Chủ đề nóng

Iraq muốn đổi dầu mỏ lấy chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Minh Nhật (theo Bulgarian Military) Thứ năm, ngày 28/07/2022 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iraq được cho là đang quan tâm đến việc mua 14 máy bay chiến đấu thế hệ 4,5 Rafale của Pháp. Với thương vụ trị giá 240 triệu USD này, Iraq đã đề nghị được thanh toán bằng nguồn cung cấp dầu mỏ cho Pháp, theo Bulgarian Military.
Bình luận 0
Iraq muốn đổi dầu mỏ lấy chiến đấu cơ Rafale của Pháp - Ảnh 1.

Iraq được cho là muốn sở hữu chiến đấu cơ Rafale của Pháp. Nguồn Wikipedia

Tin tức này được tạp chí kinh doanh Forbes công bố đầu tiên. Hiện tại chưa rõ Baghdad muốn mua máy bay mới hay máy bay cũ (đã qua sử dụng) từ Pháp. Tuy nhiên, theo Bulgarian Military, Pháp sẵn sàng tiến hành thương vụ mua bán kết hợp giữa máy bay mới và cũ. Hy Lạp là một trong những quốc gia đã lựa chọn như vậy.

Cổng thông tin quốc phòng trực tuyến của Tây Ban Nha InfoDifensa cho biết, những tháng gần đây, chiến đấu cơ Rafale của Pháp đã đạt doanh số bán hàng ấn tượng trên thị trường quốc tế. Ngoài Hy Lạp, Indonesia gần đây cũng đặt mua 42 chiếc máy bay chiến đấu loại này của Pháp. Croatia đặt hàng 12 chiếc.

Iraq chủ yếu được trang bị các máy bay chiến đấu F-16 F-16C/D Block 52 của Mỹ. Đây là một mẫu cũ và Không quân Iraq hiện sở hữu 34 chiếc F-16 này.

Việc Iraq muốn "tậu" các chiến đấu cơ Rafale của Pháp không phải ngẫu nhiên. Baghdad được cho là đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ. 14 chiến đấu cơ Rafale của Pháp được cho là nhằm giúp Iraq gửi tín hiệu đó tới Washington.

Một lý do khác là mặc dù Iraq có F-16, nhưng họ không thể sử dụng chiến đấu cơ này, ít nhất là vào năm 2021. Nguyên nhân chính là do Iraq thiếu phụ tùng thay thế và bảo dưỡng các chiến đấu cơ này. Các máy bay F-16 của Iraq đóng tại căn cứ Không quân Balad - nơi thường xuyên bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tấn công nên dễ hư hỏng.

Ngoài ra, F-16 cũng không được trang bị tên lửa BVR, trong khi Pháp rất có thể sẽ cung cấp loại tên lửa này cho Iraq. Năm ngoái, Iraq thậm chí sẵn sàng mua máy bay JF-17 của Pakistan vì muốn sở hữu tên lửa BVR.

Điều đặc biệt trong thương vụ này là, Iraq muốn thanh toán hợp đồng cho Pháp bằng dầu mỏ. Điều này được cho là có lợi cho Baghdad khi giá dầu mỏ đang ở mức cao vì xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, đề xuất cũng có lợi cho Paris giữa lúc nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga cho châu Âu bị cắt giảm một nửa, khiến Pháp và nhiều nước phải vật lộn để tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế để lấp đầy kho dự trữ chuẩn bị cho mùa đông tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem