Chủ đề nóng

iPhone, Apple Watch trong tương lai sẽ nhận cuộc gọi, tin nhắn theo cách đặc biệt

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 16/04/2021 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong tương lai, khi một thông báo hiển thị trên thiết bị, người dùng có thể sẽ không còn nghe thấy các âm thanh như tiếng bíp, tiếng rung trên iPhone, Apple Watch hoặc MacBook Pro nữa, mà tất cả sẽ được hiển thị qua công nghệ cảnh báo xúc giác mới tưởng chừng chỉ có trong viễn tưởng.
Bình luận 0

Thỉnh thoảng, bạn cảm thấy rất phiền toái về những âm thanh chuông tin nhắn báo đến, hay tiếng rung khó chịu, làm phiền bạn trong lúc bạn đang làm việc hay đang trong cuộc họp. Thậm chí, nó còn khiến người khác xung quanh cũng vì đó mà chú ý theo. Suy cho cùng, nó có thể gây mất tập trung đến mức người dùng tắt thông báo, dẫn đến việc nhận được các thông báo khẩn cấp hoặc quan trọng dễ bị bỏ qua. Ngoài ra, các thông báo thông thường có thể bị lãng quên nếu các thông báo hiển thị ở mức tạm thời.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Để giải quyến vấn đề nan giải này, Apple đã tung ra một bằng sáng chế mới có tiêu đề là "Đầu ra xúc giác cho cấu trúc đầu vào của thiết bị điện tử". Đây là bằng sáng chế mới được cấp, nó đề xuất loại cảnh báo vật lý xúc giác để thay thế các thông báo thông thường đang có hiện nay. Phải hiểu rõ một điều là cung cấp "đầu ra xúc giác" có nghĩa là cung cấp thông tin có thể nhận biết được bằng xúc giác, bao gồm việc thay đổi đặc tính vật lý hoặc thuộc tính vật liệu, chẳng hạn như hình dạng, kết cấu hoặc mật độ của một phần thiết bị điện tử tiếp xúc với người dùng.

Trong bằng sáng chế này, Apple tập trung vào công nghệ đầu ra xúc giác có thể cung cấp thông tin cho người dùng theo cách ít xâm phạm và dễ điều chỉnh hơn đối với sở thích của người dùng, so với các phương pháp thông thường để cung cấp thông báo cho người dùng thiết bị điện tử. "Do tính chất xúc giác, đầu ra xúc giác có thể cung cấp thông tin thông báo một cách trực quan hơn, đầu ra xúc giác có thể cung cấp thông tin không yêu cầu sự chú ý trực quan của người dùng, và cũng không yêu cầu thiết bị điện tử nằm trong trường nhìn của người dùng.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Ví dụ để mọi người dễ hình dùng hơn, theo công nghệ này thì bề mặt tai nghe AirPod sẽ có một phần nhô ra nhỏ, hoặc bàn di chuột của MacBook Pro của bạn có bề mặt hơi gồ cao hơn khi có thông báo tới.

Tuy nhiên, cũng trong bằng sáng chế này, Apple đề xuất một cái gì đó tương tự cho Apple Watch, sẽ có một bên của khung thay đổi hình dạng thiết bị để hiển thị loại cảnh báo xúc giác này. Apple gợi ý rằng, tính năng xúc giác qua công nghệ biến dạng thiết bị có thể di chuyển dọc theo bề mặt của thiết bị, trong hoặc ngoài bề mặt của thiết bị, hoặc là dạng xoay, thay đổi hình dạng hoặc là một số hình thức hoạt động kết hợp ở trên.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Các kiểu chuyển động xúc giác đầu ra này có tần số từ 2 đến 4 Hertz trên bề mặt thiết bị, có thể hiển thị thông báo về một cuộc gọi điện thoại, các cuộc gọi nhỡ, một tin nhắn văn bản hoặc một tin nhắn email…

Đánh giá về bằng sáng chế này, nhiều chuyên gia công nghệ nhận định, người dùng tương lai có thể thích công nghệ đầu ra xúc giác hơn các giải pháp thông thường, vì đầu ra xúc giác nó tinh tế, không phô trương và thuận tiện hơn so với các giải pháp thông thường. Ví dụ: đầu ra xúc giác có thể thông báo cho người dùng về một mục tiêu cụ thể mà họ quan tâm, mà không bị nhiễu bởi nhạc chuông hoặc tiếng rung, cũng không phải làm người khác xung quanh phải chú ý đến thiết bị.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem