Chủ đề nóng

Hiểu biết để dùng phân bón DAP hiệu quả

Kiều Thiện Thứ sáu, ngày 03/06/2016 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chương trình hội thảo cấp tỉnh “Phân bón DAP Lào Cai tại tỉnh Lào Cai” vừa qua đã mang lại nhiều niềm vui cho nông dân và công ty chúng tôi. Người dân thì thêm hiểu biết sản phẩm, công ty chúng tôi thì có thêm niềm tin, vinh dự và hứa hẹn phát triển...” - ông Nguyễn Thế Anh-cán bộ phòng thị trường Công ty cổ phần Phân bón DAP số 2 Lào Cai, nói.
Bình luận 0

Đến hội nghị vì quyền lợi của mình

Ngày 26.5 vừa qua, tại TP.Lào Cai, Công ty cổ phần Phân bón DAP số 2 Lào Cai đã phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai tổ chức hội thảo về phân bón DAP Lào Cai với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, trong đó đông đảo nhất là bà con nông dân thuộc các dân tộc: Thái, Mông, Dao, Kinh, Tày…

Nhiều nông dân xã Tả Phời, TP.Lào Cai tin dùng phân bón DAP Lào Cai trong sản xuất. Ảnh: K.T

“Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận ý kiến khách hàng và tư vấn để khách hàng mua bán, sử dụng phân bón được thuận lợi và hiệu quả cao”.

Ông Nguyễn Thế Anh 

Anh Lý Lao Thăng - nông dân người Dao, ở thôn Í Sì Sung, xã Tả Phời, TP.Lào Cai bảo: Từ bản chúng tôi đến đây là hơn 30km. Tuy đường sá vất vả, trời mưa to nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đến dự hội thảo vì mong muốn có thêm những hiểu biết về phân bón DAP Lào Cai mà thời gian qua chúng tôi đã sử dụng nhưng còn nhiều băn khoăn. Cùng theo anh Thăng thì người dân Í Sì Sung cũng như hầu hết nông dân ở xã Tả Phời đều có nguồn thu nhập chính từ các cây trồng chủ lực như: Chè, táo, lê và nhiều cây lương thực, thức phẩm, cây lấy gỗ, dược liệu, cây ăn quả khác.

Bởi vậy, để xóa nghèo, làm giàu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường hàng hóa thì không có cách nào khác là phải tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. “Vì thế một nguồn phân bón có chất lượng tốt và giá cả hợp lý là mong muốn của chúng tôi. Từ khi phân bón DAP Lào Cai có mặt trên thị trường là chúng tôi đã tìm hiểu và sử dụng, nhưng tôi vẫn đến hội thảo này để tìm cho mình và những nông dân khác trong bản những lợi ích khác từ nhà cung cấp phân bón, dịch vụ và cán bộ khuyến nông” - anh Thăng nói.

Còn chị Vi Thị Phanh ở thôn Phời, xã Hợp Thành, TP.Lào Cai thì bảo: Mình cũng muốn biết rõ hơn về phân bón DAP Lào Cai. Dân bản cũng nhờ mình tìm hiểu rõ hơn về phân bón này và những chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp, Nhà nước khi nông dân đưa những phân bón mới này vào sử dụng. Bây giờ có nhiều loại phân bón nên phải tìm hiểu kỹ, phải mắt thấy, tai nghe, nhà báo ạ. 

Dùng phân bón DAP - yên tâm về chất lượng.

Theo ông Nguyễn Thế Anh, phân bón DAP là loại phân phức hợp chứa hai thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây trồng là đạm 16% và lân 45%. Nếu chỉ xét về hàm lượng lân dễ tiêu thì 1kg DAP có giá trị bằng 2,8 kg supe lân hoặc lân nung chảy. Điều đặc biệt, DAP là loại phân trung tính và tất cả lân trong DAP đều tan nhanh trong nước nên cây rất dễ hấp thụ, mang lại hiệu quả rõ rệt và có thể bón lót cũng như bón thúc cho tất cả các loại cây trồng trên các chân đất khác nhau.

Nói về khả năng nhận biết và phân biệt hàng nhái, hàng giả, ông Anh cho biết thêm: Trước đây loại phân bón tương tự như này phải nhập từ nước ngoài về nên giá rất cao, và cũng có thể sẽ bị làm giả vì nông dân ít khi được sử dụng đến. Nhưng bây giờ, với dây chuyền công nghệ đặt tại Việt Nam thì có thể nói việc làm nhái, làm giả là rất khó, bởi cần phải có một công nghệ mới, hiện đại; thứ hai là với sự có mặt của các cơ sở sản xuất phân bón DAP  trong nước, mà cụ thể là ở ngay Lào Cai thì việc phân phối sản phẩm rộng khắp và thường xuyên sẽ giúp nông dân cũng như những cơ sở cung ứng dịch vụ phân bón dễ nhận biết phân bón chính hãng với phân bón nhái, giả. Thêm vào đó, sự hiện diện của công ty chúng tôi ở đây cũng như việc ghi rõ địa chỉ liên lạc trên bao bì giúp người dân có thể liên lạc để tìm hiểu hàng hóa ngay lập tức nên nguy cơ làm giả phân bón sẽ giảm hẳn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem