Chủ đề nóng

Huế: Tiểu thương “kể khổ” với Chủ tịch tỉnh về nạn “cò” du lịch, trộm cắp lộng hành

Trần Hòe Thứ hai, ngày 05/10/2020 14:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiểu thương phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nạn trộm cắp, ăn xin và “cò” du lịch lộng hành ở chợ trong chương trình "Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt tiểu thương chợ Đông Ba”.
Bình luận 0

Ngày 5/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình "Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt tiểu thương chợ Đông Ba". Chương trình được tổ chức với sự tham dự của hơn 350 tiểu thương chợ Đông Ba nhằm để người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lắng nghe tâm tư nguyện vọng của tiểu thương ngôi chợ nổi tiếng này, qua đó tháo gỡ khó khăn cho tiểu thương, nhất là tình trạng kinh doanh ế ẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Huế: Tiểu thương “kể khổ” với Chủ tịch tỉnh về nạn “cò” du lịch, trộm cắp lộng hành  - Ảnh 1.

Một tiểu thương chợ Đông Ba phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trần Hòe.

Theo Ban quản lý chợ Đông Ba, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc kinh doanh của tiểu thương tại chợ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tiểu thương buôn bán các mặt hàng đặc sản Huế, hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc buôn bán những mặt hàng này ở chợ gần như "đóng băng".

Ban quản lý chợ Đông Ba đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục có chính sách miễn giảm thuế và tiền thuê mặt bằng cho tiểu thương, đầu tư cơ sở vật chất để phát triển chợ theo hướng văn minh thương mại.

Huế: Tiểu thương “kể khổ” với Chủ tịch tỉnh về nạn “cò” du lịch, trộm cắp lộng hành  - Ảnh 2.

Chương trình được tổ chức với sự tham dự của hơn 350 tiểu thương chợ Đông Ba. Ảnh: Trần Hòe.

Tại chương trình, nhiều tiểu thương đã thông tin đến Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ tình trạng khó khăn trong kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều tồn tại, bất cập khác tại ngôi chợ này.

Tiểu thương Phạm Thị Hiền cho biết, bà đã buôn bán 30 năm tại chợ nhưng chưa bao giờ tình trạng buôn bán ế ẩm như hiện nay. Theo bà Hiền, thời gian qua gần như 80% lô, quầy hàng tại chợ Đông Ba "đóng băng" do không có khách du lịch. Bà Hiền kiến nghị cơ quan chức năng có chính sách miễn, giảm thuế và tiền mặt bằng để giúp các tiểu thương vượt qua khó khăn.

Huế: Tiểu thương “kể khổ” với Chủ tịch tỉnh về nạn “cò” du lịch, trộm cắp lộng hành  - Ảnh 3.

Chương trình được tổ chức nhằm để người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lắng nghe tâm tư nguyện vọng của tiểu thương ngôi chợ Đông ba nổi tiếng. Ảnh: Trần Hòe.

Tiểu thương Lê Thị Mận kể, thời gian qua có khi 5 ngày liền quầy hàng của bà không bán được mặt hàng nào vì không có khách mua. Bên cạnh đó, bà Mận phản ánh nhiều bất cập tại ngôi chợ này đã tồn tại trong thời gian dài, trong đó có tình trạng các lối đi trong chợ quá chật chội, nếu xảy ra cháy nổ xảy sẽ rất nguy hiểm.

Đặc biệt, bà Mận bức xúc vấn nạn trộm cắp, ăn xin và "cò" du lịch lộng hành tại chợ Đông Ba khiến tiểu thương điêu đứng. Bà Mận kể, đã có nhiều trường hợp du khách vào chợ mua hàng bị kẻ gian trộm cắp tài sản. Du khách đến chợ cũng thường bị người ăn xin quấy nhiễu. "Rồi nạn "cò vạc" du lịch, khách xem cái mũ giá 50.000 đồng, "cò" hô giá 500.000 đồng nên khách bỏ chạy", bà Mận kể.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, ông đã có dịp đi cùng Chủ tịch UBND TP.Huế khảo sát tại chợ Đông Ba trong thời gian qua và lắng nghe nhiều ý kiến của tiểu thương liên quan đến công tác quản lý, vận hành và những vấn đề khác ở chợ.

Huế: Tiểu thương “kể khổ” với Chủ tịch tỉnh về nạn “cò” du lịch, trộm cắp lộng hành  - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trần Hòe.

Theo ông Thọ, chợ Đông Ba đã đi vào tiềm thức của người Huế và người Việt Nam. Mặc dù hiện nay xu hướng mua bán kinh doanh có nhiều thay đổi do phát triển của công nghệ nhưng nhắc đến Việt Nam, nhắc đến Huế là không thể không nhắc đến ngôi chợ truyền thống đặc biệt như chợ Đông Ba. "Tiểu thương tại chợ Đông Ba đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như quảng bá hình ảnh Huế. Xin gửi lời tri ân và biểu dương những nỗ lực của chị em tiểu thương và cơ quan quản lý chợ", ông Thọ nói.

Trước những phản ánh, đề xuất, kiến nghị của tiểu thương chợ Đông Ba, ông Phan Ngọc Thọ cũng lãnh đạo các cơ quan liên quan đã có những giải đáp, trao đổi thẳng thắn, cởi mở khiến tiểu thương hài lòng. Các tiểu thương được hứa tháo gỡ khó khăn bằng các chính sách giảm thuế, giảm tiền thuê mặt bằng, đầu tư nâng cấp chợ, xử lý các tệ nạn trộm cắp, ăn xin và nạn "cò" du lịch tại chợ…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem