Chủ đề nóng

Hoàn thiện thể chế sẽ giúp thị trường bất động sản hồi phục

Thái Nguyễn Thứ hai, ngày 13/03/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghị quyết 33 của Chính phủ đã đề ra quan điểm hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản, đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường này phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Bình luận 0

Tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Theo Nghị quyết 33, Chính phủ đề ra quan điểm và mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường này phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản. Cụ thể, tháo gỡ các vướng mắc về quy định pháp luật và trình tự, thủ tục cũng như tổ chức triển khai thực hiện các dự án bất động sản, nhất là liên quan đến đầu tư, đất đai, xây dựng, đấu giá…

Hoàn thiện thể chế sẽ khiến thị trường bất động sản hồi phục? - Ảnh 1.

Hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống pháp luật nhằm phát triển thị trường bất động sản bền vững (Ảnh: TN)

Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, bất động sản đảm bảo đồng bộ, khả thi, trong đó tập trung xây dựng và trình Quốc hội xem xét thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Đấu giá (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi)...

Bên cạnh đó, tích cực nghiên cứu, xây dựng và trình Quốc hội xem xét, ban hành "Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội". Cùng với đó, khẩn trương sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật nhằm tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, khó khăn hiện nay liên quan đến triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản, phù hợp hơn với tình hình thực tiễn và đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Ngoài ra, nghiên cứu xây dựng và ban hành "Nghị định quy định về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị" để các địa phương thực hiện thuận lợi và thống nhất.

Chính phủ yêu cầu các địa phương cần ban hành ngay các quy định, hướng dẫn, giải pháp tháo gỡ đối với các vướng mắc thuộc thẩm quyền quyết định; các vướng mắc thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Cùng với đó, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

65% khó khăn của doanh nghiệp bất động sản đến từ vướng mắc chính sách, pháp lý

Theo khảo sát mới nhất của Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam, hiện 65% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản đến từ những vướng mắc chính sách, pháp lý. Còn 20% từ nguồn vốn (chủ yếu do chính sách tài chính và 15% từ các yếu tố thị trường - doanh nghiệp).

Cụ thể, hệ thống chính sách, pháp lý bất động sản hết sức phức tạp, liên quan đến hơn 100 luật, nghị định, thông tư… nên còn chồng chéo. Bên cạnh đó, một số sự việc xảy ra trong thời gian qua dẫn tới tâm lý sợ trách nhiệm, sợ sai, đùn đẩy ở một bộ phận cán bộ. Hậu quả là, nhiều dự án bị kéo dài, thậm chí bị ách tắc. Dù có hệ thống pháp luật phức tạp là vậy nhưng vẫn thiếu hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh bất động sản mới, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng…

Hoàn thiện thể chế sẽ khiến thị trường bất động sản hồi phục? - Ảnh 2.

Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản là vướng mắc pháp lý (Ảnh: TN)

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng thị trường bất động sản đang cần hỗ trợ pháp lý rất lớn, rất quan trọng vào lúc này. Nếu so sánh với giai đoạn khủng hoảng cách đây 10 năm của thị trường thì vẫn nhận thấy rằng, hiện nay trên thị trường bất động sản, yếu tố đầu cơ vẫn còn nhiều, trong khi hành lang pháp lý chưa rõ ràng, chưa quản lý tốt. Đây là nguồn gốc gây khó khăn cho mọi vấn đề trên thị trường hiện nay.

Theo nhiều chuyên gia trong năm 2023, "cơn bão" đối với thị trường bất động sản sẽ dữ dội hơn nếu như những vấn đề tồn tại lớn chưa được tháo gỡ kịp thời, nhất là vấn đề pháp lý và ổn định, hài hòa nguồn vốn từ thị trường vốn và tín dụng.

TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhấn mạnh cần có sự cải cách mạnh mẽ về thể chế, đột phá thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản.

"Dư địa về cải cách thể chế, về pháp lý là vô tận, cho nên đây là vấn đề lớn nhất cần có sự quan tâm sát sao và kịp thời. Vai trò của Nhà nước trong vấn đề này là rất lớn để có thể tiếp sức cho các doanh nghiệp. Khi pháp lý khó khăn, dòng vốn cũng sẽ ách tắc như tình trạng hiện nay, doanh nghiệp bị tắc cả đầu vào lẫn đầu ra", ông Lộc nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem