Chủ đề nóng

Hôn nhân không tình dục liệu có hạnh phúc được không?

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa Thứ năm, ngày 02/06/2022 00:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông thường, việc bỏ đói tình dục sẽ khiến một hoặc cả hai đối tác đều thất vọng hoặc bị tổn thương đáng kể trong cuộc hôn nhân "chay" như vậy.
Bình luận 0

Vợ chồng quan hệ tình dục, âu yếm, đụng chạm nhau là điều khác biệt lớn khiến cho mối quan hệ không chỉ đơn thuần là "góp gạo thổi cơm chung". Nhưng một số cặp vợ chồng đã "bỏ quên" chuyện tình dục sau vài năm đầu của hôn nhân, đặc biệt là sau khi đứa con ra đời.

Nếu để tình trạng "không tình dục" này kéo dài là một vấn đề lớn của hôn nhân cần phải được giải quyết.

Nếu một cặp vợ chồng trở thành "bạn cùng phòng" không ai động vào ai nhưng cả hai vẫn cảm thấy thoải mái thì không đáng lo ngại lắm. Nhưng trong thực tế, điều này hiếm khi xảy ra.

Hôn nhân không tình dục liệu có hạnh phúc được không?  - Ảnh 1.

Việc bỏ đói tình dục sẽ khiến một hoặc cả hai đối tác đều thất vọng hoặc bị tổn thương đáng kể trong cuộc hôn nhân "chay" như vậy. Ảnh minh họa

Thông thường, việc bỏ đói tình dục sẽ khiến một hoặc cả hai đối tác đều thất vọng hoặc bị tổn thương đáng kể trong cuộc hôn nhân "chay" như vậy.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến lãng quên tình dục trong hôn nhân

Người ta định nghĩa hôn nhân không tình dục là cuộc hôn nhân không có hoặc rất ít hoạt động tình dục giữa hai người, mỗi năm chỉ vài lần. Có rất nhiều lý do dẫn đến những cuộc hôn nhân nhạt nhẽo như vậy:

- Tình dục không hòa hợp

- Xung đột thường xuyên

- Tức giận hoặc oán hận nhau

- Trừng phạt nhau bằng cách không quan hệ

- Buồn chán do không hòa hợp tính cách, lối sống

- Mệt mỏi

- Ngoại tình

- Sinh con

- Rối loạn cương dương

- Rối loạn ham muốn tình dục (ham muốn thấp)

Hôn nhân không tình dục liệu có hạnh phúc được không?  - Ảnh 2.

Hôn nhân không tình dục có thể do nhiều nguyên nhân

- Đấu tranh giành quyền lực

- Tác dụng phụ của các loại thuốc

- Trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần

- Tình dục quá độ trước khi kết hôn

- Nghiện phim khiêu dâm hoặc đồ chơi tình dục

- Công việc căng thẳng quá mức

Gần đây GS Denise Donnelly đã công bố trên tờ New York Times những nghiên cứu của bà về hôn nhân không tình dục. Theo bà, trên thế giới có khoảng 15% các cặp vợ chồng không quan hệ tình dục trong khoảng sáu tháng trước khi được hỏi.

Cụm từ "hôn nhân không tình dục" là một thuật ngữ đang được tìm kiếm khá nhiều trên internet, kể cả ở các nước phát triển có mức sống rất cao.

Các nhà khoa học cho rằng "khi sự mất kết nối lớn này xảy ra trong hôn nhân thì sự thân mật vợ chồng về mọi phương diện đều có xu hướng giảm xuống.

Người ta mất đi cảm giác ham muốn, cảm thấy được yêu, cảm thấy được đánh giá cao và tóm lại cảm thấy không được kết nối với người bạn đời.

Người ta ngừng dành thời gian cho nhau, ngừng nói cười vui đùa với nhau. Họ ngừng giao tiếp bằng mắt. Mối ràng buộc giữa họ trở nên lỏng lẻo hoặc thực sự tan biến, hôn nhân có nguy cơ ngoại tình và có thể ly hôn".

Làm gì nếu bạn rơi vào "hôn nhân không tình dục"?

- Bạn cần có cuộc nói chuyện với đối tác của bạn về vấn đề này. Nó có thể khó khăn nhưng nó là cần thiết.

- Cả hai bạn cùng phải tìm cách nào để có một cuộc hôn nhân lành mạnh hơn, Nếu cần, phải đặt lịch sinh hoạt chăn gối hàng tuần hay hàng tháng. Điều đó nghe có vẻ khác thường nhưng nó cũng có thể rất lãng mạn nếu đàm phán một cách tế nhị sao cho cả hai cùng có một cái mốc thời gian để mong đợi.

- Tham gia một hoạt động mới mẻ cùng nhau như du lịch hoặc hẹn hò.

Hôn nhân không tình dục liệu có hạnh phúc được không?  - Ảnh 3.

Hãy bắt đầu tìm lại cảm xúc tifnhd ục bằng việc chia sẻ, tâm tình với nhau.

- Tăng cường sức hấp dẫn ngoại hình, năng trò chuyện vui vẻ cởi mở. Nhất là cùng nhau chia sẻ việc nhà tạo ra bầu không khí thân mật, thoải mái.

- Gặp bác sĩ để tìm hiểu các vấn đề y tế tiềm ẩn ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng. Bạn phải nói chuyện cởi mở với bác sĩ hay chuyên gia tâm lý của mình họ mới giúp đỡ được..

Nếu đối tác không muốn hợp tác hoặc không muốn thay đổi gì cả, bạn đừng tìm cách ép buộc họ phải đồng ý với bạn. Trong chuyện tế nhị này mọi sự khiên cưỡng đều không mang lại hạnh phúc, trái lại chỉ làm tình hình tồi tệ thêm thôi.

Tất nhiên khi mọi cố gắng của bạn đều không hiệu quả và bạn không muốn tiếp tục sống như vậy suốt đời, bạn mới phải nghĩ đến giải pháp cuối cùng là chia tay đi tìm một cuộc sống khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem