Chủ đề nóng

Huyện Củ Chi phát triển kinh tế tập thể, số lượng HTX nông nghiệp tăng gần gấp 10 lần so với trước đây

Quang Sung - Văn Cường Thứ ba, ngày 11/10/2022 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2001, trên địa bàn huyện Củ Chi có 4 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Đến nay, số lượng hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện lên đến con số 37, tăng gần gấp 10 lần so với thời điểm đó.
Bình luận 0

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012, tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Củ Chi đã có những chuyển biến tích cực về cả số lượng và chất lượng hoạt động.

Huyện Củ Chi phát triển kinh tế tập thể, số lượng HTX nông nghiệp tăng gần gấp 10 lần so với trước đây  - Ảnh 1.

Mô hình kinh tế tập thể, HTX rau an toàn Hải Nông thành lập tháng 3/2018 với 9 thành viên sáng lập, diện tích sản xuất khoảng 10ha. Ảnh: Q.S

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Củ Chi có 109 tổ hợp tác với 2.031 thành viên và 45 HTX đang hoạt động với 1.995 thành viên và 926 lao động làm việc (37 HTX lĩnh vực nông nghiệp, 3 HTX lĩnh vực vận tải, 3 HTX lĩnh vực thương mại dịch vụ, 2 HTX lĩnh vực Quỹ tín dụng nhân dân), tổng số vốn điều lệ là 291.698,73 tỷ đồng.

Với đặc điểm là một huyện nông thôn mới của thành phố, số lượng các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện chiếm tỷ lệ lớn, tương đương 82%. Các HTX hoạt động với nhiều mô hình cung ứng sản phẩm dịch vụ, ngành nghề kinh doanh đa dạng như: nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh rau an toàn, cung cấp dịch vụ nông nghiệp.

Các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi đã chủ động mở rộng, thành lập các chuỗi liên kết giữa các HTX nông nghiệp và hệ thống HTX thương mại, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. 

Đặc biệt, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đã tham gia vào thị trường xuất khẩu như: HTX Sinh vật cảnh Sài Gòn, HTX Hoa Lan Huyền Thoại, HTX Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Phú Lộc, HTX nuôi trồng thủy sản Tương lai.

Số lượng và quy mô của HTX nông nghiệp cũng tăng nhanh qua từng giai đoạn. Năm 2001 trên địa bàn huyện có 4 HTX nông nghiệp, đến năm 2010, số lượng HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện là 12. Tính đến nay, số lượng HTX nông nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện là 37, tăng gần gấp 10 lần so với thời điểm năm 2001.

Huyện Củ Chi phát triển kinh tế tập thể, số lượng HTX nông nghiệp tăng gần gấp 10 lần so với trước đây  - Ảnh 3.

HTX rau an toàn Nhuận Đức (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP.HCM) tham gia xúc tiến thương mại. Ảnh: Q.S

Lãnh đạo huyện Củ Chi cho biết, sự ra đời của nhiều mô hình HTX hoạt động có hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức của nông dân trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Qua đó hỗ trợ đưa nông dân trở thành đối tượng tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất bền vững, theo hướng sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, truy xuất được nguồn gốc, giá sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thời gian tới, huyện Củ Chi tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, thành phố về phát triển kinh tế tập thể.

Thực hiện chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền trong toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và người dân huyện về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng phát huy hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế tập thể huyện Củ Chi. BCĐ thường xuyên rà soát kiện toàn thành viên, xây dựng quy chế hoạt động để phân công trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tập thể và HTX.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem