và La Mã sử ​​dụng phổ biến. Xác tàu này được cho là một trong những tàu được bảo tồn tốt nhất.

Con tàu chở hàng nhỏ này đã bị chìm gần Majorca vào thế kỷ thứ 3 khi nó đang đi từ Tây Ban Nha đến Rome.

img

Nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu khảo cổ hàng hải Balearic tin rằng con tàu và hàng hóa trên tàu vẫn còn gần như nguyên vẹn vì nó mắc cạn và bị chìm xuống đáy biển cực nhanh.

Nếu con tàu chìm vì một cơn bão, nó sẽ vỡ vụn và hàng hóa trên tàu sẽ trôi rải rác trên biển.

img

Một chiếc bình từ xác con tàu được vớt lên sau 1.800 năm nằm dưới đáy biển.

Tuy nhiên, con tàu được cho là đã bị hỏng do sự cố rò rỉ trên tàu, hoặc thậm chí là do một cuộc binh biến giữa các thủy thủ.

img

Bên trong các bình còn nguyên vẹn niêm phong trên tàu là rượu vang, dầu ô liu và garum - một loại nước sốt cà chua được mô tả là loại tốt nhất trong các loại nước sốt cà chua cổ xưa.

Được làm từ cà chua và ruột cá lên men, garum là một trong những loại nước sốt phổ biến nhất thời Đế chế La Mã và được thêm vào hầu hết các món ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem