Chủ đề nóng

Họp thượng đỉnh Mỹ-Trung: Joe Biden-Tập Cận Bình nói thẳng những vấn đề nhạy cảm

Phương Đăng (tổng hợp) Thứ ba, ngày 16/11/2021 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Trung hôm nay được cả 2 bên mô tả là một cuộc trao đổi thẳng thắn, ông Tập Cận Bình đã ngầm nói về "các biện pháp quyết liệt" đối với Đài Loan, trong khi Mỹ "phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng", theo SCMP.
Bình luận 0
Họp thượng đỉnh Mỹ-Trung: Joe Biden-Tập Cận Bình nói thẳng những vấn đề nhạy cảm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đã họp thượng đỉnh trực tiếp bàn về nhiều vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Trung-Mỹ. Ảnh AP.

SCMP đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh và Washington “tìm cách hòa hợp phù hợp” trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden, thúc giục người đồng cấp đưa chính sách của Mỹ về Trung Quốc trở lại đường lối hợp lý và nói rằng hành động của họ sẽ bị lịch sử phán xét. 

Các tuyên bố của cả hai bên sau cuộc họp - kéo dài hơn 3 tiếng rưỡi - mô tả đây là một cuộc trao đổi thẳng thắn, trong đó Bắc Kinh nói rằng hội nghị đã đạt hiệu quả trong việc cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Tập nói rằng không thể tránh khỏi việc hai quốc gia có những khác biệt, nhưng cả hai nên thực hiện các bước để quản lý và tránh làm leo thang chúng.

Để giúp đạt được điều đó, Trung Quốc sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán và hợp tác với Mỹ về nhiều vấn đề bao gồm phát triển kinh tế, năng lượng, quân sự, giáo dục, công nghệ, không gian mạng và bảo vệ môi trường, ông Tập khẳng định.

“Trong 50 năm tới, điều quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế là Trung Quốc và Mỹ phải tìm ra cách thích hợp để hòa hợp. Bất cứ điều gì được thực hiện bởi một chính trị gia, dù là công lao hay sai lầm, đều sẽ được lịch sử ghi lại”, ông Tập nói. 

Họp thượng đỉnh Mỹ-Trung: Joe Biden-Tập Cận Bình nói thẳng những vấn đề nhạy cảm - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, tại Nhà Trắng trao đổi với người đồng cấp Tập Cận Bình qua đường dẫn video từ Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Ông Tập cũng cảnh báo Washington về việc nước này thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan - hòn đảo mà Bắc Kinh vốn coi là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất của mình.

“Nếu các lực lượng ly khai đòi độc lập Đài Loan khiêu khích hoặc thậm chí vượt qua lằn ranh đỏ, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp quyết liệt", ông Tập nhấn mạnh.

Trong khi đó, một tuyên bố do Nhà Trắng công bố cho biết, ông Biden hoan nghênh cơ hội được nói chuyện “thẳng thắn và rõ ràng” với ông Tập về nhiều vấn đề.

“Về Đài Loan, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn cam kết thực thi chính sách Một Trung Quốc, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan và rằng Mỹ phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, tuyên bố trên cho biết.

Phát biểu trước các phóng viên, những người có mặt tại Washington để dự khai mạc hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, ông Biden cho biết trách nhiệm của cả ông và ông Tập là đảm bảo rằng các mối quan hệ không trở thành xung đột công khai.

Biden cũng chia sẻ, ông mong đợi một "cuộc thảo luận thẳng thắn và rõ ràng" bao gồm cách đảm bảo "sự cạnh tranh đơn giản, thẳng thắn" giữa hai nước.

“Chúng tôi cần thiết lập một số lằn ranh theo quan điểm chung trước khi nhấn mạnh sự hợp tác, đặc biệt là về các vấn đề toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu. Chúng tôi có trách nhiệm với thế giới cũng như với người dân của chúng tôi", ông Biden nhấn mạnh.

Ngoài vấn đề Đài Loan, cả hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ cũng thảo luận về một loạt vấn đề nhạy cảm khác trong đó có những Biển Đông, vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu... 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem