Chủ đề nóng

Hội Nông dân Nghệ An tập huấn, đào tạo giảng viên nguồn về xử lý rác thải hữu cơ

Thắng Tình Thứ năm, ngày 22/09/2022 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những giảng viên nguồn được tập huấn, đào tạo sẽ trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ thuật của dự án và khuyến khích hội viên nông dân áp dụng, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bình luận 0
Hội Nông dân Nghệ An tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về xử lý rác thải hữu cơ - Ảnh 1.

Các giảng viên và 35 học viên tham gia khóa tập huấn đào tạo giảng viên nguồn (TOT). Ảnh: Tr.Q

Trong 3 ngày (từ 19/9 đến 21/9), tại TP Vinh, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức khóa tập huấn đào tạo Giảng viên nguồn (TOT) về xử lý rác thải hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hội Nông dân Nghệ An tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về xử lý rác thải hữu cơ - Ảnh 2.

Các học viên thực hành kỹ năng tương tác và truyền đạt. Ảnh: Tr.Q

Tham gia khóa tập huấn đào tạo Giảng viên nguồn có 35 đại biểu cấp tỉnh, cấp huyện và 11 xã thuộc vùng dự án, gồm: Hòa Sơn, Tân Sơn, Xuân Sơn, Thịnh Sơn, huyện Đô Lương; Thượng Tân Lộc, Kim Liên, Xuân Lâm và thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn; Nghĩa Tiến, Đông Hiếu, Tây Hiếu, thị xã Thái Hoà. Các đại biểu đã được các giảng viên cao cấp, chuyên gia hàng đầu, có trình độ chuyên môn, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trực tiếp truyền đạt 4 nội dung gồm: Tổng quan phân loại và xử lý rác thải hữu cơ; Kỹ thuật lên men phụ phẩm cây trồng làm thức ăn chăn nuôi; Kỹ thuật nuôi gà trên nền đệm lót sinh học dày; Kỹ thuật xử lý rơm rạ trực tiếp trên đồng ruộng.

Hội Nông dân Nghệ An tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về xử lý rác thải hữu cơ - Ảnh 3.

Các học viên thực hành thí nghiệm khả năng giữ nước của các mẫu đất. Ảnh: Tr.Q

Mục tiêu của khóa đào tạo giảng viên nguồn (TOT) là nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội Nông dân về kỹ năng truyền đạt các kiến thức về xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường. Sau khóa đào tạo này các học viên sẽ trở thành những giảng viên trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ thuật của dự án và khuyến khích hội viên nông dân áp dụng, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Từng bước giải quyết một cách cơ bản việc lãng phí thức ăn thừa, chất thải chăn nuôi trong trang trại, giảm thiểu lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường. Từ đó giảm phát thải khí nhà kính; xây dựng và nhân rộng các mô hình chuyển đổi chất thải thành nguồn thức ăn dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hội viên nông dân và nâng cao được sức khỏe cộng đồng.

Hội Nông dân Nghệ An tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về xử lý rác thải hữu cơ - Ảnh 4.

Các học viên thực hành kỹ thuật lên men phụ phẩm cây trồng thành thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Tr.Q

Với phương pháp giảng dạy tương tác, lấy người nông dân làm trung tâm các đại biểu tham gia khóa tập huấn đã trao đổi, thảo luận và trực tiếp thực hành các phương pháp xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường.

Hội Nông dân Nghệ An tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về xử lý rác thải hữu cơ - Ảnh 5.

Mô hình chuồng gà lót đệm sinh học dày của các học viên huyện Đô Lương. Ảnh: Tr.Q

Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" do Tổ chức ủng hộ các giải pháp khu vực vì cộng đồng và hệ sinh thái (quỹ BRACE) tài trợ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam là cơ quan chủ quản, được triển khai thực hiện trong 4 năm (2021 – 2024) tại 15 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Hội Nông dân Nghệ An tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về xử lý rác thải hữu cơ - Ảnh 6.

Sau khóa tập huấn, những giảng viên nguồn sẽ trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ thuật của dự án và khuyến khích hội viên nông dân áp dụng. Ảnh: Tr.Q

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem