Mỹ quay lưng với Ukraine, NATO oằn mình gánh trách nhiệm
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên quan đến vụ "đất vàng" ở Bình Dương, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với 28 bị cáo.
Theo đó, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và cựu chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm cùng bị đề nghị mức án 9 - 10 năm tù về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Vụ thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dường, cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2 Nguyễn Văn Minh cùng con gái, con rể nộp 330 tỷ đồng. Ảnh: Nam Anh.
Bị cáo Phạm Văn Cành - cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Văn Minh - cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2) bị xác định có vai trò chủ mưu nên bị đề nghị mức án cao nhất cho cả hai tội danh: 29 - 30 năm tù.
Con rể của ông Minh, bị cáo Nguyễn Đại Dương, bị đề nghị 6 - 7 năm tù. Con gái của ông Minh, bị cáo Nguyễn Thục Anh, bị đề nghị 3 - 4 năm tù.
Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án thấp nhất 3 - 4 năm tù, mức án cao nhất 24 - 26 năm tù.
Trong giai đoạn trước xét xử, nhà chức trách xác định phía gia đình ông Minh đã nộp khắc phục hơn 330 tỷ đồng, trong đó 126 tỷ đồng trong sai phạm liên quan khu đất 43 ha, và 203 tỷ đồng trong cáo buộc tham ô tài sản.
Vợ chồng hai cựu chủ tịch, Võ Hồng Cường và Trần Đình Như Ý cũng được xác định đã hoàn trả toàn bộ số tiền hưởng lợi kèm lãi phát sinh, khoảng 761 tỷ đồng.
Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đối với vụ án hình sự mà bị cáo nhận thức được sai phạm của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, lời khai nhận tội phù hợp với các tài liệu chứng cứ đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, có đủ căn cứ để kết tội đối với bị cáo, đây là những tình tiết giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm hình sự khi tòa án lượng hình.
Theo ông Cường, đây là vụ án hình sự phức tạp, với nhiều bị cáo, nhiều bị cáo có chức vụ quyền hạn, có hiểu biết pháp luật và bị quy kết về nhiều tội danh trong đó có tội tham ô tài sản với số tiền đặc biệt lớn.
Bởi vậy, với số tiền chiếm đoạt, gây thiệt hại đặc biệt lớn, với tính chất nghiêm trọng của vụ án này, những bị cáo bị luận tội về tội tham ô tài sản sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất có mức hình phạt là tử hình. Có lẽ vì vậy mà bị cáo phải nhận thức rõ hành vi và trách nhiệm của mình.
Ông này cho rằng, trong trường hợp bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, không bồi thường khắc phục hậu quả nhưng tòa án có đủ căn cứ để kết tội, rất có thể tòa án sẽ áp dụng mức hình phạt cao nhất là tử hình.
Việc bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội, nhận thức được hành vi của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả là yếu tố quan trọng để bị cáo có được mức hình phạt phù hợp.
Theo thông tin diễn biến của phiên tòa cho thấy, cựu Chủ tịch Tổng công ty 3/2 Nguyễn Văn Minh cùng con gái, con rể nộp 330 tỷ đồng; vợ chồng chủ tịch hai công ty "sân sau" của ông Minh nộp 760 tỷ đồng.
Tổng số tiền bồi thường thiệt hại của các bị cáo cho đến nay tới hơn 1000 tỷ đồng, đây là số tiền lớn nhất từ trước đến nay mà cơ quan chức năng thu được từ tội phạm tham nhũng.
Ngoài số tiền chiếm đoạt rất lớn, các bị cáo còn gây thiệt hại tới hàng ngàn tỉ đồng đối với nhà nước trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Bởi vậy, cơ quan tố tụng sẽ đánh giá tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đề nghị và áp dụng mức hình phạt phù hợp.
Chính vì thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả mà khi đọc bản luận tội, cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Minh 29-30 năm tù vì hai tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Đây là mức án đề nghị nặng nhất trong 28 bị cáo, do ông Minh bị cáo buộc "chủ mưu toàn bộ sai phạm". Con gái và con rể ông Minh lần lượt bị đề nghị 3-4 năm và 6-7 năm tù, trong khi Cường và vợ Như Ý bị đề nghị 3-4 năm và 6-7 năm tù.
Ông Cường cho biết, đây là mức đề nghị, là quan điểm của đại diệnVKS. Vấn đề này các luật sư bào chữa sẽ đưa ra quan điểm đối đáp và đề nghị với hội đồng xét xử về việc giải quyết vụ án.
Về nguyên tắc, trong quá trình tranh tụng sẽ có sự đương đầu, đối kháng giữa bên buộc tội và bên gỡ tội. Quá trình tranh tụng là quá trình sử dụng chứng cứ và đánh giá chứng cứ, để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, giúp hội đồng xét xử nhìn nhận đánh giá chứng cứ một cách khách quan, toàn diện và công bằng nhất trước khi đi đến quyết định.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).