Chủ đề nóng

Họp xét nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn: Đá bóng vòng quanh!

PV Thứ tư, ngày 13/06/2018 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc họp xem xét, kiểm tra nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn diễn ra sáng nay (13.6) rất gay gắt và có hai lần biểu quyết nhưng chưa đưa ra được kết luận cuối cùng.
Bình luận 0

Sáng nay (13.6), tại Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Ngôn ngữ học đã họp để xem xét, kiểm tra nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học.

Các thành viên hội đồng đi ra sau khi kết thúc cuộc họp. Ảnh: ĐV

Cuộc họp bắt đầu diễn ra lúc 8h30, đến khoảng 11h là kết thúc. Thành viên hội đồng gồm 13 người nhưng có hai người xin vắng mặt. Ông Nguyễn Đức Tồn cũng là thành viên trong hội đồng này. Theo thông tin Dân Việt, cuộc họp diễn ra có hai lần biểu quyết nhưng chưa đưa ra được kết luận cuối cùng.

Kết thúc cuộc họp, đa số các thành viên hội đồng từ chối trả lời PV báo chí chờ từ sáng ở dưới sảnh.

GS Nguyễn Đức Tồn đi ra xe sau cuộc họp kể trên, không trả lời báo chí.

Trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên hội đồng cho biết, cuộc họp sáng nay chưa thống nhất được nhiều nội dung và ông cảm thấy thất vọng về cuộc họp.

Theo vị này, cuộc họp bàn về hai vấn đề, thứ nhất là xem xét hồ sơ xét duyệt GS của ông Nguyễn Đức Tồn năm 2009. Thứ hai là việc thực hiện chỉ đạo của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước về việc làm rõ nghi vấn đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn.

Tuy nhiên, người này từ chối trả lời chi tiết về hai nội dung được đưa ra xem xét trong cuộc họp và chỉ thông tin ngắn gọn: “Hội đồng nói vấn đề này phức tạp nên phải họp thêm và chuyển lên cấp cao hơn để xem xét”, vị thành viên hội đồng nói.

PV Dân Việt đặt câu hỏi, cuộc họp sáng nay hội đồng có mang cuốn sách của ông Nguyễn Đức Tồn ra để đối chiếu với hai cuốn sách nghi bị ông này đạo văn hay không? Vị này cho biết, cuộc họp không đưa ra đối chiếu, lý do là hội đồng cảm thấy phức tạp, phải dựa vào luật và đã đề nghị đưa vụ việc ra tòa.

Trước đó, nói về việc ông Nguyễn Đức Tồn là người bị tố đạo văn những cũng có mặt trong hội đồng, GS.TS Nguyễn Văn Lợi – nguyên Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học cho rằng đây là điều không nghiêm minh, không công bằng. Thứ hai, những người được cho là bị ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn, giờ đang bị ông Tồn “phản ánh ngược” lại không được mời có mặt để nêu ý kiến của mình.

“Thêm nữa, trong hội đồng còn có 9 người trước đây từng bỏ phiếu để phong ông Nguyễn Đức Tồn làm Giáo sư. Liệu họ có vượt qua được tình cảm cá nhân, có đủ dũng cảm, công bằng để xem xét một cách thấu đáo. Đây cũng là điều tôi băn khoăn” – GS Lợi nói.

Trong khi đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GDĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan. “Với hội đồng như trên, tôi băn khoăn về tính nghiêm minh, khách quan. Cuối cùng, quả bóng sẽ được chuyển lên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước” – GS Lợi cho hay.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Lợi, lẽ ra Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học chỉ nên là cơ quan tham mưu về mặt chuyên môn. Trong hội đồng xem xét nên có Thanh tra của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, cùng các chuyên gia về Luật sở hữu trí tuệ, về trích dẫn công trình nghiên cứu khoa học.

Trên cơ sở đó mới có thể xem xét thấu đáo, khách quan, nghiêm minh theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Như Dân Việt đã thông tin, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư ngành ngôn ngữ học báo cáo việc phong Giáo sư cho ông Nguyễn Đức Tồn, kết quả kiểm tra phải được báo cáo bằng văn bản trước ngày 1.6.

Tuy nhiên, thời hạn báo cáo đã được Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học đề nghị lùi lại. Sáng nay (13.6), Hội đồng mới tiến hành họp để xem xét nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem