Khám phá làng nghề bánh tráng Lựu Bảo 300 năm tuổi ở cố đô Huế

Thứ năm, ngày 24/10/2024 08:00 AM (GMT+7)
Làm bánh tráng là nghề truyền thống của người dân làng Lựu Bảo (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế). Bánh tráng ở đây được trộn nghệ để tạo màu vàng bắt mắt cho sản phẩm.
Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 1.

Cách thành phố Huế 8 km, làng Lựu Bảo (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) từ lâu đã nổi tiếng xa gần với nghề làm bánh tráng, bánh ướt phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài địa phương; sản phẩm có chất lượng cao đã tạo nên thương hiệu làng nghề từ xưa đến nay.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 2.

Hiện còn hơn 50 hộ vẫn theo nghề làm bánh tráng thủ công này, mỗi ngày nơi đây sản xuất hàng nghìn chiếc bánh để cung cấp cho thị trường.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 3.

Bà Tôn Nữ Thị Nhơn (thôn Nham Biều, thị xã Hương Trà) người có 40 năm trong nghề cho biết: "Để làm ra chiếc bánh tráng ngon người làm nghề bắt buộc phải làm đúng công thức theo tỉ lệ để bánh khi làm ra không bị mất đi hương vị cũng như độ giòn của nó".

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 4.

"Các công đoạn cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ mới cho ra những mẻ bánh ngon. Lúc tráng bánh phải thật đều tay thì bánh mới tròn đẹp, bánh được tráng trên lò hơi, sử dụng sức nóng của nước sôi", bà Nhơn chia sẻ thêm.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 5.
Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 6.

Đặc biệt, công đoạn lấy bánh từ lò ra vỉ cần phải nhẹ nhàng vì lúc này bánh vẫn còn ướt và dễ bị rách.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 7.

Bánh được phơi trên lửa than sau khi ra lò, và phải lật trở đều tay để bánh không bị cháy hay đứt gãy. Bánh nếu phơi than sẽ thơm ngon hơn khi phơi nắng.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 8.

Đặc biệt, người dân còn trộn nghệ vào bánh tráng để tạo màu vàng bắt mắt cho sản phẩm.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 9.

Người dân bỏ bánh tráng vào lò sấy, công đoạn này kéo dài trong vài phút.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 10.

Mặc dù vật giá thị trường ngày càng tăng nhưng bánh tráng Lựu Bảo vẫn giữ nguyên mức giá chỉ khoảng hơn 1.000 đồng/cái.

Khám phá làng nghề bánh tráng 300 năm tuổi ở cố đô Huế - Ảnh 11.

Làng nghề bánh tráng Lựu Bảo được UBND tỉnh công nhận Làng nghề truyền thống vào năm 2014.


Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem