Chủ đề nóng

Huyện Chợ Mới (Bắc Kạn): Kỳ lạ đất cấp cho HTX "trùm lên" đất đã có sổ đỏ của người dân

Chiến Hoàng Thứ tư, ngày 18/08/2021 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số người dân thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn phát hiện thửa đất mình đã được cấp sổ đỏ, lại có tên cả HTX Thắng Lợi - đơn vị khai thác mỏ đá Khau Trạt. Chưa hết, hoạt động khai thác mỏ đá này còn gây khói bụi, tiếng ồn, thậm chí làm đá văng vào nhà người dân.
Bình luận 0

CLIP: Mỏ đá Khau Trạt tại xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn gây bất an cho người dân.

Những thửa đất 2 sổ đỏ

Phản ánh với PV Dân Việt, ông Ma Phúc Luyến (thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, gia đình ông đã sống gần mỏ đá Khau Trạt từ năm 1991, trước khi mỏ đá này được cấp cho HTX Thắng Lợi.

Đất của gia đình cũng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ từ năm 2003.

Bắc Kạn: Bụi, tiếng ồn và đá văng từ mỏ đá Khau Trạt khiến người dân bất an - Ảnh 2.

Ông Ma Phúc Luyến (thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) bức xúc khi nói về hoạt động khai thác của mỏ đá Khau Trạt. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Gần đây, con trai ông là Ma Phúc Quyến có mua 2 mảnh ruộng của một hộ khác trong thôn. Khi làm thủ tục chuyển nhượng mới biết đất đó đã được cấp GCNQSDĐ cho HTX Thắng Lợi.

Sau đó ông Luyến phát hiện, ngoài 2 mảnh đất trên, còn có đất của 3 hộ nữa (trong đó có hộ ông Luyến) cạnh mỏ đá Khau Trạt cũng đã cấp GCNQSDĐ cho HTX Thắng Lợi.

Bắc Kạn: Bụi, tiếng ồn và đá văng từ mỏ đá Khau Trạt khiến người dân bất an - Ảnh 3.

Ông Ma Phúc Quyến (ngoài cùng bên trái) và ông Ma Phúc Luyến (ngoài cùng bên phải) phản ánh với phóng viên sự việc liên quan đến mỏ đá Khau Trạt của HTX Thắng Lợi. (Ảnh: Lam Chi)

Theo ông Luyến, trước đó, ông có cho HTX Thắng Lợi dùng đất của gia đình để tập kết vật liệu tạm thời. Vậy mà không biết vì sao đất của gia đình lại bị cấp GCNQSDĐ cho HTX Thắng Lợi?

"Khi phát hiện, tôi đã đã làm đơn lên UBND xã Bình Văn. Xã không giải quyết được nên đã chuyển lên huyện. GCNQSDĐ của gia đình tôi vẫn còn đây", ông Luyến cho biết.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Ma Phúc Quyên, Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết, qua người dân phản ánh và trực tiếp công chức địa chính xã theo dõi, phát hiện GCNQSDĐ của HTX Thắng Lợi được vẽ, đo trùm lên của 4 hộ dân, gồm hộ các ông: Ma Phúc Luyến, Nguyễn Trọng Thế, Ma Văn Khải và Nguyễn Đình Tài (cùng trú tại xã Bình Văn).

"Tháng 4/2021, sau khi phát hiện việc cấp trùng sổ này, chúng tôi đã báo cáo UBND huyện Chợ Mới. Huyện đã triệu tập đối với 4 hộ dân và ông Nguyễn Văn Tôn (Giám đốc HTX Thắng Lợi, trú thôn Bản Mới, xã Bình Văn) lên để giải quyết", ông Quyên nói.

Cũng theo ông Quyên, UBND xã Bình Văn chỉ có hồ sơ cấp GCNQSDĐ của các hộ gia đình đã được cấp đổi năm 2013, do đó không kiểm soát được việc cấp đất bị trùng nhau(?).

Sau khi xã báo cáo, UBND huyện Chợ Mới đã đề nghị tỉnh thu hồi phần diện tích của HTX Thắng Lợi đo trùm lên đất của 4 hộ trên để trả lại đất cho người dân.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Nguyễn Việt - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết, ngày 14/5 lãnh đạo huyện cùng phòng chuyên môn đã xuống kiểm tra thực địa tại mỏ đá Khau Trạt. 

Trung tuần tháng 6, UBND huyện đã mời Phòng Quản lý Đất đai và Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) cùng các hộ có đất bị cấp trùng đến để làm việc, tuy nhiên Sở TTNMT bận không ai xuống được.

“Sau đó huyện đã có văn bản báo cáo và đề nghị Sở TNMT cho ý kiến, bởi đây là đất của tổ chức. Tại Hội nghị giao ban, Trưởng Phòng TNMT huyện Chợ Mới cũng đã đề nghị với Sở TNMT giao cho Phòng Quản lý Đất đai và Thanh tra Sở xuống phối hợp kiểm tra, nhưng đến nay, Sở chưa xuống được. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Sở TNMT kiểm tra hiện trạng, bàn biện pháp giải quyết", ông Việt cho biết thêm.

Bụi, tiếng ồn và đá văng từ mỏ đá Khau Trạt

Ngoài việc được cấp GCNQSDĐ trùm lên đất của người dân, mỏ đá Khau Trạt còn gây tiếng ồn, khói bụi và có hiện tượng rung chấn, đá văng vào nhà dân khi nổ mìn.

Ông Ma Phúc Luyến cho hay, mỏ đá Khau Trạt của HTX Thắng Lợi chỉ cách nhà ông khoảng 50m.

"Khi mỏ đá Khau Trạt khoan, nổ mìn có hiện tượng đá văng vào nhà khiến tôi rất bức xúc nhưng không biết kêu vào đâu. Còn khi hệ thống máy nghiền hoạt động, ngồi trong nhà nói chuyện rất khó nghe được tiếng nhau. Nhiều khi mỏ khoan nổ cũng không đúng theo giờ quy định", ông Luyến thở dài.

Cũng theo ông Luyến, khi đá văng vào mái nhà do khoan nổ mìn, phía HTX không có ý kiến gì, gia đình ông lại tự thay ngói.

Bắc Kạn: Bụi, tiếng ồn và đá văng từ mỏ đá Khau Trạt khiến người dân bất an - Ảnh 4.

Ông Ma Phúc Quyến (thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, mỏ đá Khau Trạt chỉ cách nhà khoảng vài chục mét. (Ảnh: Chiến Hoàng)

Còn nhà ông Ma Phúc Quyến cũng chỉ cách mỏ đá Khau Trạt vài chục mét. Theo ông Quyến, khi mỏ đá khoan nổ mìn khiến đá bay vào nhà, ông đã báo cáo chính quyền xã và thông báo cho bên HTX Thắng Lợi biết. Chính quyền xã cũng đã xuống lập biên bản.

Ông Quyến bày tỏ mong muốn HTX Thắng Lợi có thể di chuyển hệ thống máy nghiền đá đi chỗ khác. Việc khai thác đá ở đây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, nhất là việc học tập của trẻ nhỏ do tiếng ồn, khói bụi.

Bắc Kạn: Bụi, tiếng ồn và đá văng từ mỏ đá Khau Trạt khiến người dân bất an - Ảnh 5.

Khói bụi trong quá trình khai thác mỏ đá Khau Trạt của HTX Thắng Lợi. (Ảnh: Ông Ma Phúc Luyến cung cấp)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tôn, Giám đốc HTX Thắng Lợi cho biết, HTX đã làm giấy thỏa thuận cam kết với hộ dân, có chữ ký của ông Ma Phúc Quyến.

Nội dung thỏa thuận có cam kết, trong quá trình nổ mìn, nếu không may đá văng đến mái hoặc hư hỏng vật dụng trong nhà, HTX Thắng Lợi có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Ma Phúc Quyến.

Đồng thời, khi nổ mìn làm đá văng ra, ông Ma Phúc Quyến cam kết sẽ không khiếu kiện đến cơ quan có thẩm quyền. Trong khi khoan nổ mìn, HTX luôn tuân thủ theo quy định, quy phạm pháp luật về sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Ma Phúc Quyến khẳng định, HTX Thắng Lợi nhiều lần khoan nổ mìn khai thác đá không theo đúng giờ quy định. Ngoài ra, ông không thỏa thuận về việc tiếng ồn và khói bụi từ máy nghiền đá đặt ngay gần nhà ông.

Về việc này, ông Ma Phúc Quyên, Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết, mỏ đá Khau Trạt đã được cấp phép từ xưa. Qua quan sát trực quan, cự ly từ mỏ đá đến nhà ông Ma Phúc Quyến và ông Ma Phúc Luyến tương đối gần. Việc ảnh hưởng từ mỏ đá đến cuộc sống người dân cạnh đó là có thực tế.

"Khoảng cách từ mỏ đá Khau Trạt đến nhà dân rất gần. Mỗi lần nổ mìn ảnh hưởng đến tâm lý người dân. Bên cạnh đó cũng có những viên đá văng đến mái nhà, chúng tôi rất lo ngại về việc này", Chủ tịch UBND xã Bình Văn bày tỏ.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem