Chủ đề nóng

Hoàng hậu xinh đẹp tuyệt thế nhưng bất hạnh, bị em chồng cưỡng hiếp, con trai bị giết hại

Minh Nhật Thứ năm, ngày 29/07/2021 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nàng là hoàng hậu của Bắc Tề Văn Tuyên Đế Cao Dương trong lịch sử Trung Quốc nổi tiếng với sắc đẹp tuyệt trần và tài đức vẹn toàn. Nhưng cuộc đời nàng lại vô cùng bất hạnh khi bị 2 em trai của chồng cưỡng hiếp, con trai cũng bị họ giết chết.
Bình luận 0
Hoàng hậu xinh đẹp tuyệt thế nhưng bất hạnh, bị em chồng cưỡng hiếp, con trai bị giết hại - Ảnh 1.

Hoàng hậu Lý Tố Nga được đánh giá là xinh đẹp, tài đức vẹn toàn. Ảnh minh họa: Sohu.

Theo Sohu, theo lẽ thường, nhan sắc của người phụ nữ là một lợi thế lớn. Ít ai ngờ rằng, trong thời đại phong kiến, đôi khi người phụ nữ có nhan sắc quá nổi bật, xinh đẹp hơn người lại bị số phận trêu ngươi, sống một cuộc đời vô cùng bất hạnh. 

Vì lẽ đó, người xưa có câu nói "sắc đẹp là tai họa" và câu nói này ứng nghiệm với cuộc đời của hoàng hậu Lý Tố Nga, vợ của Bắc Tề Văn Tuyên Đế Cao Dương. Mặc dù có danh phận cao quý, nàng cũng khó cứu lấy mình và cuối cùng phải khuất phục số mệnh.

Cuốn “Lão Hồ Đàm Lịch Đại Giai Nhân Ký” của Nga Hồ Dật Sỹ thời Thanh đã xếp Lý Tổ Nga, Tây Thi, Chiêu Quân, Trương Yên, Trương Bảo là “Ngũ đại mỹ nữ” thực sự trong lịch sử Trung Quốc. Trong đó Lý Tổ Nga được miêu tả có nhan sắc “thu ba thiện lãi, thần quang động nhân” - là nhan sắc hiếm có từ trước đến nay.

Nga Hồ Dật Sỹ cho rằng Lý Tổ Nga "bất hạnh sinh vào cuối thời Bắc Tề, lại gả cho nhà họ Cao không biết lễ nghĩa, chịu đủ sự ô nhục, cuộc đời vô cùng đau khổ".  

Cha của Lý Tổ Nga là Lý Hi Tông - một vị quan ngự sử của Bắc Tề. Xuất thân danh gia vọng tộc, lại xinh đẹp, đa tài, thông minh, Lý Tố Nga được Thượng trụ quốc Cao Hoan yêu thích và hỏi cưới nàng cho con trai mình là Cao Dương.

Trong khi đó, Cao Dương dù thông minh, thông thái nhưng lại nổi tiếng xấu xí vô cùng với làn da đen nhẻm, khắp người là những vết vẩy nến đụng vào là rụng đầy đất khiến người ta thấy gớm ghiếc. 

Cưới được người vợ xinh đẹp, tài đức vẹn toàn, Cao Dương cực kỳ thương yêu, trân trọng Lý Tổ Nga. Lý Tổ Nga cũng rất tôn trọng Cao Dương vì tài năng và sự thông thái của ông. Nàng sinh cho Cao Dương 2 người con trai là Cao Ân, Cao Thiệu Đức.

Tháng 5/550, Cao Dương diệt Đông Ngụy, thành lập nhà Bắc Tề. Khi ấy Cao Dương sủng ái 2 mỹ nhân, một là vợ cả Lý Tổ Nga, người thứ 2 là tiểu thiếp Đoàn Thị nhưng quyết định lập Lý Tố Nga làm hoàng hậu.

Dù tài giỏi nhưng càng về già Cao Dương lại càng để lộ sự tàn bạo và điên cuồng vì chứng nghiện rượu. Chỉ cần không vừa ý, ông liền đánh chửi, hành hạ các phi tần trong cung. Chỉ duy nhất hoàng hậu Lý Tổ Nga là ông luôn giữ lễ, đối xử ân cần. Mỗi khi lỡ chọc giận Lý Tổ Nga, Cao Dương lại chẳng ngại ngùng  chọc nàng cười để xin lỗi.  

Có thể nói, Lý Tố Nga đã sống những tháng này vui vẻ, yên ổn bên Cao Dương. Tuy nhiên, sau khi Bắc Tề Văn Tuyên Đế chết, cuộc đời Lý Tổ Nga bức sang trang mới đầy tủi nhục và cay đắng. Cao Dương qua đời, ngôi báu được truyền lại cho con cả là Cao Ân. Lý Tổ Nga lúc này mới 30 tuổi đã trở thành hoàng thái hậu.

Lên ngôi hoàng Thái hậu nhưng trên Lý Tổ Nga còn có thái hoàng thái hậu Lâu Chiêu Quân nên nàng không hề có tiếng nói hay quyền lực gì. Chỉ thời gian ngắn sau đó, Lâu Chiêu Quân phế bỏ cháu trai Cao Ân (con của Lý Tổ Nga và Cao Dương), đưa con trai Cao Diễn - chú của Cao Ân lên làm hoàng đế. Lo sợ sẽ bị giành lại ngôi hoàng đế, Cao Diễn giết chết Cao Ân, rồi cưỡng hiếp, ép Lý Tố Nga trở thành người phụ nữ của ông ta.

 Tuy nhiên, một năm sau, Cao Diễn qua đời, em trai là Cao Trạm lên ngôi. Cao Trạm cũng là kẻ đam mê tửu sắc, vừa lên ngôi chiếm đoạt Lý Tổ Nga, bắt nàng phải ăn nằm với mình. 

Hoàng hậu xinh đẹp tuyệt thế nhưng bất hạnh, bị em chồng cưỡng hiếp, con trai bị giết hại - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cuộc đời nàng vô cùng tủi nhục đắng cay khi bị 2 người em chồng thay nhau hãm hiếp

Để bảo vệ con trai Cao Thiệu Đức, Lý Tổ Nga đành phải nhẫn nhục chịu đựng các hành vi thú tính của Cao Trạm. Không lâu sau nàng mang thai và thành trò cười cho cả kinh thành.

Vì quá xấu hổ, Lý Tổ Nga không dám lộ mặt ra ngoài mà trốn trong Chiêu Tin cung, cũng không chịu gặp ai. Cao Thiệu Đức sau khi biết tin đã chạy đến cửa cung của mẹ mắng nhiếc. Lý Tổ Nga vừa xấu hổ vừa đau lòng, sau đó trong giây phút không kiềm chế được, nàng đã tự tay bóp chết con gái mới sinh - bằng chứng ô nhục giữa nàng và em chồng Cao Trạm.

Lý Tổ Nga không hề ngờ được hành động của nàng đã vô tình hại chết con trai Cao Thiệu Đức. Phát hiện con gái bị giết, Cao Trạm nổi điên chém Cao Thiệu Đức và tuyên bố: "Ngươi giết con gái ta, ta phải giết con trai ngươi". Chứng kiến con trai chết thảm, Lý Tổ Nga đau lòng khóc thảm thiết. Cao Trạm lại càng tức giận hơn, cho người lột sạch quần áo của nàng rồi đánh đập dã man.

Thân thể chịu hành hạ, lòng tự trọng bị giẫm đạp lại chịu nỗi đau mất cả 2 con trai, Lý Tố Nga khiến hậu thế phải rơi lệ vì thương xót.

Tuy nhiên, Cao Trạm vẫn chưa hết giận. Chờ Lý Tổ Nga tỉnh lại giữa vũng máu, ông ta cho người đưa  nàng lên xe bò chở thẳng đến chùa Diệu Thắng cạo trọc bà, biến bà thành ni cô. Dường như phải trải qua quá nhiều biến cố và khổ đau nên Lý Tổ Nga tìm được sự giải thoát trong Phật pháp, chỉ một thời gian ngắn nàng đã thích ứng được với cuộc sống giản dị, yên bình nơi cửa Phật.

Những tưởng đã thoát khỏi chốn hồng trần đầy bi kịch thì Lý Tổ Nga lại phải chịu khổ đau thêm một lần nữa khi Bắc Tề diệt vong. 

Dù đã bị đuổi ra khỏi hoàng gia nhưng nàng vẫn bị người ta bắt làm tù binh, đưa đến Bắc Chu bị bán vào nhà một hoạn quan (thái giám) để làm nô tì. Những lần làm không đúng ý chủ, Lý Tổ Nga bị đánh đập chửi bới không thương tiếc.

Đau khổ cùng cực, Lý Tố Nga quyết định tự sát, nhưng không thành. Lý Tổ Nga bị bán sang nhà người khác để rồi lại bị hành hạ nhiều hơn trước. Mãi tới khi Tùy Văn Đế Dương Kiên tiêu diệt nhà Bắc Chu, lập nhà Tùy và ra lệnh đại xá thiên hạ, Lý Tổ Nga mới lấy lại được thân phận rồi được cho phép trở về quê hương. Cuộc đời của nàng về sau thế nào cũng không được sử sách ghi lại nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem