Quốc hội "chốt" dành 423.000 tỷ đồng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030
Tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước bố trí cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030 là khoảng 423.000 tỷ đồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Xác định tầm quan trọng của buổi làm việc, trực tiếp Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; trưởng một số phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện liên quan đến phát triển kinh tế, nông nghiệp; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã có sản phẩm nông sản, hoa là: Mê Linh, Tiền Phong, Tráng Việt, Văn Khê, Hoàng Kim cùng đại diện một số hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn huyện đã trực tiếp giới thiệu với Giám đốc mua hàng thực phẩm tươi sống; thu mua rau, củ, quả của siêu thị WinMart – hệ thống siêu thị lớn nhất nước hiện nay.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.Tuyền.
Theo ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, một số loại cây trồng có thế mạnh, có khả năng tiêu thụ trong hệ thống chuỗi cung ứng của Hệ thống siêu thị WinMart và WinMart + như: rau ăn lá, củ cải trắng, hoa các loại (gồm hoa hồng cắt cành, hoa hồng chậu, hoa cúc, hoa ly, hoa đào… ); các loại quả như ổi, bưởi đỏ, chuối, đu đủ, hồng xiêm…
Hiện nay, tổng diện tích rau, đậu của huyện hơn 3.600ha, sản lượng bình quân đạt 91.000 tấn; diện tích hoa đạt xấp xỉ 2.000ha, sản lượng đạt 340 triệu bông; diện tích cây ăn quả đạt 860ha, sản lượng gần 10.000 tấn.
Trên địa bàn huyện đã có 55 sản phẩm được công nhận 3- 4 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Ngoài ra, huyện có hơn 50ha chuyên sản xuất rau an toàn và 10 ha sản xuất quả đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Hiện, một số sản phẩm như củ cải trắng, hành tây, cà chua,… của huyện đã tiếp cận được với một số siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài Thành phố Hà Nội.

Bí thư Huyện ủy huyện Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm trực tiếp giới thiệu sản phẩm bưởi đỏ - đặc sản của xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Ảnh: N.Tuyền.
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn như vùng trồng lúa chất lượng cao, vùng trồng rau an toàn, vùng trồng hoa, vùng chăn nuôi tập trung,…; với hệ thống đường giao thông được đầu tư tương đối đồng bộ, đảm bảo kết nối, giao thương thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và kinh doanh, dịch vụ.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm cùng Tập đoàn Winmart đến thực địa cánh đồng hoa hồng cắt cành tại xã Văn Khê. Ảnh: N.T
Đại diện WinMart, bà Phạm Huyền Trang – Giám đốc mua hàng thực phẩm tươi sống của chuỗi WinMart và WinMart+ cho biết: Công ty WinCommerce vừa đổi tên chuỗi siêu thị VinMart thành WinMart, chuỗi cửa hàng VinMart+ thành WinMart+.
Hiện tại hệ thống có 123 siêu thị WinMart và hơn 2.700 cửa hàng WinMart+ trên toàn quốc.
Với vị trí là nhà bán lẻ của người Việt, luôn duy trì tỷ lệ hơn 90% hàng hóa nội địa, thông qua WinMart/WinMart+, sản phẩm chất lượng của nhà sản xuất, người nông dân được phân phối rộng khắp, cắt giảm chi phí trung gian, nhanh chóng đến tay người tiêu dùng.
Với mục tiêu mở rộng ở 63 tỉnh, thành trong cả nước, phục vụ hơn 10 triệu lượt khách mỗi tháng, bà Phạm Huyền Trang bày mong muốn được tìm hiểu, tiếp cận, nắm bắt và hợp tác với huyện Mê Linh để đưa các sản phẩm nông sản thế mạnh của huyện vào chuỗi hệ thống siêu thị WinMart và cửa hàng WinMart+ trên toàn quốc.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi một số nội dung liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng, điều kiện, yêu cầu để các sản phẩm "đứng chân" lâu dài trong hệ thống chuỗi siêu thị WinMart và chuỗi cửa hàng WinMart+.

Bưởi đỏ Đông Cao, xã Tráng Việt là giống bưởi quý hiếm, đã được Sở NNPTNT TP.Hà Nội đánh mã số để duy trì giống gen. Ảnh: N.T
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy Mê Linh khẳng định: Huyện Mê Linh mong muốn tập đoàn WinMart hợp tác lâu dài với huyện, nhằm tạo đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho bà con.
Tới đây, huyện sẽ quy hoạch vùng, định hướng cho bà con trong việc sản xuất chuyên canh, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng (sản xuất ra những sản phẩm thị trường trường cần); đồng thời quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát bà con nông dân trong quá trình sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu của siêu thị.
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm giao UBND huyện (đầu mối là đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Khương) thực hiện kết nối Tập đoàn với UBND các xã, các hợp tác xã để việc hợp tác thu mua nông sản của bà con diễn ra thuận lợi và thành công.
Philippines, nước mua gạo của Việt Nam nhiều nhất vẫn giữ nguyên kế hoạch giảm đáng kể nhu cầu nhập khẩu gạo trong quý I/2026, trong bối cảnh lệnh cấm nhập khẩu gạo đã kéo dài trong bốn tháng và dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào đầu tháng 1/2026.
Tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước bố trí cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030 là khoảng 423.000 tỷ đồng.
SEA Games 32 ghi nhận tình huống hy hữu khi Nguyễn Thị Oanh phải thi hai chung kết hai nội dung điền kinh trong vòng chưa đầy 30 phút. Dù gặp bất lợi lớn, “cô gái vàng” của điền kinh Việt Nam vẫn giành cú đúp HCV, trở thành điểm nhấn ấn tượng của thể thao Việt Nam.
Trong bối cảnh cả hai thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất nhì của Việt Nam là Philippines, Indonesia tạm ngừng nhập khẩu gạo, một nước Đông Nam Á khác nổi lên là thị trường mua nhiều gạo thứ hai của Việt Nam, sau Bờ Biển Ngà.
Liên quan đến vụ nhà dân ở phường An Phú bị ném đá vào nhà, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam Võ Văn Tài và Nguyễn Thành Chuyến.
Từ chủ trương dồn đổi, tập trung, tích tụ đất đai và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa (địa bàn huyện Cẩm Thủy trước đây) đã hình thành nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đó là trồng cam sạch, trang trại tổng hợp, cánh đồng trồng cây gai xanh…, nông dân bán số lượng lớn, thu nhập tốt hẳn lên...
Nhựa đang hiện diện trong gần như mọi mặt đời sống đô thị, từ hộp đựng thực phẩm, chai nước, bao bì đến vật dụng gia đình. Khi lượng tiêu thụ tăng nhanh, rác thải nhựa trở thành gánh nặng lớn cho môi trường, đòi hỏi các địa phương phải tìm giải pháp xử lý bền vững hơn. Trong xu hướng đó, sản phẩm tái chế từ nhựa đang được xem là một bước đi cần thiết để rác thải có thể “quay trở lại” phục vụ đời sống thay vì nằm mãi trong bãi chôn lấp.
Sáng 11/12, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường cùng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản.
Ông T.T.N (46 tuổi) từ TP.HCM xuống ấp Rạch Ruộng B, xã Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau với ý định mời bạn 14 tuổi quen qua mạng đi ăn, nhưng bị nghi là đối tượng bắt cóc trẻ em.
Ở xã Vĩnh Phú (hợp nhất từ các xã An Nhân, Vĩnh Thịnh, Ngũ Kiên và Vĩnh Phú cũ, thuộc tỉnh Phú Thọ), nhiều người bảo ông Kiều Văn Hán, sinh năm 1974 là người nuôi bò sữa giỏi nhất, bởi đàn bò nhà ông con nào cũng to khoẻ, cho nhiều sữa. Không những thế, sữa tươi tại trại nhà ông luôn đạt chỉ tiêu dinh dưỡng cao, được doanh nghiệp thu mua với giá tốt.
Khi được hỏi về người con, giọt nước mắt của Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hạnh (phường Xóm Chiếu, TP.HCM) bỗng rơi. Mẹ nghẹn giọng nhìn vào bàn thờ: “Hy sinh mất hai đứa rồi. Nó ngồi đó.”
Trận MMA truyền thống hạng 56 kg tại SEA Games 33 gây bức xúc khi Phạm Văn Nam kiểm soát toàn bộ trận đấu nhưng vẫn bị xử thua. Thua đầy oan ức, Phạm Văn Nam vẫn cầm cao Quốc kỳ Việt Nam và chạy vòng quanh sân như một người chiến thắng thật sự.
Trên những chiến trường mưa tên bão đạn, có một điều kỳ lạ khiến hậu thế luôn tò mò: ngựa chiến, linh vật của kỵ binh, gần như chưa bao giờ trở thành mục tiêu bị giết. Giữa mưa tên và tiếng trống trận, vì sao những chiến mã lại sống sót nhiều hơn cả con người? Ẩn sau đó là những bí mật quân sự, giá trị chiến lược và niềm tin huyền bí mà ít ai biết đến.
Trấn Thành vừa tung first look cho dự án phim Tết “Thỏ ơi!!”, gây chú ý với không khí drama phủ kín cùng những gương mặt đình đám.
Tòa án nhân dân tối cao cho rằng quy định Chủ tịch nước bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án chuyên biệt, trong đó bao gồm cả người nước ngoài là để bảo đảm uy tín, vị thế của Thẩm phán và để phù hợp với Hiến pháp.
Để thu hút khách đến quán hát nhằm tăng doanh thu, chủ và quản lý tìm mua các thiếu nữ về, bắt ăn mặc gợi cảm để rót bia, chọn bài nhưng nếu ai có ngoại hình không ưa nhìn hoặc không có khách chọn hát cùng sẽ bị bán đi.
Đinh Thị Thanh Tuyền, cựu tiếp viên hàng không, cùng bạn trai là Zhang Lei (quốc tịch Trung Quốc) đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt lần lượt 4 năm và 3 năm 6 tháng tù giam về tội "Môi giới mại dâm". Cả hai đã thiết lập quy trình chặt chẽ để nữ tiếp viên của nhà hàng "đi khách" nhằm tăng doanh thu.
Dự báo thời tiết mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ mai miền Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện mưa rét, nhiệt độ thấp nhất dự báo dưới 5 độ C.
Ngày 11/12, gia đình anh Nguyễn Hoài Nam (25 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, tỉnh Quảng Ninh) cho biết họ đang vô cùng hoang mang và lo lắng khi nghi ngờ anh Nam bị kẻ xấu "bắt cóc online", tống tiền tại khu vực Công an viên Thống Nhất, phường Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội).
Nhóm thực phẩm chức năng (TPCN) OEM, những năm gần đây “bùng nổ” trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Bán ồ ạt qua livestream, video ngắn, affiliate… nhưng lại gắn với hàng loạt sai phạm về quảng cáo và chất lượng, TPCN OEM trên kênh online nhanh chóng trở thành “vùng xám” quản lý.
Từ 1/1/2026, tài sản số sẽ bước ra khỏi vùng xám pháp lý, trở thành một cấu phần hợp lệ trong hệ thống tài chính - đầu tư. Những lĩnh vực được dự báo hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này là bất động sản, tài sản số và các doanh nghiệp có khả năng tạo ra giá trị thực.
Nội dung tốc độ nữ tại SEA Games 33 đang rất nóng, giới mộ điệu điền kinh chờ đợi: Ai sẽ là người đăng quang ở nội dung danh giá này xứng danh "Nữ hoàng tốc độ" của khu vực?
Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng, khi nhập viện, bàn chân đã hoại tử ướt, mô hoại tử mủn nát, tiết dịch hôi, ngón chân cái đã tự rụng trước đó.
Miền Trung đang tăng tốc mạnh mẽ trong hành trình nâng cao năng suất chất lượng, khi các địa phương chủ động đổi mới công nghệ, chuẩn hóa quy trình và mở rộng áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, qua đó tạo sức bật mới cho doanh nghiệp và toàn vùng.
Là mỹ nhân duy nhất trong lịch sử từng 2 lần đăng quang ở các cuộc thi mang tên Hoa hậu Việt Nam, nhưng lại chọn rời bỏ hào quang, hiện tại cô sống khá kín tiếng.
Diễn đàn Khu công nghiệp 2025 (IP Forum 2025) tại TP.HCM hôm nay 11/12 thu hút sự tham gia của đông đảo lãnh đạo, chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành, tập trung thảo luận về chủ đề “Thúc đẩy đầu tư khu công nghiệp trong kỷ nguyên mới”.
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là tới ngày 19/12, cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành 245 dự án, công trình, trong đó, dự án sân bay Long Thành sẽ cơ bản hoàn thành phần xây dựng và đảm bảo đón chuyến bay vào ngày 19/12.
VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong chuyển đổi số hoạt động chăm sóc khách hàng khi được Tạp chí Global Banking and Finance Review (Vương quốc Anh) bình chọn và trao tặng giải thưởng “Trung tâm Dịch vụ Khách hàng chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam 2025” (Best Digital Transformation for Contact Center – Vietnam 2025).
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi, logistics ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam đã có những bước tiến mạnh trong sản xuất, xuất khẩu, nhưng hệ thống logistics vẫn tồn tại nhiều bất cập kéo dài, đẩy chi phí lên cao và làm suy giảm lợi thế…
Chỉ cần một tỷ số hoà là U22 Việt Nam và U22 Malaysia sẽ dắt tay nhau vào bán kết môn bóng đá nam SEA Games 33. Thế nhưng có lẽ cả hai muốn nhiều hơn thế.
VinFast VF 5 đang trở thành mẫu SUV điện cỡ nhỏ được đông đảo người mua xe lần đầu “chọn mặt gửi vàng” bởi khả năng vận hành ổn định ở cả phố lẫn đường trường, loạt công nghệ đầy đủ và khả năng tối ưu chi phí không đối thủ.