Chủ đề nóng

HTX vực dậy sản xuất, tăng thu nhập cho lao động sau dịch Covid-19

Minh Anh Thứ sáu, ngày 24/06/2022 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau dịch Covid-19 tại TP.HCM được kiểm soát ổn định đã tạo đà cho các HTX nông nghiệp vực dậy sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động.
Bình luận 0

HTX tái sản xuất, giải quyết việc làm

Hiện HTX Bò sữa Đông Thạnh (xã Đông Thạnh, Hóc Môn) đã cho tu bổ, sửa sang lại xong khu vực sản xuất sau thời gian ngừng hoạt động do các đợt dịch Covid-19 vừa qua.

HTX vực dậy sản xuất, giải quyết việc làm ở các xã nông thôn mới  - Ảnh 1.

Nhân công HTX Bò sữa Đông Thạnh đã đi làm lại tại xưởng. Ảnh: Trần Đáng

Theo bà Võ Thị Bích Liễu - Giám đốc HTX, những năm qua, HTX thu mua sữa bò cho hàng chục hộ chăn nuôi, đảm bảo giá cao hơn giá thị trường 10 - 15% đối với thành viên HTX và 5 - 10% đối với các hộ liên kết. Thị trường tiêu thụ của HTX chủ yếu là các trường học, đại lý sữa cấp 1 trên địa bàn thành phố và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.

HTX Bò sữa Đông Thạnh đang có 15 công nhân, lương tháng từ 5 - 7 triệu đồng/người.

"Hiện HTX đang tái khởi động lại sản xuất. Ngoài việc vực dậy sản xuất, HTX còn tạo công ăn việc làm cho nhân công trên địa bàn, giúp bà con có thu nhập sau đợt dịch gần như cạn kiệt nguồn thu" - bà Liễu chia sẻ.

Theo UBND xã Đông Thạnh, những mô hình nông nghiệp mang giá trị kinh tế cao đã và đang góp phần hiện thực hóa việc nâng chất, giữ vững các tiêu chí nông thôn mới.

Theo UBND xã Đông Thạnh, những mô hình nông nghiệp mang giá trị kinh tế cao đã và đang góp phần hiện thực hoá việc nâng chất, giữ vững các tiêu chí nông thôn mới. Hiện xã Đông Thạnh đã được UBND TP.HCM công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 1,8%. Xã duy trì tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên từ 95% trở lên. Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 63 triệu đồng/năm.

HTX vực dậy sản xuất, tăng thu nhập cho lao động sau dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Thành viên HTX Rau sạch Nên Ăn thu hoạch rau.

Tại xã Trung Chánh (Hóc Môn), HTX Rau sạch Nên Ăn cũng đã tái khởi động sản xuất. Hiện HTX chủ yếu trồng cải baby với diện tích 4,2ha. Theo ông Nguyễn Hữu Khoa - Giám đốc HTX, mỗi ngày HTX bán ra khoảng 1 tấn rau baby, doanh thu mỗi năm hơn 7 tỷ đồng. "HTX đang có 20 nhân công làm việc dưới hình thức khoán sản phẩm. Trung bình, mỗi lao động nhận được khoảng 10 triệu đồng/tháng" - ông Khoa cho biết.

Là một trong những HTX nông nghiệp khá hiệu quả, ông Huỳnh Văn Thanh, Giám đốc HTX Cần Giờ - Tương Lai cho biết, HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu thủy sản với 100 hộ nông dân tham gia. Đây được xem mô hình kinh tế tập thể thu hút lực lượng lao động nhàn rỗi ở nông thôn Cần Giờ tham gia, góp phần cho công tác giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Với 150ha vùng sản xuất sạch, nuôi trồng thủy sản, như: Tôm, cá dứa, yến sào… HTX Tương lai đã tạo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hộ dân sản xuất và các doanh nghiệp thu mua. HTX còn xây dựng được thương hiệu các sản phẩm đặc sản của Cần Giờ theo hướng bền vững.

Ông Huỳnh Văn Thanh, Giám đốc HTX Cần giờ - Tương lai cho biết, hiện nay các sản phẩm của HTX đã xuất hiện lại nhiều trên thị trường. Sắp tới, HTX sẽ xuất khẩu sản phẩm ra thị trường ở nước ngoài để quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương.

HTX vực dậy sản xuất, tăng thu nhập cho lao động sau dịch Covid-19  - Ảnh 5.

Sơ chế yến sào tại HTX Cần Giờ - Tương lai

HTX giúp tăng thu nhập ở nông thôn

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho địa phương, thông qua việc triển khai các chương trình, đề án trọng điểm về phát triển nông nghiệp, thành phố ưu tiên lựa chọn đối tượng tham gia là các HTX nông nghiệp và thành viên HTX để hỗ trợ ứng dụng, đổi mới nâng cao trình độ khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm cho HTX. 

Tính đến tháng 6/2020, trên địa bàn 56 xã xây dựng NTM của thành phố có 80 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với 1.410 thành viên.

Chất lượng hoạt động của HTX đang dần được nâng lên. Cụ thể bình quân năm 2019: quy mô vốn là 4.059 triệu đồng/HTX, doanh thu 17.936 triệu đồng/HTX, lợi nhuận 336 triệu đồng/HTX, thu nhập thành viên bình quân 60 triệu đồng/năm. 

Giá trị sản xuất của các HTX nông nghiệp năm 2019 đạt 545.666 triệu đồng, đóng góp 2,57% tổng giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp toàn thành phố. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem