Chủ đề nóng

TP.HCM: Năm học mới bắt đầu, hơn 300.000 học sinh đầu cấp tưng bừng tựu trường

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 22/08/2022 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 300.000 học sinh các lớp đầu cấp được ưu tiên tựu trường trước, các lớp học còn lại sẽ được tựu trường trong những ngày sau. Ngày 5/9, học sinh tại TP.HCM sẽ chính thức khai giảng năm học mới.
Bình luận 0

Sáng nay 22/8, học sinh các cấp, bậc học của TP.HCM bắt đầu tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2022 - 2023. Tuy nhiên, trong tổng số hơn 1 triệu học sinh các cấp học, bậc học của thành phố, sáng nay chỉ có hơn 300.000 học sinh của các lớp đầu cấp (1, 6, 10) và một số học sinh lớp 2 được tựu trường trước.

Theo ghi nhận của Dân Việt, ngay từ rất sớm, tại cổng trường các cấp bắt đầu có không khí tựu trường khi phụ huynh và học sinh xuất hiện đông đủ. Riêng khối lớp 1, học sinh vô tư, háo hức còn phụ huynh không dấu được sự lo lắng, hồi hộp.

TP.HCM: Năm học mới bắt đầu, hơn 300.000 học sinh đầu cấp tưng bừng tựu trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) tựu trường sáng 22/8. Ảnh: MQ

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), ngay từ cổng, giáo viên đứng thành hai hàng để chào đón học sinh. Cổng trường và khuôn viên cũng được trang trí đẹp mắt, thu hút. Ngay khi bước vào cổng trường, học sinh được thầy cô hướng dẫn đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và tặng một món quà nhỏ xinh. Các em được đưa vào bên trong để bắt đầu làm quen trường, lớp, giáo viên.

Trao đổi với Dân Việt, cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, để chuẩn bị cho ngày tựu trường, cán bộ, giáo viên nhà trường đã cùng nhau trang trí trường, lớp suốt nhiều ngày qua. Ngoài việc trang trí, nhà trường cũng chú trọng đến việc đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, dù dịch bệnh cơ bản đã khống chế.

TP.HCM: Năm học mới bắt đầu, hơn 300.000 học sinh đầu cấp tưng bừng tựu trường - Ảnh 2.

Học sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào trường. Ảnh: MQ

Bên cạnh đó, trường cũng tập huấn cho giáo viên, hướng dẫn học sinh mua sách giáo khoa mới… để sẵn sàng cho năm học mới. Trong sáng nay, khi phụ huynh lớp 1 đưa các em tới trường, nhà trường sẽ tổ chức sinh hoạt dưới sân trường, sinh hoạt trên lớp, làm quen với giáo viên chủ nhiệm, sinh hoạt nội quy đầu năm, tham dự hoạt động ngày hội "Ba mẹ cùng em đến trường...

"Trong tuần này, từ ngày 22 đến ngày 24/8, trường sẽ tổ chức các hoạt động để chào đón 263 học sinh lớp 1. Các hoạt động nhằm giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, làm quen thầy cô, bạn bè, lớp mới...; giúp các con không còn rụt rè, bỡ ngỡ mà cảm thấy gần gũi và yêu thích việc đến trường. Ngày 24/8, trường cũng sẽ tổ chức ngày hội vui đón học sinh lớp 1 để các con cũng như phụ huynh tham gia hoạt động dưới sân trường. Song song đó, nhà trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm để thông tin các vấn đề trong năm học, truyền tải những mong muốn của nhà trường để có sự phối hợp đồng bộ giữa trường và phụ huynh trong việc học tập, phát triển của học sinh" - cô Chi cho biết.

Đối với các khối lớp còn lại, nhà trường sẽ đón học sinh và thứ 5 và thứ 6 trong tuần.

TP.HCM: Năm học mới bắt đầu, hơn 300.000 học sinh đầu cấp tưng bừng tựu trường - Ảnh 3.

Các em học sinh đầu cấp vui vẻ trong ngày tựu trường. Ảnh: MQ

Anh Phan Gia Vinh, phụ huynh có con học lớp 1/8 Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, hôm nay là ngày đầu tiên con vào lớp 1, bản thân anh thấy rất bồi hồi, lo lắng, xen lẫn xúc động. Anh lo lắng không biết con sẽ thích nghi nhanh với môi trường mới hay không. Tuy nhiên, thấy sự chuẩn bị chu đáo, tận tâm của thầy cô cũng như thấy sự tự tin, vui vẻ của con mình, anh Vinh yên tâm phần nào.

"Trước ngày tựu trường, nhà trường tổ chức cho phụ huynh mua sách giáo khoa cũng như các trang thiết bị học tập cần thiết. Trong hôm nay, ngày tựu trường mà vui như ngày hội, có xiếc, có ca nhạc... giúp học sinh thoải mái, vui vẻ, hứng thú còn phụ huynh thì yên tâm, tin tưởng. Với 2 tuần lễ vàng dành cho học sinh lớp 1, tôi hy vọng các con nhanh chóng hòa nhập, cơ bản nắm được kỹ năng thích ứng với môi trường mới" - anh Vinh nói.

TP.HCM: Năm học mới bắt đầu, hơn 300.000 học sinh đầu cấp tưng bừng tựu trường - Ảnh 4.

Học sinh Trường Tiểu học Phạm Văn Hai (Bình Chánh) trong ngày tựu trường. Ảnh: AX

Tương tự, tại Trường Tiểu học Phạm Văn Hai (Bình Chánh), không khí tựu trường cũng rất tưng bừng, vui tươi. Hôm nay, trường đón 348 học sinh lớp 1 đến trường và tổ chức các hoạt động tham quan, làm quen trường lớp. Các khối lớp còn lại sẽ trở lại trường trong những ngày tiếp theo.

Thầy Phạm Trung Hữu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, để tạo không khí vui tươi cho học sinh lớp 1 lần đầu đến trường, giáo viên đứng tận cổng đón các em và đưa vào sân trường để sinh hoạt tập thể. Sau đó các em mới theo giáo viên chủ nhiệm lên lớp để làm quen, nghe cô chủ nhiệm giới thiệu và hướng dẫn về cách thức sinh hoạt, nề nếp học tập trong trường tiểu học…

Bên cạnh hoạt động làm quen trường lớp, các giáo viên hướng dẫn các em biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt , rửa tay khử khuẩn... Theo thầy Hữu, trước ngày tựu trường, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh trường lớp và khử khuẩn, trang bị đầy đủ các thiết bị đo thân nhiệt, sát khuẩn,...

Theo ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở GDĐT TP.HCM, Sở đã lưu ý các cơ sở giáo dục không nhất thiết học sinh của tất cả các khối lớp đều phải cùng tựu trường vào ngày này, mà ưu tiên cho các khối lớp đầu cấp đến làm quen với ngôi trường mới, làm các công việc liên quan đến sinh hoạt lớp.

Tùy vào lực lượng của nhà trường, mà các trường có thể có thể sắp xếp, bố trí làm sao cho phù hợp. Thời điểm tựu trường không tổ chức giảng dạy kiến thức của năm học, mà chủ yếu chỉ tổ chức các hoạt động chào mừng học sinh đầu cấp mới vào trường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem