Chủ đề nóng

“Hô biến” đất hợp tác xã thành Căn hộ hoàng gia Hateco La Roma

Quang Dân Thứ bảy, ngày 24/04/2021 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lô đất số 4A phường Láng Thượng có diện tích hơn 3.000m2 từng thuộc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), nay trở thành Dự án căn hộ hoàng gia Hateco La Roma thuộc Tập đoàn Hateco của ông Trần Văn Kỳ.
Bình luận 0

Đất HTX trở thành nhà cao tầng

Mới đây, trong cuộc trò chuyện với báo chí trên cương vị mới, tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt của khu vực kinh tế hợp tác, HTX trong việc phát triển nền nền nông nghiệp Việt Nam giai đoạn tới.

Tuy nhiên, ít ai biết, nhiều lô đất thuộc hợp tác xã đã ko còn làm nông nghiệp mà đã trở thành tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại.

Một dẫn chứng rõ nét nhất là lô đất số 4A phường Láng Thượng có diện tích hơn 3.000m2 từng thuộc HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung), nay trở thành Dự án Hateco La Roma. Chủ đầu tư là Hateco Thăng Long – một thành viên trong hệ sinh thái Hateco Group của đại gia Trần Văn Kỳ.

Thông tin trên Website Hateco-plaza.com cho biết, Dự án Hateco La Roma có quy mô 3.153 m2, được khởi công từ quý II/2017, dự kiến hoàn thành vào quý II/2021.

Dự án có 30 tầng nổi và 4 tầng hầm với 281 căn hộ cao cấp (5 căn Penthouse tầng 30 và 12 căn Duplex tầng 29), diện tích căn hộ từ 80m2 - 140m2.

Được biết, giá bán chính thức tại Dự án Hateco La Roma tính theo diện tích thông thuỷ: 66 - 75 triệu đồng/m2 và tính theo diện tích tim tường: 61 - 68 triệu đồng/m2.

Hiện tại, dự án đang được doanh nghiệp mở bán rầm rộ với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, như đã dẫn ở trên, câu chuyện lùm xùm liên quan đến nguồn gốc đất của dự án cũng khiến nhiều người quan tâm.

Hateco La Roma: Căn hộ hoàng gia mọc lên từ đất hợp tác xã - Ảnh 1.

Dự án Hateco La Roma

Nguồn gốc đất của dự án Hateco La Roma

Trước đó, cho rằng Công ty Hateco và HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung đang hợp thức hơn 3.000 m2 "đất vàng" với giá bèo dưới "chiêu bài" liên doanh, liên kết xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ…, một số xã viên HTX Láng Trung đã liên tiếp gửi đơn thư khiếu kiện tới các cơ quan chức năng.

Các xã viên cho rằng, việc HTX Láng Trung chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất diện tích tại lô đất 4A Láng Thượng cho Công ty Hateco với giá 8,5 triệu đồng/m2 là bán rẻ tài sản, mức tiền chuyển nhượng đất quá nhỏ so với giá trị thật của mảnh đất, khiến lợi ích của xã viên không được bảo đảm.

Ngoài ra, xung quanh hàng loạt lùm xùm liên quan đến mất nước tại chung cư Hateco Xuân Phương, nước bẩn, thiếu hụt diện tích tại Hateco Hoàng Mai, nhiều khách hàng đang tỏ ra băn khoăn khi tìm hiểu dự án Hateco Laroma. Với lý do chủ đầu tư dự án Hateco La Roma cũng là chủ đầu tư của những dự án đang lùm xùm trong thời gian gần đây về thiếu hụt diện tích, mất nước, nên nhiều người mua nhà cũng tỏ ra quan ngại.

Về phía chủ đầu tư, Hateco Thăng Long được thành lập vào tháng 8/2016, với vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng.

Trong đó, CTCP Đầu tư Hạ tầng và Công trình Kiến trúc Hà Nội – tiền thân của CTCP Tập đoàn Hateco – nắm cổ phần chi phối với tỷ lệ sở hữu 80% vốn điều lệ, Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ Láng Trung 13,294% và ông Trần Văn Kỳ nắm giữ 6,706% vốn điều lệ còn lại.

Đến tháng 11/2017, Hợp tác xã Láng Trung đã thoái hết vốn. Cơ cấu cổ đông của Hateco Thăng Long thời điểm này gồm 2 cổ đông là Hateco Group nắm giữ 88,294% vốn điều lệ và ông Trần Văn Kỳ nắm giữ 6,706% vốn điều lệ.

Đến cuối tháng 9/2020, Hateco Thăng Long nâng vốn điều lệ lên 320 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu không được công bố.

HTX Láng Trung là chủ sử dụng hợp pháp diện tích đất 20.753m2 nằm trên địa bàn phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Trong đó lô đất số 4A phường Láng Thượng có diện tích hơn 3.000m2 do bà con xã viên đóng góp từ khi HTX Nông nghiệp Láng Trung thành lập vào những năm 60 của thế kỷ trước.

Năm 2007, HTX thống nhất liên doanh với Công ty Hateco để xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê và nhà ở (dự án Hateco Plaza) trên lô đất số 4A với lợi nhuận HTX được hưởng 40%, còn Công ty Hateco hưởng 60%. Việc làm này nhằm tăng giá trị sử dụng đất cũng như nâng cao giá trị đời sống cho bà con xã viên. UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận cho hai đơn vị nghiên cứu, thực hiện dự án.

Ngày 19/2/2009, bà Nguyễn Thị Lược, Chủ nhiệm HTX Láng Trung đã tiến hành ký Hợp đồng số 02/2009-HTKD, hợp tác kinh doanh với Công ty Hateco, với mục tiêu góp vốn để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, ngày 26/10/2010 bà Nguyễn Thị Lập là Chủ nhiệm HTX Láng Trung nhiệm kỳ mới đã ký thêm phụ lục hợp đồng hợp tác kinh doanh Số: 02.1/2010/PL HĐKD, chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất diện tích tại lô đất 4A Láng Thượng cho Công ty Hateco với giá 8,5 triệu đồng/m2; trong đó đã bao gồm đầy đủ các khoản chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chi phí hỗ trợ cho HTX và các chi phí phát sinh khác.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem