Chủ đề nóng

Hoàn thiện hành lang pháp lý sẽ giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 24/03/2023 12:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/3, Bộ Y tế gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về những vấn đề nóng của ngành y tế thời gian qua, trong đó có việc thiếu thuốc, vật tư y tế kéo dài.
Bình luận 0

Tại buổi gặp mặt, ông Hà Anh Đức, Chánh văn phòng (Bộ Y tế) cho biết, tiếp tục triển khai các biện pháp từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí bảo hiểm xã hội.

Nổi bật là triển khai thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30 vừa ban hành đầu tháng 3, nhằm tháo gỡ các nút thắt trong mua sắm, sử dụng trang thiết bị y tế, giải quyết rốt ráo vấn đề thiếu hóa chất, thiết bị y tế trong thời gian qua. 

Tuy nhiên, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 chỉ là những giải pháp "tức thời" chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn. Các cơ sở y tế mong muốn có biện pháp "dài hơi", ổn định để chấm dứt triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, để cả người bệnh lẫn bác sĩ đều yên tâm khám chữa bệnh. 

Hoàn thiện hành lang pháp lý sẽ giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - Ảnh 1.

Ông Hà Anh Đức chia sẻ tại gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về những vấn đề nóng của ngành y tế thời gian qua. Ảnh Diệu Linh

Về điều này, ông Đức cho biết: "Chính sách muốn bền vững phải thông qua hành lang pháp lý. Hoàn thiện hành lang pháp lý là 1 trong 6 nhiệm vụ hàng đầu mà ngành y tế đặt ra trong năm 2023. 

Bộ Y tế sẽ xây dựng, kiến nghị, đề xuất sửa đổi nhiều Luật có liên quan như Luật Đấu thầu sửa đổi, Luật Dược sửa đổi, Luật Giá, xây dựng Luật Trang thiết bị, Nghị định về tự chủ, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế... 

Khi các vấn đề được Luật hóa thì các giải pháp sẽ được bền vững hơn". 

Một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong việc mua sắm trang thiết bị thời gian qua là việc "ùn ứ" hàng nghìn hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế. 
Hiện có khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét. 

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết, hồ sơ tồn đọng nhiều là do trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc dẫn đến có tâm lý e ngại trong việc đọc và thẩm định hồ sơ của các chuyên gia độc lập. 

Hiện nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) rất thiếu (hiện chỉ có 7 chuyên viên). 

Bên cạnh đó, các đơn vị đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành được 5 lần sửa đổi, bổ sung hồ sơ kể từ ngày Bộ Y tế có yêu cầu sửa đổi, bổ sung. 

Qua thống kê, có hơn 90% hồ sơ đề nghị cấp số lưu hành phải đề nghị sửa đổi bổ sung; sau mỗi lần bổ sung do thủ tục này được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử theo dịch vụ công cấp độ 4 nên doanh nghiệp có thể thay đổi toàn bộ nội dung, tài liệu đăng ký lưu hành dẫn đến việc thẩm định phải đọc lại từ đầu. 

Hoàn thiện hành lang pháp lý sẽ giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - Ảnh 2.

Ông Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chia sẻ về tình hình cung ứng vaccine hiện nay. Ảnh Diệu Linh

Do mỗi hồ sơ đều phải đọc nhiều lần làm tăng khối lượng công việc cho các chuyên gia và chuyên viên trong khi nhân lực số lượng chuyên gia và chuyên viên còn thiếu nhiều.

"Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, trong đó: Đã sửa đổi, bổ sung quy trình tiếp nhận, thẩm định, cấp, hậu kiểm và thu hồi số lưu hành trang thiết bị y tế theo hướng chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành trang thiết bị y tế; 

Tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP ngày 03/3/3023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân xuất nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế, cho phép gia hạn hiệu lực của các giấy phép đã cấp đến hết ngày 31/12/2024;

Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2021/TT-BYT ngày 16/11/2021 của Bộ Y tể để hướng dẫn cụ thể trong việc chuẩn bị hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ cấp số lưu hành. Tôi tin rằng trong thời gian ngắn nữa các hồ sơ tồn đọng sẽ được giải quyết hết", ông Hiếu chia sẻ. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng thông tin nhiều vấn đề khác như dịch Covid-19, giải pháp cung cấp thuốc hiếm; hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất dược trong nước phát triển… 

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, cha mẹ cần cho con đi tiêm chủng vaccine theo lịch để phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong trường hợp tiêm chậm muộn thì cần được tiêm bù mũi càng sớm càng tốt mà không phải tiêm lại từ đầu.

Ngoài các vaccine dịch vụ, phần lớn trẻ em hiện nay tiếp cận với vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Mọi trẻ em đều có quyền được tiêm chủng miễn phí các vaccine trong chương trình. Vì vậy, cha mẹ có thể đưa con đến các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường để trẻ được tiêm chủng kịp thời.

Nếu trẻ không được tiêm chủng kịp thời, trẻ sẽ không có miễn dịch phòng bệnh, làm gia tăng nguy cơ bùng phát các bệnh truyền nhiễm đã lưu hành ở nước ta như Sởi, Bạch hầu....


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem