Chủ đề nóng

Huế: Dự án hơn 267 tỷ đồng chưa hoàn thiện pháp lý đã san lấp mặt bằng

Trần Hòe Thứ hai, ngày 29/05/2023 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chưa được giao đất, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, nhưng chủ đầu tư dự án khu dân cư có vốn đầu tư 267,4 tỷ đồng ở Huế vẫn tiến hành san lấp mặt bằng, bất chấp việc bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.
Bình luận 0

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan vào cuộc vụ dự án khu dân cư tại khu quy hoạch LK8, LK9, CX11 và CC5 thuộc Khu A Đô thị mới An Vân Dương (thuộc phường Xuân Phú, TP.Huế) san lấp mặt bằng khi chưa đáp ứng các điều kiện pháp lý.

Huế: Dự án hơn 267 tỷ đồng chưa được giao đất đã rầm rộ san lấp mặt bằng - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư tại khu quy hoạch LK8, LK9, CX11 và CC5 thuộc Khu A Đô thị mới An Vân Dương san lấp mặt bằng khi chưa được giao đất theo quy định. Ảnh: H.L.

Theo đó, Sở xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, UBND phường Xuân Phú quản lý mặt bằng khu đất dự án trước việc chủ đầu tư san lấp mặt bằng khi chưa được giao đất theo quy định.

Dự án khu dân cư này có diện tích đất 4,33ha, do liên danh Công ty Cổ phần Dự án Đại Lộc - Công ty Cổ phần Nam Hoàng Việt làm chủ đầu tư với kinh phí 267,4 tỷ đồng. Khi kiểm tra hiện trạng khu đất sau khi bồi thường giải phóng mặt bằng, lực lượng của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế và UBND phường Xuân Phú phát hiện chủ đầu tư dự án thực hiện san lấp mặt bằng khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã tiến hành bóc phần đất mặt, thu dọn rác thải xây dựng, thực hiện các công việc khảo sát địa chất, địa hình và đổ đất các vị trí ruộng sâu, ao hồ trong khu vực.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, việc chủ đầu tư thực hiện đổ đất san lấp mặt bằng khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan về việc giao đất, chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền là trái với quy định pháp luật. Vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan liên quan tiến hành quản lý mặt bằng dự án, ngăn chặn hoạt động vi phạm theo quy định.

Huế: Dự án hơn 267 tỷ đồng chưa được giao đất đã rầm rộ san lấp mặt bằng - Ảnh 2.

Đến nay khu đất dự án đã gần hoàn tất việc san lấp mặt bằng mặc dù chủ đầu tư chưa được giao đất. Ảnh: H.L.

Điều đáng nói là sau khi bị cơ quan chức năng "tuýt còi", chủ đầu tư dự án vẫn tiếp tục huy động phương tiện chở đất tới san lấp mặt bằng. Nhiều xe tải vẫn tiếp tục chở đất san lấp đến khu vực dự án, nhiều xe ủi, xe múc được huy động để bóc gỡ phần đất mặt và san gạt mặt bằng. Tình trạng này tạo ra bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực và gây mất an toàn giao thông. Đến nay khu đất dự án đã gần hoàn tất việc san lấp mặt bằng. 

Ông Bùi Ngọc Chánh- Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế cho biết, việc chủ đầu tư dự án chưa hoàn tất các thủ tục để được nhà nước giao đất nhưng đã tiến hành san lấp mặt bằng là vi phạm quy định của pháp luật. Vì vậy, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế và các đơn vị liên quan đã tiến hành lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng hoạt động vi phạm về trật tự xây dựng.

Hiện cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dự án phải hoàn thiện các thủ tục liên quan theo đúng quy định của pháp luật trước khi tiến hành san lấp mặt bằng; không được xây dựng bất cứ công trình gì trên khu đất khi chưa có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem