Lộ diện “tử huyệt" của ĐT Việt Nam, HLV Kim Sang-sik mất ngủ?
Dù duy trì mạch bất bại nhưng tuyến giữa của ĐT Việt Nam bộc lộ lỗ hổng phòng ngự khi Quang Hải và Hoàng Đức cùng đá cặp tiền vệ trung tâm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tổng thống Mỹ Trump kỳ vọng Iran sẽ nhượng bộ trên chiến trường. Sau đó, ông hy vọng nước này sẽ đầu hàng tại bàn đàm phán.

Giờ đây, bằng việc tuyên bố phong tỏa các cảng của Iran, tổng thống Mỹ đang đặt cược vào chiến lược thứ ba, hy vọng nó sẽ cuối cùng phá vỡ được "sự ngoan cố" của nước này.
Tuy nhiên, như thường lệ trong cuộc xung đột này, việc nhận ra ai thua dễ hơn việc nhận ra ai thắng.
Ông Trump tính toán rằng việc phong tỏa kép eo biển Hormuz có thể là lối thoát khỏi cuộc chiến mà nhiều người tin rằng ông đã không còn muốn tham gia.
Trong bối cảnh Iran và Mỹ đang lảng tránh – chứ không phải giao chiến – lẫn nhau, bài toán đặt ra rất đơn giản: bên nào có thể cầm cự lâu hơn? Chừng nào câu hỏi đó vẫn chưa có lời giải đáp, tình trạng bế tắc này sẽ tiếp tục gây ra những tổn thất kinh tế trên toàn cầu.
Việc ông Trump phong tỏa hàng hóa đã khiến những người chỉ trích ông vô cùng tức giận. Bà Margarita Robles, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng điều đó "không có ý nghĩa gì cả", và nói thêm: "Kể từ khi cuộc chiến này bắt đầu, chẳng có gì là hợp lý cả".
Tuy nhiên, điều này cũng có lý do chính đáng. Nền kinh tế Iran, vốn đã bị tàn phá ngay cả trước chiến tranh, đang chao đảo. Các cuộc ném bom của Mỹ và Israel đã làm suy yếu cơ sở hạ tầng quân sự và tàn phá phần lớn nền tảng công nghiệp của nước này.
Nhiều khu vực rộng lớn thuộc ngành thép và hóa dầu đang trong tình trạng đổ nát, làm tê liệt một ngành công nghiệp sử dụng 200.000 người. Ước tính hơn một triệu người đã mất việc làm kể từ khi chiến tranh bắt đầu.
Bằng cách siết chặt nguồn cung năng lượng huyết mạch của Iran – trụ cột kinh tế của nước này, đóng góp 15% GDP – ông Trump hy vọng sẽ làm cho giới chức Tehran trở nên cứng rắn hơn. Chế độ này từng dùng kinh tế để gây sức ép lên thế giới; giờ đây Washington tìm cách sử dụng chính vũ khí đó để chống lại họ.
Tuy nhiên, Iran đã cho thấy họ không chơi theo cùng một luật lệ. Nước này sẵn sàng chịu đựng đau khổ và tin rằng mình có thể chịu đựng nhiều hơn nữa – bất kể cái giá phải trả đối với người dân của họ là bao nhiêu.
Theo quan điểm của Tehran, thời gian là một đồng minh. Họ cho rằng ông Trump sẽ là người nhượng bộ trước, vì lo ngại rủi ro chính trị nếu giá xăng dầu cao tiếp tục kéo dài đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.
Cả hai bên có thể đang hiểu sai ý của nhau.
Ông Trump đang phát tín hiệu về việc sẵn sàng duy trì thế bế tắc lâu hơn so với dự đoán của Iran. Hôm Chủ nhật, ông cảnh báo người dân Mỹ rằng giá năng lượng có thể vẫn ở mức cao cho đến tháng 11 – và thậm chí có thể còn tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, Mỹ lại ít bị ảnh hưởng bởi biến động này hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Ellen Wald, một nhà phân tích năng lượng toàn cầu tại Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết: “Mỹ đang ở vị trí đặc biệt thuận lợi để làm điều này. Nguồn cung của Mỹ rất dồi dào. Chúng ta tự sản xuất rất nhiều dầu mỏ. Chúng ta sẽ không phải đối mặt với bất kỳ sự thiếu hụt nào.”
Tuy nhiên, nếu Mỹ đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc đối đầu kéo dài, thì Iran cũng vậy. Trước động thái của ông Trump, Tehran đã chất đầy các tàu chở dầu với khoảng 100 triệu thùng dầu và đưa chúng ra vùng biển quốc tế, theo Andreas Krieg, một chuyên gia về Trung Đông tại Đại học King's College London.
Ông nói: “Điều này sẽ chỉ trở nên rất đau đớn đối với người Iran trong vài tháng tới... Tôi nghĩ chế độ này đang đặt cược rằng, vài tháng nữa, mọi thứ sẽ còn khó khăn hơn đối với ông Trump và nền kinh tế thế giới... Điều đó không có nghĩa là người Iran không có gì phải lo sợ, nhưng khả năng chịu đựng đau đớn của họ cao hơn nhiều.”
Mặc dù Iran chỉ có thể chuyển hướng một phần nhỏ lượng dầu và khí đốt của mình qua đường ống, nhưng hơn 1/3 hàng hóa khác được xuất khẩu qua biên giới đường bộ, giúp giảm bớt phần nào áp lực này.
Mỹ và Iran có thể sẵn sàng chịu đựng áp lực đó. Phần lớn các quốc gia còn lại trên thế giới không có sự lựa chọn nào như vậy – và đang ở trong tình thế khó khăn hơn nhiều để đối phó với cú sốc.
Các quốc gia vùng Vịnh gần tâm dịch đang chao đảo. Khách sạn vắng khách, đầu tư chạm đáy và xuất khẩu tê liệt. Các nhà kinh tế cảnh báo thiệt hại có thể là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, thậm chí còn vượt qua cả đại dịch coronavirus. Qatar, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, có thể chứng kiến nền kinh tế của mình suy giảm 13% trong năm nay, theo Capital Economics, một công ty tư vấn.
Tại châu Á, các nhà máy đang cắt giảm sản lượng để tiết kiệm năng lượng. Các trạm xăng ở một số khu vực của châu Phi đang phân phối nhiên liệu theo định mức. Các sân bay trên khắp châu Âu và các khu vực khác đang thiếu nhiên liệu máy bay phản lực, đe dọa gây gián đoạn vào thời điểm cao điểm mùa du lịch hè.
Nếu các chính phủ đang hy vọng vào một giải pháp nhanh chóng, lịch sử không mang lại nhiều an ủi. Các cuộc phong tỏa có thể hiệu quả, nhưng hiếm khi nhanh chóng. Thành Troy bị vây hãm trong 10 năm trước khi sụp đổ. Những tiền lệ gần đây cũng không mấy khả quan.
Cuộc phong tỏa hải quân của Anh sau khi Iran quốc hữu hóa Công ty Dầu mỏ Anglo-Iranian – tiền thân của BP – đã góp phần tạo ra sự bất ổn dẫn đến việc CIA và MI6 hậu thuẫn lật đổ Mohammad Mossaddegh, thủ tướng Iran, vào năm 1953. Nhưng phải mất gần hai năm thì hậu quả mới thực sự nghiêm trọng.
Với lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới, ít ai nghi ngờ rằng Mỹ có đủ hỏa lực để thực thi lệnh phong tỏa. Một lực lượng hải quân đáng kể của Mỹ đang hiện diện xung quanh eo biển Hormuz.
Với 18 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường trong hoặc gần khu vực và tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở Biển Ả Rập, ít tàu thương mại nào có khả năng thách thức quyết tâm của Mỹ. Nhưng rủi ro là có thật.
Một nỗ lực không giới hạn thời gian để kiểm soát eo biển có thể kéo lực lượng Mỹ vào một nhiệm vụ kéo dài và đầy nguy hiểm. Ngay cả hệ thống phòng không hùng mạnh của các tàu khu trục cũng có thể không đánh chặn được mọi máy bay không người lái và tên lửa của Iran nếu Iran leo thang căng thẳng.
Trong không gian địa lý hẹp của vùng Vịnh, các tàu chiến sẽ có rất ít thời gian để phản ứng, đặc biệt là trước các vụ phóng tên lửa từ các hòn đảo của Iran vừa được tăng cường phòng thủ.
Iran cũng có thể mở rộng xung đột bằng cách khuyến khích lực lượng Houthi, đồng minh của họ ở miền bắc Yemen, nối lại các cuộc tấn công vào tàu thuyền đi qua eo biển Bab el-Mandeb, mở ra một mặt trận hàng hải thứ hai có thể làm căng thẳng cả năng lực hải quân của Mỹ.
Tuy nhiên, có lẽ thách thức lớn nhất đối với lệnh phong tỏa không đến từ Iran mà từ Trung Quốc, quốc gia được cho là có khoảng 55 tàu chiến ở Vịnh Ba Tư.
Ban đầu, Bắc Kinh có thể tìm cách xoa dịu căng thẳng thay vì đối đầu trực tiếp với Washington. Nhưng nước này đã lên án lệnh phong tỏa và vẫn có thể buộc phải xảy ra một cuộc đối đầu, khiến ông Trump phải đưa ra một lựa chọn khó khăn.
“Liệu họ có thực sự định nổ súng vào một tàu Trung Quốc không?”, Tiến sĩ Krieg hỏi. “Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc áp dụng vũ lực và các quy tắc giao chiến trong bối cảnh như vậy. Tôi không nghĩ họ đã suy nghĩ thấu đáo".
Dù duy trì mạch bất bại nhưng tuyến giữa của ĐT Việt Nam bộc lộ lỗ hổng phòng ngự khi Quang Hải và Hoàng Đức cùng đá cặp tiền vệ trung tâm.
Công an tỉnh Điện Biên vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước triệt phá thành công chuyên án lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia mang bí số 426H, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, CHDCND Lào.
Mùa hè 2026 là thời điểm 3 con giáp tài năng nhưng sống kín tiếng bước vào giai đoạn tài vận thăng hoa, bứt phá mạnh mẽ về tài chính.
Drone (máy bay không người lái) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp, nhất là khâu phun thuốc bảo vệ thực vật. Công nghệ này góp phần giải bài toán thiếu lao động, giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vấn đề bất cập trong công tác đào tạo, giám sát kỹ thuật sử dụng drone. Nhằm tạo hiệu ứng và tăng cường thông tin giúp nông dân sử dụng drone hiệu quả, an toàn, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Toạ đàm với chủ đề “Quản lý, sử dụng drone: Những điều nhà nông cần biết”.
TP.HCM quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, GRDP bình quân đầu người 14.000 - 15.000 USD, kinh tế số đóng góp 30 - 40% GRDP.
Ứng dụng công nghệ cao tại 2 cơ sở trồng dưa lưới ở khu vực Nam Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây) với năng suất dưa trái đạt từ 33 - 35 tấn/ha/vụ, tỷ lệ quả loại 1 đạt từ 85 - 88% và sản phẩm quả dưa lưới được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.
Sáng 14/4, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP Đà Nẵng khóa XI, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Lê Ngọc Quang nhấn mạnh yêu cầu xuyên suốt của nhiệm kỳ mới là “nói là làm, làm đến cùng”, lấy kết quả thực chất làm thước đo hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền.
Giá gas hôm nay 14/4 ghi nhận thêm một số thương hiệu bắt đầu giảm 20.000 đồng/bình 12kg. Sau khi giảm, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng dao động trên 600.000 đồng/bình 12kg.
Việc gần như toàn bộ mạng internet ở Iran bị gián đoạn là sự cố mất mạng trên toàn quốc kéo dài nhất thế giới kể từ Mùa xuân Ả Rập vào đầu những năm 2010.
V.League 2025/2026 trở thành “cối xay” ngoại binh; Arsenal và Chelsea cùng theo đuổi Lewis Hall; Liverpool có thể gia hạn hợp đồng với Alisson Becker.
Protein trong cá mòi chứa đầy đủ các axít amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mô cơ, tái tạo tế bào và duy trì hoạt động sống.
Báo Dân Việt tiếp tục thông tin về những dấu hiệu bất thường liên quan đến 2 HTX ở Si Pa Phìn, Điện Biên trong việc cung cấp thực phẩm vào trường học. Không chỉ gây chú ý bởi các hợp đồng có nhiều điểm bất thường, việc cung ứng thực phẩm của HTX Công nghệ cao Si Pa Phìn và HTX Nông nghiệp xanh Si Pa Phìn đặt ra câu hỏi lớn: Ai đứng sau chi phối hoạt động của 2 HTX này?
Dễ cáu gắt, thiếu kiên nhẫn, khó hoàn thành công việc… là những dấu hiệu cho thấy bạn đang kiệt sức về tinh thần.
Đà Nẵng lấy ý kiến Nhân dân về đề nghị tặng Huân chương Lao động cho 1 Bí thư Đảng ủy xã - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng và 16 cá nhân khác, thời gian lấy ý kiến trong vòng 10 ngày bắt đầu từ ngày hôm nay (14/4).
Ngôi sao nhạc pop Britney Spears vừa quyết định tự nguyện vào trung tâm cai nghiện. Động thái này diễn ra chỉ một tháng sau vụ lùm xùm lái xe khi say xỉn của cô tại Mỹ.
Một người quen chú rể qua nhóm thiện nguyện đã trà trộn vào đám cưới tại Hà Nội, lợi dụng lúc đông người để trộm hòm tiền mừng chứa hơn 300 triệu đồng nhưng nhanh chóng bị công an bắt giữ.
Liverpool vs PSG là trận đấu lượt về vòng tứ kết Champions League 2025/2026 và đội chủ nhà có ít khả năng ngược dòng sau khi đã thua ở trận lượt đi.
Các chính trị gia EU liên tục nói về sự không thể tránh khỏi của một cuộc chiến tranh lớn và sự cần thiết phải tự vũ trang, nhưng các nghiên cứu xã hội học cho thấy họ không muốn chiến đấu. Trong khi đó, mối lo ngại về các đồng minh ở nước ngoài của họ ngày càng gia tăng không ngừng.
Trong Tây du ký, Thổ Địa ở Hỏa Diệm Sơn không chỉ là một nhân vật phụ thông thường mà còn có lai lịch bí ẩn đem đến sự hấp dẫn cho độc giả.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 14/4 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.670 - 26.790 đồng/USD, giảm 40 đồng chiều mua và 60 đồng chiều bán so với sáng qua.
Atletico Madrid vs Barcelona là trận đấu lượt về vòng tứ kết Champions League đang ấp ủ hy vọng sẽ đảo ngược tình thế để giành vé đi tiếp.
Cuối tháng 3/2026, mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, video ghi lại cảnh hàng trăm người di chuyển, bốc vác tại khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng. Vào cuộc tìm hiểu, phóng viên Báo điện tử Dân Việt ghi nhận dấu hiệu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới với phương thức hoạt động kín kẽ, cảnh giác cao.
Sau nhịp giảm sâu kéo dài, cổ phiếu PDR ghi nhận động thái “bắt đáy” từ Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt khi chi khoảng 45 tỷ đồng mua vào 3 triệu cổ phiếu, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu và phát tín hiệu về niềm tin dài hạn vào doanh nghiệp.
Luật Việc làm sửa đổi năm 2025 có hiệu lực từ đầu năm 2026 mang đến nhiều thay đổi trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Điều này cũng mang đến những thuận lợi nhất định cho người lao động đặc biệt là cán bộ thực hiện tại các trung tâm dịch vụ việc làm.
Khi thủy triều xuống, bãi đá ở biển Cửa Hiền ở xã Hải Lộc, tỉnh Nghệ An lộ ra như một bức tranh tự nhiên kỳ thú. Đây cũng là thời điểm phụ nữ địa phương tranh thủ mưu sinh. Họ dùng những công cụ thô sơ, cạy từng con hàu bám trên đá. Hàu tự nhiên, ngon, ngọt, bổ dưỡng nên khách tranh nhau mua.
Văn phòng Tổng công tố Nga cho biết một lính đánh thuê người Ireland từng chiến đấu bên cạnh lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị đưa ra xét xử tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR).
Khán giả bao vây Đàm Vĩnh Hưng ở Mỹ, Nhật Kim Anh chia sẻ về tình trạng hôn nhân… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Dưới đây là 5 cây cảnh giúp làm mát không khí tốt nhất mà bạn nên trồng ngay khi thời tiết nóng bức, nhiệt độ phòng của bạn sẽ giảm vài độ đấy.
Tại đảo Phú Quý, Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã khảo sát cột cờ Phú Quý được xây dựng vào năm 2015 trên đồi đá Gành Hang, với độ cao 45m so mặt nước biển, là biểu tượng khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, là nơi sinh hoạt truyền thống cho thế hệ trẻ, là điểm ngắm bình minh tuyệt vời trên đảo.
Cầu Tứ Liên có tổng chiều dài gần 12km sẽ kết nối trung tâm Hà Nội với khu vực phía Bắc, Đông Bắc và Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, tuyến đường từ sân bay Gia Bình về nội đô.