Chủ đề nóng

Huyền thoại bắn tỉa người Kurd: Tiêu diệt 250 chiến binh IS với khẩu súng trường cũ kĩ

Chủ nhật, ngày 31/03/2019 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Azad Cudi, 34 tuổi, trong cuốn sách mới xuất bản, đã kể lại những trải nghiệm khó tin của anh, với tư cách là một chiến sĩ người Kurd cầm súng chống lại Phiến quân Hồi giáo IS, trong trận chiến ở Kobani, miền Bắc Syria năm 2014.
Bình luận 0

Trong cuốn sách có tên “Cú bắn tầm xa: Cuộc đời một tay súng bắn tỉa chống lại Phiến quân IS”, Cudi kể về việc 2.500 chiến binh người Kurd, bao gồm cả phụ nữ, phải chống trả đợt tấn công của 12.000 tay súng IS, được trang bị pháo cối, xe tăng, súng máy hạng nặng ở Kobani năm 2014. Đây chính là thời điểm khủng bố IS trỗi dậy mạnh mẽ nhất.

Cuốn sách mới xuất bản của cựu lính bắn tỉa người Kurd - Azad Cudi

Chi tiết đáng chú nhất trong cuốn sách – cũng có thể hiểu là Hồi ký của Curdi – là việc tay súng bắn tỉa này khẳng định anh đã giết tổng cộng 250 lính IS, nhờ những phát súng tầm xa của mình.

 “Tôi thường không nhắc đến chiến tích của mình. Chỉ có những người yếu đuối mà nhắc đi nhắc lại số lượng tay súng IS mình đã tiêu diệt. Những con số không thể thay thế những sự mất mát, hi sinh mà chiến tranh gây ra”. Tuy nhiên, nếu được xác nhận, con số này vượt qua kỉ lục cũ của đặc nhiệm SEAL Chris Kyle của hải quân Mỹ.

Cudi là công dân Anh có nguồn gốc người Kurd, sinh ra ở Iran. Cudi xin tị nạn ở Anh và được cấp quyền công dân khi mới 19 tuổi. Anh trở thành phóng viên cho kênh truyền thông của người Kurd. Năm 2011, Cudi làm việc cho một kênh truyền hình ở Stockholm, Bỉ, thì nội chiến Syria nổ ra và người Kurd tuyên bố ly khai.

Với khẩu súng trường cổ lỗ sĩ của mình, Cudi đã tiêu diệt 250 lính IS

Cudi ban đầu đã đến Syria trong vai trò một nhân viên xã hội của Liên Hợp quốc, nhằm giúp đỡ những người dân vô tội chịu ảnh hưởng của cuộc chiến với IS, nhưng sau đó anh đã tự nguyện gia nhập YPG – Đơn vị bảo vệ Nhân dân ở Syria.

Trong một trích đoạn từ cuốn sách, Cudi viết rằng: “Chúng tôi thiếu các thiết bị cơ bản nhất, từ ống nhòm đến đài radio. Vũ khí quan trọng nhất của YPG là loại súng trường Kalashnikovs cổ lỗ sĩ. Trang thiết bị thiếu thốn, thức ăn cũng chẳng có”

Theo Cudi, “Trong cuộc chiến rõ ràng là chẳng hề cân sức ấy, khi mà khoảng cách giữa sống và chết hệt như một sợ chỉ mong manh, bắn tỉa theo phương pháp đánh du kích là cách duy nhất có thể chống lại những cuộc tấn công của IS”.

Trận chiến ở Kobani năm 2014 chứng kiến thắng lợi khó tin của lực lượng YPG Syria

Trận đánh ở Kobani năm 2014, giữa lực lượng Bảo vệ Nhân dân YPG và Phiến quân Hồi giáo IS diễn ra trong 6 tháng, về sau có sự hỗ trợ từ không quân Mỹ, kết thúc với tổn thất của người Kurd chỉ khoảng 700. IS thương vong 5.000 tay súng và 18 xe tăng bị phá hủy.

Thanh Xuân (SHTT/DocBao)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem