Chủ đề nóng

Khám phá Bijago – Châu Phi: Nơi phụ nữ cai trị, chọn chồng cùng cách cầu hồn kỳ lạ

Hoàng Hoài (The Sun) Thứ ba, ngày 18/05/2021 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ tộc Bijago quan niệm rằng "sự ra đời của 1 phụ nữ có ý nghĩa hết sức quan trọng và đặc biệt, bởi vì đó là món quà tuyệt vời từ Chúa. Vì vậy phụ nữ của quần đảo này có ưu thế hơn đàn ông về mặt địa vị, phúc lợi xã hội, kinh tế và luật pháp.
Bình luận 0

Phụ nữ bộ tộc Bijago được quyền chọn và ly hôn với chồng

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc những người phụ nữ kết hôn và trở thành mẹ là 1 điều hết sức bình thường, thậm chí một số nơi còn phân biệt và kì thị họ chỉ vì giới tính của mình. Nhưng ở Guinea-Bissau, có một nơi đặc biệt, một xã hội do phụ nữ cai trị và có thể chọn cho mình bất cứ ông chồng nào mình thích. Bộ tộc Bijago quan niệm rằng "sự ra đời của 1 phụ nữ có ý nghĩa hết sức quan trọng và đặc biệt, bởi vì đó là món quà tuyệt vời từ Chúa"-một người đàn ông ở Bijago chia sẻ.

Khám phá Bijago – Châu Phi: Nơi phụ nữ cai trị, chọn chồng cùng cách cầu hồn kỳ lạ - Ảnh 1.

Các vũ công Bijago. Ảnh: Pinterest

Quần đảo Bijagos nằm ở ngoài khơi bờ biển Châu Phi, được tạo thành từ 20 hòn đảo chính và những hòn đảo nhỏ hơn. Bất chấp sự ảnh hưởng của thời kỳ thực dân Bồ Đào Nha cai trị, phụ nữ của quần đảo này có ưu thế hơn đàn ông về mặt địa vị, phúc lợi xã hội, kinh tế và luật pháp.

Trước khi Nữ Hoàng Pampa Kanyimpa- người chống lại sự xâm chiếm của Bồ Đào Nha-cai trị quần đảo Bijago, các nhà thám hiểm châu Âu đã mô tả người Bijago là "những người đi biển hung dữ và hiếu chiến, thích đắm mình trong buôn bán nô lệ và cướp biển" (theo báo cáo của CBD).

Họ đã đánh trả những người Bồ Đào Nha muốn xâm lược vào những năm 1530, và đến cuối những năm 1900, Bijago chính thức trở thành nước thuộc địa. Người có địa vị cao nhất lúc bấy giờ chính là Nữ hoàng Kanyimpa đã ký một thỏa thuận hòa bình với thực dân Bồ Đào Nha.

Ngày nay, quần đảo Bijago là nơi sinh sống của khoảng 33.000 người cùng với thiên nhiên xanh tốt, đất đai màu mỡ, trù phú và quyền lực nằm trong tay những người phụ nữ.

Những ngôi nhà trên đảo chủ yếu được làm bằng bùn và rơm đều do phụ nữ xây dựng và thuộc quyền sở hữu của họ. Nền kinh tế nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp, các cư dân làm chủ trang trại và trồng rau, lúa và hạt điều, phụ nữ có quyền tự chủ về kinh tế, tổ chức lao động và thậm chí còn làm việc nhiều hơn nam giới.

Khám phá Bijago – Châu Phi: Nơi phụ nữ cai trị, chọn chồng cùng cách cầu hồn kỳ lạ - Ảnh 2.

Những người đàn ông Bijago. Ảnh: africanamerica.org

Phụ nữ bộ tộc Bijago với cách cầu hôn kỳ lạ, chỉ cần để đĩa thức ăn trước cửa nhà chàng trai

Mặc dù đàn ông ở đây đánh cá, thu lượm nhựa cây và trái cây cọ, dọn dẹp và đốt rẫy để trồng lúa, nhưng họ được đối xử như những đứa trẻ con được phép nhàn rỗi và chơi nhiều hơn. Phụ nữ Bijago đảm đương việc nhà, làm vườn và trồng lúa, chế biến dầu cọ, cắt rơm để đắp nhà; vừa giáo dục con cái, vừa trông coi chùa làng. Ngoài việc quản lý kinh tế và đời sống xã hội, phụ nữ còn có quyền chọn chồng để cưới và quyết định khi nào muốn ly hôn.

"Các cô gái chọn chồng bằng cách đặt một đĩa thức ăn lớn tại nhà của chàng trai mình chọn. Nếu chàng trai chấp nhận lời cầu hôn của cô gái, anh ta sẽ ăn món hết món đó. Sau khi ăn xong, người chồng tương lai sẽ đến sống với cô gái trong túp lều của cô và sau đó kết hôn. Nếu 1 người phụ nữ lôi hết đồ đạc của chồng mình ra trước cửa túp lều, điều đó có nghĩa là cô không muốn sống cùng với anh ta nữa." – thông tin từ CBD cho biết.

Khám phá Bijago – Châu Phi: Nơi phụ nữ cai trị, chọn chồng cùng cách cầu hồn kỳ lạ - Ảnh 3.

Phụ nữ chiếm thế thượng phong trong số những người Bijago. Ảnh: africanamerica.org

Ngay cả trong các buổi lễ quan trọng, phụ nữ cũng phụ trách mọi việc, từ nấu nướng, chơi nhạc, khiêu vũ đến phục vụ đồ uống cho cánh mày râu. Hầu hết các buổi lễ của họ đều đi kèm với rất nhiều nghi lễ phức tạp và huyền bí, và phụ nữ được coi là phụ trách mối liên hệ với thế giới linh hồn bởi vì xã hội được lãnh đạo bởi các nữ tu chọn từ các thị tộc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem