Chủ đề nóng

Hội đồng hương người con Hà Tĩnh xa quê tại Hà Nội kêu gọi ủng hộ quê hương

Nghệ Tĩnh Thứ tư, ngày 28/10/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sống sót sau lũ, người dân Hà Tĩnh bàng hoàng cảnh hoàng tàn. Đồ đạc bị cuốn trôi, lúa, lạc ngâm nước, gia súc gia cầm mất hết, người dân trắng tay. Giữ được tính mạng nhưng con đường sinh nhai của người dân Hà Tĩnh đi về đâu?
Bình luận 0

Bão lũ liên tiếp xảy ra để lại hậu quả nặng nề cho người dân miền Trung nói chung, bà con Hà Tĩnh nói riêng. 

Hà Tĩnh lũ chồng lũ, khó khăn chồng chất khó khăn. Cuộc sống tại vùng đất khô cằn đá sỏi đã nghèo nay lại khó khăn hơn gấp vạn lần.

dANVIET.jpg

Nước lũ tại Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh lên mức lịch sử.

Ông Hà Văn Bình - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đây là đợt mưa lũ lịch sử kể từ năm 2010 đến nay.

"Dù đã có kế hoạch chủ động ứng phó với mưa lũ nhưng do mưa lớn kéo dài và hồ Kẻ Gỗ xả lũ ảnh hưởng tới hơn 13.390 hộ dân, toàn bộ huyện Cẩm Xuyên ngập trong biển nước. 

Nước ngập cao từ 1m đến 3m. Một số người dân có việc phải di chuyển bằng thuyền, còn lại thì ngồi cố thủ trên nóc nhà chờ người đến cứu hoặc trợ cấp lương thực sống qua ngày", ông Bình nói.

Theo đó, có 6 xã chịu thiệt hại nặng nề nhất gồm Cẩm Thạch, Cẩm Thành, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Vịnh, Cẩm Quan.

VÙNG LŨ CẨM XUYÊN.jpg

Hình ảnh phóng viên Dân Việt ghi lại cảnh gia súc chết sau lũ tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Hiện nay, nước lũ đã rút, nhiều khu vực người dân đã bắt đầu đi lại được. Nhưng lũ đã cuốn đi tất cả những gì mà họ có, nhà cửa tan hoang, gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi.

Hàng nghìn học sinh chưa thể đến trường vì lũ đã khiến trường học, cơ sở vật chất tan hoang, đổ nát. Sách vở cũ trôi theo dòng nước, phần thì rách nát.

dv.jpg

Đối với bà con nông dân, trong đó có nông dân vùng lũ tỉnh Hà Tĩnh, những bì lúa giống này là cả một gia tài. Sau nhiều ngày ngâm trong nước lũ, lúa mọc mầm hết coi như mất trắng.

Những người con Nghệ Tĩnh xa quê cùng Đoàn TNCS HCM Đại học Kinh tế Quốc dân, Hội Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân phát động chương trình gây quỹ hướng về miền Trung "Vượt lũ" kêu gọi quyên góp, ủng hộ nhu yếu phẩm, tiền mặt giúp bà con Hà Tĩnh khắc phục hậu quả nặng nề sau lũ, ổn định lại cuộc sống.

Chương trình đang được triển khai và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người con Hà Tĩnh xa quê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem