Nhà văn Thiên Sơn: "Không được rời xa những chuyển động hiểm nghèo của thế cuộc, thờ ơ số phận con người..."
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khi nhận được thông báo chi tiết học phí và chi phí sinh hoạt của con tại trường Quốc tế Á Châu trong năm học tới, nhiều phụ huynh bất ngờ với mức tăng học phí mới.
Các phụ huynh cho rằng nhà trường đã không xem xét vấn đề học phí trên cơ sở hai bên cần chia sẻ, đồng hành với những khó khăn chung trong thời điểm dịch bệnh. Đến nay, các phụ huynh đã thu thập được khoảng 1.170 chữ ký phản đối việc tăng học phí của trường.
Chị Võ Nhàn có 3 con (lớp 2, lớp 5 và lớp 7) học tại trường Quốc tế Á Châu, cơ sở Nguyễn Văn Hưởng (quận 2, TP.HCM), cho biết chị rất bất ngờ với mức tăng học phí của nhà trường.


Học phí bậc trung học của trường Á Châu qua hai năm. Ảnh: NVCC.
Năm học 2020-2021, mỗi tháng, chị phải đóng 53 triệu đồng học phí, tiền ăn uống, xe đưa đón cho cả 3 con. Nhưng năm học tới, con số này là hơn 60 triệu đồng/tháng. Nếu chỉ tính riêng học phí, số tiền chị phải đóng cho bé lớp 2 và lớp 5 tăng 15%, bé lớp 7 tăng 14%, so với chính mức học phí của các khối lớp này ở năm trước.
"Tôi đồng hành với nhà trường đến nay cũng đã 7 năm. Từ trước đến giờ, tôi không quá chú ý và quan trọng chuyện trường tăng học phí như thế vì biết học phí sẽ tăng và đây là trường dân lập. Nhưng từ năm ngoái đến nay, tình hình dịch bệnh khiến nhiều gia đình mất thu nhập, lao đao. Trong bối cảnh như vậy, trường vẫn tăng học phí tới 15% là không hợp lý", chị Võ Nhàn nói.
Nữ phụ huynh chấp nhận trường tăng học phí nhưng tăng một cách hợp lý, nhất là trong bối cảnh hiện nay để chia sẻ với những khó khăn của phụ huynh.
Tương tự, một phụ huynh khác có con học lớp 3 tại trường cho rằng với mức tăng học phí mới, nếu đặt trong bối cảnh xã hội ổn định, phụ huynh có thể đồng thuận. Nhưng dịch bệnh khiến tình hình kinh tế của nhiều gia đình khó khăn, phụ huynh mong trường tạm dừng việc tăng học phí hoặc tăng với tỷ lệ nhỏ. Khi dịch bệnh đi qua, nhà trường có thể tiếp tục lộ trình tăng học phí của mình.
"Trong thời điểm khó khăn như hiện nay, nếu nhà trường giữ nguyên mức học phí hoặc tăng nhẹ, tôi chấp nhận chất lượng giáo dục như hiện tại, không đòi hỏi trường phải đầu tư thêm cơ sở vật chất hay tăng chất lượng, chương trình. Đi qua được thời gian khó khăn này, phụ huynh và nhà trường sẽ tiếp tục đồng hành với nhau. Chúng tôi thiện chí mong nhà trường chia sẻ chứ không chưa đòi hỏi quyền lợi gì", phụ huynh này nói.
Chị Ngọc Thúy, phụ huynh học sinh lớp 4 và lớp 7, mong muốn nhà trường xem xét, đưa ra mức tăng học phí hợp lý cho năm học tới trên cơ sở cùng chia sẻ khó khăn với nhau.
Chị cho biết, với bé học lớp 7, nhà trường thông báo mức học phí năm tới là 12.411.000 đồng/tháng, trong khi năm học trước là 10.886.000 đồng/tháng. Nghĩa là, học phí lớp 7 tăng 14%.
"Khi nhập học, nhà trường có đưa ra một số điều khoản, trong đó có lưu ý sẽ tăng học phí căn cứ trên biến động kinh tế, lạm phát hoặc chính sách của Nhà nước. Nếu dựa trên 3 yếu tố này mà trường đưa ra mức tăng học phí từ 11-15% như hiện nay là không đúng với chính cam kết của trường", chị Thúy nói.
Cụ thể, nữ phụ huynh phân tích rằng, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ lạm phát bình quân năm 2020 dưới 4%. Từ năm 2020 đến nay, kinh tế chịu sự biến động lớn theo chiều hướng tiêu cực do dịch Covid-19, nhiều gia đình mất hoặc giảm thu nhập nghiêm trọng. Về chính sách Nhà nước, mới đây, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương, trường học không tăng học phí trong năm học 2021-2022 để chia sẻ khó khăn với phụ huynh.
"Tôi nghĩ mức tăng học phí hợp lý là trong khoảng 10% trở xuống. Chúng tôi đã ý kiến vấn đề này và một nhóm phụ huynh khoảng 7 người đã đại diện để trực tiếp trao đổi với nhà trường vào ngày 12/5 và 20/5. Nhưng chúng tôi rất thất vọng khi nhà trường đã không cân nhắc, thay đổi. Do đó, nhóm phụ huynh đã quyết định làm đơn kiến nghị, gửi đến các cơ quan chức năng", chị Ngọc Thúy chia sẻ.
Trong đơn kiến nghị, các phụ huynh cho biết tuyệt đối không chấp nhận mức tăng học phí đến 15% do trường đưa ra.

Phụ huynh lên đối thoại với nhà trường về vấn đề tăng học phí. Ảnh: NVCC.
Trao đổi với Zing, ông Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh trường Quốc tế Á Châu, thông tin học phí năm học 2021-2022 của trường điều chỉnh tăng không quá 15%. Cụ thể, lớp 1 - 5 tăng 15%; lớp 6, 7 tăng 14%; lớp 8 tăng 13%; lớp 9 tăng 12%; lớp 10 - 12 tăng 11%.
Ông khẳng định trong các trường quốc tế, trường Á Châu có mức học phí rất thấp.
Hàng năm, nhà trường đều đầu tư nhiều để duy trì tiêu chuẩn trường quốc tế theo tiêu chí kiểm định của các tổ chức giáo dục uy tín thế giới; phát triển các hoạt động, tiện ích phục vụ và nâng cao chất lượng công tác dạy - học, sinh hoạt, chăm sóc học sinh.
"Thay vì phải điều chỉnh học phí một lần thì mới đảm bảo được những tiêu chuẩn trên, nhà trường thực hiện việc điều chỉnh dần qua từng năm để tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho phụ huynh", ông Tư giải thích.
Phụ huynh đóng nguyên năm được giảm đến 10% (năm học 2020-2021 là 8%), nếu có con thứ 2 học ở trường thì được giảm thêm 5% mỗi học sinh nữa, ưu đãi chuyển cấp (lớp 5 lên 6 là 1%, lớp 9 lên 10 là 2%).
Ông Cao Quảng Tư cho hay những quyết định này đều đã được cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng.
*Tiêu đề do Dân Việt đặt lại
Timur Mindich, một doanh nhân và cộng sự của ông Zelensky, người đã trốn khỏi Ukraine và là bị cáo trong vụ án tham nhũng cấp cao của Cục Chống Tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) liên quan đến lĩnh vực năng lượng, đã được các nhà báo Ukraine tìm thấy ở Israel, theo báo cáo của tờ " Ukraine Pravda ", dẫn lời các phóng viên của mình.
Theo người xưa, 4 cây cảnh này khỏe mạnh và dễ trồng, tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng và may mắn, trồng trong nhà cả năm dư thừa của cải.
Trước tình hình thời tiết diễn biến cực đoan, nền nhiệt giảm sâu có thể kèm theo hiện tượng sương muối và băng giá, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai cùng các địa phương đã đồng loạt triển khai phương án bảo vệ sản xuất, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và chăm sóc cây trồng đúng kỹ thuật nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế.
Trong năm 2025, Nguyễn Văn Đài phát tán hơn 3.500 bài viết, video có nội dung bịa đặt về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo; xuyên tạc kết quả điều tra các vụ án và công tác nhân sự, gây hoang mang dư luận.
Giá xăng dầu hôm nay 22/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới phục hồi mạnh cuối tuần qua và tăng nhanh trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Barcelona đã giành chiến thắng 2-0 trước Villarreal tại vòng 17 La Liga và HLV Hansi Flick dành nhiều phát biểu mang tính đánh giá cao thủ môn Joan Garcia thay vì thần đồng Lamine Yamal.
Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, mỗi xã phải có hợp tác xã hoặc tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Hiện nay, các xã nông thôn mới ở phía Bắc TP.HCM đã thực hiện hiệu quả tiêu chí này; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và đảm bảo nâng chất xây dựng nông thôn mới.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó đề xuất hai phương án áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh K, nhằm tăng tính linh hoạt và tháo gỡ vướng mắc trong xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai.
Hà Nội vừa công bố kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội Bamboo Garden đợt 1, giá căn hộ dao động từ 484 - 593 triệu đồng/căn.
Xã Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với xuất phát điểm nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay, xã phát triển khá đồng bộ giữa nông nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ.
Hà Nội đang từng bước thông dòng vốn cho nhà ở xã hội khi đề xuất 9 dự án đủ điều kiện tiếp cận tín dụng ưu đãi. Danh sách trải rộng từ nội đô đến ngoại thành, cung cấp hàng nghìn căn hộ trong bối cảnh giải ngân vẫn chậm.
Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang đến gần không thể tránh khỏi. Việc đáp ứng nhu cầu điện ngày càng trở nên khó khăn, và các thành phố lớn liên tục chìm trong bóng tối. Chính quyền hầu như không còn lựa chọn nào khác. RIA Novosti đưa tin về những gì đang xảy ra ở Ukraine.
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của tình hình thời tiết nên giá ớt (giá bán quả ớt tươi) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tăng kỷ lục. Hiện giá ớt dù có giảm nhẹ, nhưng vẫn neo ở mức rất cao, giúp nông dân trồng ớt có lời tốt.
Thường trực Chính phủ yêu cầu tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương tinh gọn; đặc biệt kiện toàn tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân các cấp phù hợp với đặc thù và yêu cầu quản lý nhà nước tại địa phương.
Kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng được phân công phụ trách dự án, là một trong những nội dung trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Dự án đền bù, giải phóng mặt bằng của Đại học Huế. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá dự án đầu tư.
Đây là câu chuyện "một ông - hai bà" hiếm có, thể hiện sự hy sinh phi thường, lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc và niềm tin vào lý tưởng cách mạng của Tướng tình báo huyền thoại Đặng Trần Đức (Ba Quốc) và hai người vợ của mình. Cả hai người phụ nữ ấy đều được xem là những anh hùng, chỉ khác là họ đứng sau lưng người lính…
Tối 21/12, trước khi phim "Mưa đỏ" lên sóng VTV, đạo diễn đã có những chia sẻ cảm xúc về hành trình đặc biệt của phim và ý nghĩa lớn lao mà ê kíp muốn gửi gắm.
Được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt năm 2012, Chùa Keo, xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (trước đây là địa phận huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) không chỉ là nơi phụng thờ Đức Phật, Thiền sư Không Lộ, mà còn là một “bảo tàng sống” lưu giữ kiến trúc gỗ cổ bậc nhất Việt Nam. Từ tam quan, chùa Phật, đền Thánh cho tới tháp chuông, tất cả tạo nên một quần thể hài hòa, “bề thế hiếm gặp”.
Chiến thắng 2-1 trước M.U ở vòng 17 Premier League giúp Aston Villa tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 và tái hiện thành tích đáng nể sau 111 năm.
Mùa thu về, trên địa bàn các xã: Trùng Khánh, Đàm Thủy, Đình Phong (tỉnh Cao Bằng) lại khoác lên mình tấm áo vàng của nắng, của gió và của những hạt dẻ chín từ những cây cổ thụ là cây dẻ.
Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ, vận động đầu thú 4 đối tượng liên quan vụ dàn cảnh mua bán đá “thiên thạch”, ném ớt bột cướp túi xách chứa 1,5 tỷ đồng.
Côn Đảo đã có bước chuyển mình mạnh mẽ sau gần 50 năm phát triển. Từ ngày 1/7, trở thành đặc khu duy nhất trực thuộc TP.HCM, Côn Đảo bước vào giai đoạn phát triển mới, xây dựng nông thôn mới với định hướng xanh, thông minh và bền vững.
21 năm, giữa lòng phố biển Nha Trang, có một người thầy quân hàm xanh vẫn ngày ngày bền bỉ sửa từng nét chữ, chữa từng bài học và dạy cách làm người tử tế cho nhiều trẻ em nơi đây không có điều kiện đến trường.
Trước khi được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2020–2025, ông Nguyễn Hồng Diên đã đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Công Thương từ tháng 4/2021. Trong giai đoạn đầy thách thức này, ông đã thể hiện bản lĩnh lãnh đạo và để lại dấu ấn quan trọng trong sự phát triển của ngành.
Với hệ sinh thái phong phú, nhiều vùng đất ngập nước đặc trưng và đường biên giới dài, An Giang luôn tiềm ẩn nguy cơ về nạn săn bắt, mua bán động vật hoang dã trái phép. Trước thực trạng này, Công an tỉnh An Giang đã ra quân quyết liệt, kết hợp giữa "xây" và "chống" để giữ gìn đa dạng sinh học và an ninh môi trường.
Bắt giam 2 mẹ con dựng hiện trường giả chết để "ẵm" tiền tỷ từ bảo hiểm; truy bắt thủ phạm đâm chết bảo vệ tại khu vực cổng bệnh viện; nữ sinh lớp 7 nghi bị bố đánh phải nhập viện điều trị... là những tin nóng 24 giờ qua.
Radio online Nhịp sống nông thôn mới hôm nay có nội dung: Hội Nông dân TP Hà Nội ký kết thúc đẩy chuyển đổi số và tiêu thụ nông sản; TP.HCM phát động chương trình “Đồng hành cùng nông sản sạch”; An Giang và Tuyên Quang bắt tay chiến lược đưa nông sản vươn xa; Quảng Ninh ra mắt tổ hội trồng cây dược liệu, mở hướng sinh kế bền vững…
Các nước phương Tây đang bí mật chuẩn bị cho các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của Nga, báo Die Welt của Đức dẫn lời các hacker làm việc cho chính quyền châu Âu cho biết.
Với con số may mắn hôm nay 22/12, số đỏ nhất thuộc về con giáp Tý, Mão, Tỵ, trong khi đó Mùi gặp chuyện rắc rối, Tuất cãi cọ liên miên.