Chủ đề nóng

Kẻ sát hại người phụ nữ rồi đốt xác phi tang đối mặt với án phạt nào?

Nguyễn Đức Thứ bảy, ngày 31/10/2020 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hành vi của Quỳnh có dấu hiệu phạm tội có tính chất man rợ và xảo quyệt. Hành vi của đối tượng có thể vi phạm Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 về tội "giết người" và "cướp tài sản", mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, chiều 29/10, Công an TP.HCM đã ra quyết định bắt khẩn cấp với nghi phạm Đồng Xuân Quỳnh (SN 1988, ngụ tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi "giết người, cướp tài sản và phóng hoả"

Tại cơ quan công an, Quỳnh khai nhận do gia đình bà bà N.T.N (SN 1954, ngụ quận Phú Nhuận) mới dọn về căn nhà ở con hẻm đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP.HCM nên có thuê Quỳnh cùng 1 số người làm nội thất.

Trong quá trình làm tại đây, Quỳnh có nghe bà N nói là mới bán căn nhà ở phường 10, quận Phú Nhuận với hơn 10 tỷ đồng. Khi nghe bà N nói vậy, Quỳnh nảy sinh ý định cướp số tiền này.

Chiều 27/10, Quỳnh đi tới nhà bà N để vờ sửa chữa nội thất. Nhân lúc bà N không để ý, Quỳnh dùng hung khí đâm vào phần cổ của bà N khiến nạn nhân gục và tử vong tại chỗ. Sau khi gây án xong, Quỳnh tìm cách phóng hoả căn nhà rồi lấy xe máy hiệu Attila của con bà N tẩu thoát.

Kẻ sát hại người phụ nữ rồi đốt xác phi tang đối mặt với bao nhiêu năm tù? - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Người Lao Động.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng Quỳnh có dấu hiệu của tội "giết người, cướp tài sản". Hành vi dùng hung khí đâm vào cổ nạn nhân, khiến nạn nhân tử vong là hành vi giết người bởi đối tượng biết rõ việc dùng hung khí đâm vào vùng trọng yếu, dễ gây tử vong và đặc biệt hơn là đối với một người lớn tuổi. 

Sau khi giết hại người phụ nữ, đối tượng đã chiếm đoạt một số tài sản của nạn nhân, việc chiếm đoạt này được đối tượng thể hiện, mục đích rõ ràng nên được xác định là dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản, là cướp tài sản. 

Đối tượng không thù oán với nạn nhân, nhưng vì lòng tham và những thông tin "nghe nói" đã nhẫn tâm ra tay giết nạn nhân đã thể hiện tính chất côn đồ. Không những vậy, sau khi thực hiện những hành vi nêu trên đối tượng đã phóng hỏa đốt căn nhà và khả năng cao việc đốt nhà nhằm mục đích tạo hiện trường giả, phi tang xác, trốn tranh sự truy bắt và đánh lạc hướng điều tra. 

Kẻ sát hại người phụ nữ rồi đốt xác phi tang đối mặt với bao nhiêu năm tù? - Ảnh 2.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà.

Như vậy, hành vi của Quỳnh là phạm tội có tính chất man rợ và xảo quyệt. Hành vi của đối tượng đã vi phạm Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 về tội "giết người". Mức phạt thấp nhất của tội danh này là 12 năm tù, cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, Quỳnh còn phải đối mặt với tội danh "cướp tài sản" theo điều Điều 168 Bộ luật hình sự 2015. Mức phạt thấp nhất của tội danh này 3 năm tù, cao nhất là 20 năm tù.

"Với những tội danh nêu trên, đối tượng Quỳnh có thể sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là chung thân hoặc tử hình", luật sư Tùng chia sẻ.

Theo luật sư Hoàng Tùng, đối tượng gây ra vụ việc đã thực hiện hành vi đặc biệt nghiêm trọng và cần phải cách ly hoặc loại bỏ khỏi đời sống xã hội để đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời tạo tính răn đe, trừng trị nghiêm khắc người phạm tội. 

Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 quy định về "tội giết người" như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.


Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội "cướp tài sản" quy định cụ thể như sau:


1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem