Chủ đề nóng

Hội NDVN-Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam: Ứng dụng số hoá kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân

Thu Hà Thứ sáu, ngày 18/06/2021 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 17/6, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cùng đại diện các ban, đơn vị của T.Ư Hội đã trao đổi và làm việc với đại diện lãnh đạo Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam về chương trình hợp tác thí điểm số hoá kết nối tiêu thụ nông sản.
Bình luận 0

Mục tiêu đặt ra của chương trình hợp tác giữa Hội NDVN và Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam đó là: Số hoá tất cả các điểm bán nông sản kết nối của Hội ND; giám sát hệ thống điểm bán bởi Hội ND các cấp; minh bạch nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, tiêu chuẩn sản phẩm; kết nối cung cầu, tạo mạng lưới toàn quốc…

Ứng dụng số hoá kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cùng đại diện các ban, đơn vị của T.Ư Hội đã trao đổi và làm việc với đại diện lãnh đạo Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam về chương trình hợp tác thí điểm số hoá kết nối tiêu thụ nông sản.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Thành Thực – Uỷ viên BCH Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch Công ty cổ phần Bagico chia sẻ: Là một quốc gia nông nghiệp, những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến cho việc xuất khẩu nông sản của nước ta gặp phải bế tắc, rủi ro; những thị trường xuất khẩu lớn của chúng ta như: Trung Quốc, EU, Mỹ cũng bị tác động khá lớn. Bên cạnh đó, nền nông nghiệp Việt Nam còn phải gánh chịu thêm tác động kép của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ thiên tai triền miên… Vì thế, tình cảnh người nông dân mất mùa, doanh nghiệp thì phá sản cùng hàng loạt những khó khăn, trăn trở đã và đang diễn ra trước mắt.

Cùng với việc tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghệ chế biến, chú trọng thị trường tiêu thụ nội địa, vấn đề chuyển đổi số hiện được xem là giải pháp hiệu quả đối với tương lai của nền nông nghiệp nước ta.

Giới thiệu về phần mềm ứng dụng số hoá nông nghiệp AutoAgri, bà Nguyễn Thị Thành Thực cho biết: AutoAgri là nền tảng quản lý chuỗi nông nghiệp thông minh, dễ sử dụng, minh bạch và được bảo mật. ứng dụng này còn giúp thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm, kết nối tiêu thụ, giao thương không giới hạn…

Mỗi nhật ký điện tử sẽ tự tạo mã QR code và gửi đường link đến người mua hay tạo ra gian hàng để giới thiệu và bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. 

Đặc biệt, mỗi HTX có thể quản lý hàng trăm nhật ký điện tử thành viên mà chỉ cần  dùng duy nhất một chiếc điện thoại thông minh. Lí do là nhờ trong app nông nghiệp AutoAgri đều đã có tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích gồm: Ngân hàng, kế toán, bảo hiểm, tin tức, sàn thương mại điện tử…

Ứng dụng số hoá kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân - Ảnh 2.

Ứng dụng chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết để ngành nông nghiệp phát triển và tăng trưởng ổn định. Ảnh T.L

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định cho biết: Hiện nay, Hội ND các cấp đang tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nông dân như cung ứng vật tư đầu vào phân bón, cây giống; hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển xuất… Bên cạnh đó, các cấp Hội tích cực tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản cho nông dân. 

Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định nhấn mạnh: "Việc tiêu thụ nông sản cho nông dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội, đặc biệt là việc giám sát truy xuất nguồn gốc đảm bảo chất lượng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. 

Chính vì vậy, việc số hoá các sản phẩm nông nghiệp hay số hoá các hộ nông dân sản xuất nông nghiệp từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ hết sức quan trọng. Hội NDVN đánh giá cao các sáng kiến của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam trong các ứng dụng chuyển đổi số nông nghiệp". 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định cho biết: Trong thời gian tới, T.Ư Hội sẽ giao cho Trung tâm hỗ trợ nông dân, nông thôn làm đầu mối trao đổi cụ thể với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam để thảo luận các nội dung đưa vào trong chương trình phối giữa 2 đơn vị. Trên cơ sở chương trình phối hợp hoạt động, 2 đơn vị sẽ cụ thể hoá thành các đề án hoạt động. Việc phối hợp hoạt động này cần làm từng bước và hết sức khẩn trương. 

"Trước hết hai đơn vị sẽ phối hợp làm thí điểm HTX số để kinh doanh đa ngành. Hiện nay, Hội ND đang có hơn 700 cửa hàng kết nối tiêu thụ nông sản. Nếu ứng dụng số hoá kết nối tiêu thụ nông sản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân, tổ hợp tác, HTX kết nối với nhau và kết nối với người tiêu dùng cũng như hệ thống các cửa hàng của Hội. Đồng thời, Hội ND cũng có thể giám sát được quá trình hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo người nông dân có thu nhập cao hơn, người tiêu dùng sử dụng sản phẩm an toàn chất lượng"- ông Nguyễn Xuân Định nhấn mạnh.

Về dự thảo phương án hợp tác, chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Thành Thực – Uỷ viên BCH Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch Công ty cổ phần Bagico cho biết: T.Ư Hội NDVN sẽ chỉ đạo trực tiếp chương trình. Theo đó, Hội mở hệ thống tài khoản quản lý cho tất cả các cấp Hội cơ sở để quản lý giám sát các sản phẩm nông sản cung cấp cần kết nối tiêu thụ.

Về phía doanh nghiệp Bagico sẽ tài trợ phần mềm ứng dụng AutoAgri trong 1 năm sử dụng. Mỗi điểm bán nông sản sẽ được mở 1 tài khoản miễn phí trên nền tảng AutoAgri (có 1 trang web, 1 mã QR tổng). Mỗi sản phẩm nông sản bán ra của điểm bán kết nối bởi Hội ND được mở miễn phí 1 nhật ký điện tử (mỗi sản phẩm có 1 trang web, 1 mã QR)

Về phía Hội ND tỉnh sẽ mở tài khoản quản lý cho các cấp Hội cơ sở để quản lý giám sát điểm bán kết nối. Hội ND các tỉnh, thành có trách nhiệm cung cấp danh sách các điểm đăng ký kết nối tiêu thụ nông sản: thông tin pháp nhân, thông tin các sản phẩm đăng ký bán. Đồng thời giám sát quản lý xuất xứ hàng hóa từ các hội viên của cấp quản lý cung ứng cho chuỗi kết nối tiêu thụ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem