Chủ đề nóng

Hòa Bình: Sân vận động tiền tỷ biến thành bãi tập kết vật liệu trái phép

Phạm Hoài - Tuệ Linh Thứ hai, ngày 05/06/2023 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sân vận động xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình được đầu tư tiền tỷ, nay một phần đã được “mượn” để biến thành bãi đúc bê tông và tập kết vật liệu cho doanh nghiệp.
Bình luận 0

Sân vận động xã tiền tỷ xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình biến thành bãi tập kết vật liệu trái phép.

Có mặt tại Sân vận động xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) vào ngày 2/6, chúng tôi (PV) không khỏi ngỡ ngàng, bởi Sân vận động xã là một thiết chế văn hóa, thể thao của xã Thanh Cao, để tổ chức các sự kiện, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao; cũng là nơi diễn ra các hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày của người dân trên địa bàn xã; đã được trưng dụng một phần để làm bãi đúc cấu kiện bê tông và tập kết vật liệu.

Hòa Bình: Sân vận động tiền tỷ biến thành bãi tập kết vật liệu trái phép - Ảnh 1.

Vật liệu được xếp thành đống hai bên đường vào Sân vận động xã Thanh Cao. Ảnh: Tuệ Linh.

Sân vận động xã Thanh Cao nằm ngay cạnh Quốc lộ 21A. Trước cổng vào sân vận động, hai bên là những cấu kiện bê tông đúc sẵn được tập kết thành đống. Qua cổng vào, phía bên trái là một bãi đúc bê tông và tập kết vật liệu của đơn vị thi công. 

Các loại vật liệu xây dựng gồm cát, đá dùng để sản xuất bê tông được tập kết thành từng đống. Những cấu kiện bê tông sau khi đúc xong được chất thành đống cao, xếp thành một hàng dài sát cạnh hàng rào và gần đường pitch của Sân vận động.

Được biết, bãi tập kết vật liệu này là của Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh.

Để làm rõ hơn về bãi tập kết vật liệu trái phép trong sân vận động của xã Thanh Cao, chúng tôi đã gặp và có cuộc trao đổi với ông Quách Ngọc Quang, Chủ tịch UBND Thanh Cao, huyện Lương Sơn. 

Ông Quang xác nhận: Đơn vị tập kết vật liệu ở sân vận động là Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh. Doanh nghiệp này nằm trên địa bàn xã. Doanh nghiệp tập kết vật liệu vào khoảng tháng 10/2022, để thi công công trình "Hệ thống vỉa hè, chiếu sáng, thoát nước trung tâm xã Thanh Cao".

Hòa Bình: Sân vận động tiền tỷ biến thành bãi tập kết vật liệu trái phép - Ảnh 2.

Một phần diện tích của Sân vận động xã Thanh Cao được doanh nghiệp "mượn" để làm nơi sản xuất cấu kiện bê tông và tập kết vật liệu. Ảnh: Phạm Hoài.

Nói về bãi tập kết vật liệu trái phép này, theo ông Quang, doanh nghiệp đã có trao đổi với xã. Sân vận động của xã có mặt bằng, doanh nghiệp đã đặt vấn đề với địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp mượn để tập kết vật liệu; đúc các cấu kiện như rãnh thoát nước, bó vỉa hè. Việc này giữa xã và doanh nghiệp chỉ trao đổi với nhau bằng miệng.

"Việc tập kết tại sân vận động của xã theo quy định là không được phép. Công trình này là của địa phương, cũng được sự quan tâm của huyện, doanh nghiệp cũng ở địa phương nên xã tạo điều kiện chứ chưa có bất cứ văn bản nào. Xã cũng chưa có văn bản báo cáo với chủ đầu tư về việc cho doanh nghiệp mượn một phần sân vận động để làm bãi tập kết vật liệu", Chủ tịch UBND Thanh Cao cho hay.

Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cũng cho biết, sân vận động và nhà văn hóa trung tâm xã Thanh Cao có tổng mức đầu tư khoảng 12 tỷ đồng. Sau khi thi công xong, đơn vị thi công sẽ phải hoàn trả mặt bằng sạch sẽ đúng như hiện trạng ban đầu của sân vận động cho xã.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh, cho biết: Việc tập kết vật liệu tại Sân vận động xã Thanh Cao là không đúng nhưng ông Minh giải thích phạm vi tập kết nằm ở bên ngoài không ảnh hưởng đến khu vui chơi, thể thao.

Hòa Bình: Sân vận động tiền tỷ biến thành bãi tập kết vật liệu trái phép - Ảnh 3.

Các cấu kiện bê tông được xếp ngổn ngang bên cạnh đường pitch của Sân vận động xã Thanh Cao. Ảnh: Phạm Hoài.

Theo ông Minh, diện tích bãi tập kết này chuẩn bị làm Nhà đa năng của xã nên doanh nghiệp đã mượn khu vực này để làm bãi tập kết phục vụ cho việc thi công công trình "Hệ thống vỉa hè, chiếu sáng, thoát nước trung tâm xã Thanh Cao". Xã đã chấp nhận vì không ảnh hưởng đến các hạng mục trong sân vận động đã được đầu tư. Doanh nghiệp chỉ mượn khoảng không không sử dụng đến trong Sân vận động.

Hòa Bình: Sân vận động tiền tỷ biến thành bãi tập kết vật liệu trái phép - Ảnh 4.

Một đoạn hàng rào của Sân vận động xã bị hư hỏng do việc tập kết vật liệu. Ảnh: Tuệ Linh.

"Khi mượn, doanh nghiệp chỉ thỏa thuận bằng miệng với xã. Nếu thuê, mướn gì với xã thì doanh nghiệp mới có văn bản. Về bãi tập kết, doanh nghiệp đã có chỗ nhưng xa, mượn được chỗ này (bãi tập kết trong sân vận động) là hợp lý rồi, hơn nữa không ảnh hưởng đến các hoạt động thể dục, thể thao của người dân trên địa bàn xã", ông Minh nói.

Nhà thầu thi công công trình "Hệ thống vỉa hè, chiếu sáng, thoát nước trung tâm xã Thanh Cao" là liên danh Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh và Công ty TNHH xây dựng Đức Nhanh. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án huyện Lương Sơn. Thời gian thực hiện hợp đồng là 720 ngày kể từ ngày hợp đồng kinh tế có hiệu lực. Giá trúng thầu là gần 27 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem