Chủ đề nóng

Kế hoạch mới của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tại Biển Đông

Vương Nam – Asiatimes Thứ năm, ngày 28/05/2020 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít nhất 9 sự cố “không an toàn” đã xảy ra giữa lực lượng vũ trang của Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông kể từ tháng 3 năm nay, theo ông Reed Werner - phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Đông Nam Á.
Bình luận 0

Lính hải quân Trung Quốc trên một tàu chiến đang tại Biển Đông (ảnh: Asiatimes)

“Chúng tôi nhận thấy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện tại đang diễn ra theo xu hướng rất đáng lo ngại. Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động gây căng thẳng trong bối cảnh các thế giới đang tập trung đối phó với dịch Covid-19”, ông Werner nói với hãng tin Fox News.

Theo ông Werner, các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là một phần của chiến lược lớn hơn nhằm “bắt nạt những nước khác”.

Tháng trước, một tàu hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã có hành động “không chuyên nghiệp và thiếu an toàn” đối với tàu khu trục tên lửa USS Mustin đang thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, Lầu Năm góc cho hay.

Trong một báo cáo mới đây được trình lên Quốc hội Mỹ có tên “Cách tiếp cận chiến lược của Mỹ với Trung Quốc”, Nhà Trắng lập luận rằng, Bắc Kinh đã mâu thuẫn với chính những lời nói của họ và cam kết với các nước láng giềng khi thực hiện nhiều hoạt động quân sự mang tính khiêu khích, cưỡng ép ở khu vực Biển Hoàng Hải, Hoa Đông, Biển Đông, eo biểu Đài Loan cũng như biên giới Trung - Ấn.

Tiêm kích tàng hình F-35B hạ cánh trên tàu tấn công đổ bộ USS America của Mỹ ở Biển Đông hồi tháng 4 (ảnh: SCMP)

Báo cáo của Nhà Trắng cho rằng, Trung Quốc đã thể hiện sự sẵn sàng và khả năng của họ khi thực hiện các hành vi đe dọa và cưỡng ép.

“Trung Quốc là một cường quốc bành trướng. Những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và các khu vực khác đã đi ngược hẳn với các tuyên bố trước đây của Bắc Kinh, rằng, nước này phản đối đe dọa hoặc sử dụng vũ lực tại vùng biển tranh chấp, không can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia khác, cam kết giải quyết bất đồng bằng đàm phán hòa bình”, báo cáo của Nhà Trắng cho hay.

Là một phần của “Chiến lược lớn” nhằm đối phó Trung Quốc, Mỹ đang hỗ trợ các nước lớn khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ví dụ như Ấn Độ, nhằm chống lại tham vọng và sự bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Trong một buổi phỏng vấn mới đây tại Washington, Alice Wells, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Trung – Nam Á, đã kêu gọi các nước chống lại “sự gây hấn liên tục của Trung Quốc”.  

“Chúng ta phải chống lại những hành động gây hấn của Trung Quốc, dù là ở Biển Đông, Ấn Độ Dương hay cả trên đất liền. Bất kỳ người nào cho rằng, sự gây hấn của Trung Quốc chỉ là lời nói suông thì họ nên hỏi Ấn Độ. Hàng tuần, hàng tháng, Ấn Độ đều phải chứng kiến những hành động gây bất ổn của Trung Quốc”, bà Wells phát biểu.

Mối lo ngại về một Trung Quốc ngày càng hung hăng và bành trướng cũng đang thúc đẩy những sáng kiến mới nhằm tăng cường ngoại giao giữa Mỹ và Ấn Độ.

Tàu chiến Mỹ tập trận (ảnh: SCMP)

Theo báo cáo của nhà Trắng, Mỹ đang đối phó với những thách thức trực tiếp trên cơ sở thừa nhận sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.

Ông Mac Thornberry – thành viên thuộc Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ - đã ca ngợi báo cáo về Trung Quốc của Nhà Trắng.

Ông Thornberry cho rằng, Mỹ cần ngăn chặn hành động bành trướng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và thậm chí là toàn thế giới.

Lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc của chính quyền ông Trump được xây dựng dựa trên tâm lý chống Bắc Kinh ngày càng mạnh mẽ tại Quốc hội Mỹ, đặc biệt là các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa.

Cả ông Trump và đối thủ - ứng cử viên tổng thống Joe Biden – đều đang chuẩn bị ra tranh cử với những phát biểu chống Trung Quốc. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, với những gì đã thực hiện, ông Trump có thể đưa ra những quyết định và hành động chống lại Bắc Kinh một cách dứt khoát hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem