Huế: Độc đáo khi thưởng thức cơm âm phủ - món ăn ma mị nhưng hút khách
Huế: Cơm âm phủ có gì hấp dẫn mà nghe tên đã thấy sợ nhưng ăn lại khiến du khách mê
Hoàng Hoài (tổng hợp)
Thứ hai, ngày 07/06/2021 16:13 PM (GMT+7)
Ẩm thực Huế vẫn luôn là điều khiến khách du lịch thích thú, đặc biệt có nhiều món ăn tên nghe rất lạ, rất đặc trưng của xứ sở cố đô, trong đó món cơm âm phủ là một trong những cái tên vừa ma mị, vừa hút khách.
Tương truyền món cơm âm phủ do Vua triều Nguyễn đặt tên
Khi nhắc đến Huế - vùng đất của sông Hương núi Ngự thơ mộng và những công trình kiến trúc nhuốm màu thời gian như Đại Nội hay đền chùa, lăng tẩm cổ kính. Nhưng sức hút của Huế không chỉ dừng lại ở đó mà còn thể hiện ở những bài dân ca trữ tình ngọt ngào và nền ẩm thực phong phú nhưng vô cùng đặc sắc. Trong đó phải kể đến một món ăn tuy không nổi tiếng và phổ biến khắp cả nước như bún bò, cơm hến hay chè Huế nhưng đã làm nên nét riêng khó quên cho các món ngon cố đô, đó chính là "Cơm âm phủ Huế".
"Cơm âm phủ" là món ngon rất đậm "chất Huế" bao gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, tuy đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân và quen thuộc với nhiều người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Đây chính là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến mang đậm nét văn hóa ẩm thực Huế.
Một điểm đặc biệt nữa là dù mang tên gọi kỳ bí và có phần đáng sợ nhưng món ăn này lại sở hữu hương vị thơm ngon, bên cạnh nét giản dị lại pha lẫn phong cách cung đình khiến thực khách trước là tò mò muốn thử nhưng sau đó thì hoàn toàn mê đắm bởi hương vị khó quên của nó.
Tương truyền rằng, món ăn xứ Huế đặc sắc này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Một lần Vua đi vi hành, cải trang thành thường dân và bất chợt cảm thấy đói bụng nên đã ghé vào một nhà bà lão, gõ cửa xin một bữa cơm.
Dù gia cảnh bà lão không dư dả, nhưng vẫn tiếp đãi người khách lạ bằng một bữa ăn tươm tất với một chén cơm trắng, xếp xung quanh là những món ăn bình thường nhưng đã được thái sẵn, trình bày khá đẹp mắt như dưa leo, các loại rau cải, trứng, thịt. Người lạ, cũng chính là nhà vua ngồi ăn trong một không gian chỉ có ánh đèn dầu leo lét tù mù giữa ngôi nhà nên có cảm giác hơi lạnh sống lưng.
Dù vậy, sau một ngày đi đường mệt cùng với cơn đói kéo tới nên vua ăn rất ngon miệng đến hết sạch phần cơm và cũng không nề hà cảnh xung quanh. Sau khi ăn xong, vua bèn gọi đó là "cơm âm phủ" vì nhớ đến khung cảnh ma mị của bữa ăn.
Khi về cung, nhà Vua vẫn luôn nhớ tới hương vị của món ăn đó, nên đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm người nấu món đó. Một người tên là Tống Phước Kỷ chế biến thành công món ăn kỳ lạ, làm hài lòng vua và trở thành đầu bếp trưởng trong cung. Tuy nhiên sau thời gian dài phục vụ trong cung, vị đầu bếp này đã được Vua cho về quê vì tuổi già sức yếu. Sau khi rời cung, vị đầu bếp đã mở quán và bán món cơm âm phủ này.
Quán ăn này có điểm đặc biệt là nằm ở vùng đất khá là hẻo lánh, không gian quán cũng có phần tối tăm, chỉ có độc một chiếc đèn dầu leo lét để thắp sáng. Thực khách hay ghé vào buổi khuya để "dằn" bụng khi đói lòng. Và điểm thú vị khác là quán chỉ phục vụ duy nhất món cơm trộn có phần giản dị nhưng ngon miệng này. Chính vì tất cả những lý do trên mà mọi người đặt tên cho món ăn và quán cái tên "cơm âm phủ" rồi lưu truyền đến tận ngày nay.
Nguyên liệu làm nên món cơm Âm phủ
Món cơm âm phủ Huế truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc với người Việt như vài miếng thịt heo luộc; vài lát chả lụa Huế, một quả trứng đánh tơi được chiên vàng ruộm; vài con tôm, chút nem chua điểm thêm dưa gang, quả cà chua, ngò. Tất cả được xắt sợi rồi xếp thành từng phần vây quanh chén cơm trắng ở giữa. Những thành phần này khi kết hợp sẽ đan xen vào nhau lại tạo nên một hương vị hấp dẫn đến lạ thường.
Bên cạnh các nguyên liệu chính trên thì một đĩa cơm Âm phủ ngon đúng điệu còn có thêm các thành phần khác nữa như: chả Huế, rau dưa và một ít gia vị chua đưa miệng như dưa kiệu, cà rốt trộn với xíu giấm đường. Một đặc điểm khiến món cơm âm phủ giống với món bún thang Hà Nội là tất cả nguyên liệu ăn kèm đều được cắt thành dạng sợi nhỏ và trải xung quanh món ăn, có khi là đối xứng đan xen nhau thật đẹp mắt. Trước khi ăn thực khách đã bị chinh phục bởi màu sắc hài hòa và sự tươi tắn của các nguyên liệu mang hình hoa văn trên mặt đĩa cơm.
Ăn kèm với nó là một chén nước mắm chua ngọt cùng chén hành mỡ, ớt tươi... vô cùng kích thích vị giác.
Nếu bạn có cơ hội đến Huế, hãy một lần thử thưởng thức món cơm âm phủ, tin chắc khi bạn đã thưởng thức sẽ nhớ mãi vị ngon, lạ của nó.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.