Chủ đề nóng

Kết luận cái chết của sinh viên Mỹ mất mô não ở Triều Tiên

Đăng Nguyễn - ABC News Thứ năm, ngày 28/09/2017 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh viên Mỹ được Triều Tiên trả về quê nhà sau 17 tháng giam giữ ở nước này chết vì thiếu oxy và máu lên não, các nhà điều tra cho biết.
Bình luận 0

inh viên Mỹ Otto Wambier bị kết án tù khổ sai ở Triều Tiên.

Theo ABC News, cái chết Otto Warmbier ngày 19.6 liên quan một tổn thương khi sinh viên Mỹ còn ở Triều Tiên, Lakshmi Sammarco, nhà điều tra tại hạt Hamilton, bang Ohio, nói trong cuộc họp báo ngày 27.9.

"Warmbier bị viêm não hoặc tổn thương não do thiếu oxy lên não. Chúng tôi không biết nguyên nhân gây ra tình trạng đó. Có nhiều nguyên nhân như máu ngừng chảy lên não hoặc ngừng thở...", NBC News dẫn lời Sammarco nói.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Mỹ không dám chắc rằng liệu Warmbier có bị tra tấn ở Triều Tiên, dẫn đến những tổn thương này.

“Vì sao cậu ấy lại bị thiếu máu não, thiếu oxy lên não thì chúng tôi vẫn chưa thể biết được chính xác”, Sammarco nhấn mạnh.

Cha mẹ của sinh viên Mỹ từ chối bình luận về tuyên bố mới nhất của các nhà điều tra. Gia đình Warmbier chỉ yêu cầu xem xét bên ngoài, không khám nghiệm pháp y toàn bộ thi thể con trai.

Sammarco nói trên người Warmbier có một vết sẹo nhưng không phát hiện dấu hiệu sinh viên này từng bị gãy xương. “Một vết sẹo mà không có tổn thương nào rõ rệt khiến chúng tôi chưa thể vội vàng kết luận rằng cậu ấy đã bị tra tấn”.

Warmbier cúi đầu xin lỗi tại tòa án tối cao Triều Tiên.

Nói cách khác, với một người bị giam giữ hơn một năm thì cơ thể của Warmbier hoàn toàn ở trong tình trạng tốt nhất. “Da của Warmbier cũng ở tình trạng tốt, không có dấu hiệu bị đánh đập”.

Cha của sinh viên Mỹ ngày hôm qua cho rằng con mình đã bị “ai đó sắp lấy kìm sắp xếp lại hàm răng”. Nhưng kết quả khám nghiệm cho thấy răng của Warmbier hoàn toàn bình thường.

Triều Tiên đổ lỗi rằng sinh viên Mỹ bị ngộ độc và liều thuốc ngủ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “sống như chết” của Warmbier khi được đưa về nhà.

Otto Warmbier, 22 tuổi, sinh viên Đại học Virginia, Mỹ, bị tòa án tối cao Triều Tiên kết án 15 năm lao động khổ sai. Tại phiên tòa, Warmbier thừa nhận lấy trộm biểu ngữ tuyên truyền trong khu vực dành cho nhân viên tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng.

Việc công bố kết quả khám nghiệm tử thi đến vào đúng thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Triều lên đến cao trào. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Warmbier đã bị Triều Tiên "tra tấn ngoài sức tưởng tượng".

SV Mỹ chết vì mất mô não ở Triều Tiên: Lời kể ớn lạnh của gia đình

Đây là lần đầu tiên gia đình sinh viên Mỹ bị chết vì “mất mô não” xuất hiện và chia sẻ trên sóng truyền hình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem