CĐV Thái Lan sốc vì U22 Việt Nam
Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
11 giờ 30 phút trưa, lối vào khu tập thể cũ trên phố Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) đã bắt đầu nhộn nhịp. Trong khu vực sân chung, người xếp xe máy, người đứng đợi vì chưa kịp dọn bàn. Chỉ vài phút sau, mọi chỗ ngồi trong không gian tầng một, nơi đặt quán “Xới Cơm” đã kín khách.

Tại một bàn ăn gần cửa sổ, chị Tống Khánh Linh (25 tuổi, Thanh Xuân) dùng đũa cả xới cơm từ niêu đất sẫm màu đặt giữa bàn. Động tác của chị gọn ghẽ, dứt khoát. Cơm trắng bốc hơi nghi ngút, từng hạt tơi đều. Sau khi chia cơm ra bát cho người đi cùng, chị nhẹ nhàng đặt lại đũa vào sát mép niêu.

“Hình ảnh chiếc đũa cả và niêu đất mang lại cảm giác rất “cơm nhà”, điều này làm tôi ấn tượng và muốn quay trở lại. Cơm đựng trong niêu nên giữ nhiệt lâu, ăn kèm với cà muối, dưa muối và mắm tôm thôi cũng đã rất ngon rồi. Tôi đến quán khá thường xuyên, mỗi tháng ít nhất 3 lần, có khi còn hơn nếu có dịp tiếp bạn bè từ xa”, chị Linh cho biết.
Trong câu chuyện với PV Dân Việt, chị Linh cho biết, lý do mà chị biết đến quán là từ một người bạn làm trong chuỗi cung ứng thực phẩm. “Bạn mình là người nhập nguyên liệu cho quán, có lần kể rằng một số món ở đây dùng nguyên liệu từ Mù Cang Chải, do chính bà con người Mông trồng và chuyển xuống. Vì từng có thời gian làm việc với các cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng cao nên tôi tò mò đến thử”, chị kể.
Từng là khách đến vì tò mò, nhưng sau vài lần ghé quán, chị Linh khẳng định điều khiến chị gắn bó chính là hương vị món ăn. Chị Linh chia sẻ: “Thực đơn thay đổi theo ngày, nhưng có những món mà lần nào đến tôi cũng đặt trước, ví dụ như tôm sốt quất. Món này vị lạ, hơi chua nhẹ của vỏ quất, không bị ngấy. Còn thịt ba chỉ rang cháy cạnh, chân giò chấm mắm tôm chua Huế, canh cua đồng... là những món đậm chất cơm nhà và rất hợp khẩu vị của tôi. Mỗi lần đến ăn là tôi đều nhớ về mâm cơm gia đình, cảm giác đang ăn trong căn bếp quen thuộc ngày bé, chứ không phải đi ăn nhà hàng nữa”.

Ngay sát bàn chị Linh, chị Lê Thị Trang (25 tuổi, Ba Đình) đang tranh thủ chụp vài bức ảnh kỷ niệm bên chiếc bàn gỗ mộc trong khi chờ thức ăn tới. Chị Trang tâm sự, không gian của quán khiến chị cảm thấy rất hoài niệm, từ bức tường quét vôi đã ngả màu, bên trên là dây treo ảnh món ăn như thực đơn, tới bình hoa hồng đỏ tươi đặt giữa bàn, hay chiếc lọ men xanh gợn sóng gợi lại ký ức về những căn bếp cũ của miền Bắc thập niên 80.

“Tôi không phải kiểu người đi đâu cũng check-in, nhưng mỗi lần tới đây lại muốn chụp một tấm”, chị Trang chia sẻ. Theo chị, quán không bài trí cầu kỳ, nhưng những chi tiết nhỏ như bình hoa đặt giữa bàn, lọ men xanh, tường vôi đã ngả màu... lại gợi cảm giác như đang dùng bữa trong căn bếp cũ của gia đình ngày xưa.
“Đặc biệt là nền gạch bông cổ ở đây giống hệt sàn nhà của tôi hồi tôi còn nhỏ. Tôi tìm hiểu thì thấy loại gạch ấy giờ gần như đã “tuyệt chủng”. Gạch bông làm mới bây giờ thường không có độ màu sâu và đẹp như gạch xưa. Cũng chính bởi cảm giác thân quen ấy mà tôi thường tới quán để dùng bữa mỗi khi có dịp”, chị nói.
Trao đổi với PV Dân Việt, chị Đinh Thị Phương Thảo - quản lý quán “Xới Cơm” cho biết, quán đã đi vào hoạt động từ 5 năm trước. Tên gọi của quán không phải sự lựa chọn ngẫu nhiên. Với chị Thảo, xới cơm là hình ảnh gần gũi, quen thuộc trong những bữa cơm truyền thống của các gia đình Việt Nam.
“Ngày bé, mẹ tôi thường lặng lẽ xới cơm vào bát cho từng người trong nhà. Có lúc tôi còn chưa kịp lên tiếng, mẹ đã đặt bát cơm trước mặt. Khi đó thấy bình thường, nhưng lớn lên rồi mới hiểu, hành động đó chất chứa sự quan tâm rất sâu sắc”, chị Thảo kể. Từ ký ức ấy, quán được đặt tên “Xới Cơm” như một cách nhắc nhớ, không chỉ về món ăn, mà còn là tình cảm và không khí sum vầy quanh mâm cơm.

Theo chị Thảo, nguồn nguyên liệu đầu vào tại quán được lựa chọn theo nguyên tắc “mùa nào thức nấy”. Một phần rau xanh được cung ứng từ khu vườn nhỏ ở Thanh Trì, do quán hợp tác với kỹ sư nông nghiệp chăm sóc. Phần còn lại đến từ vùng cao như Mù Cang Chải, nơi đất đai và khí hậu mát mẻ cho ra đời những luống rau dày lá, vị đậm tự nhiên.

“Dù không đáp ứng được số lượng lớn, các loại rau củ từ đây vẫn luôn được ưu tiên vì chất lượng và tính an toàn, đúng với tinh thần nấu cơm như nấu cho gia đình ăn”, chị Thảo cho hay.
Quản lý quán cho biết thêm, một trong những thay đổi rõ rệt trong cách chế biến ở “Xới Cơm” là điều chỉnh vị mặn theo từng năm. “Riêng năm nay, độ mặn trung bình của các món đã được giảm khoảng 20%. Ban đầu, không ít khách bảo chưa quen miệng. Nhưng chỉ sau vài lần, nhiều người quay lại nói rằng họ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên trong rau củ, trong thịt và thấy yên tâm vì món ăn không bị lấn át vị tự nhiên bởi quá nhiều gia vị. Mình nấu nhạt, tức là mình tự tin về độ tươi của nguyên liệu”, chị nói.

Sau 5 năm hoạt động, quán cơm này đã 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách Bib Gourmand của Michelin, hạng mục dành cho các quán ăn chất lượng cao với mức giá hợp lý. Hiện tại, một mâm cơm cho nhóm 3 – 4 người có giá từ 500.000 đến 600.000 đồng, gồm niêu cơm trắng ăn kèm dưa, cà muối trộn, 1 – 2 món mặn, canh theo mùa, rau xào, món trứng và tráng miệng. Đối tượng khách của quán chủ yếu là nhân viên văn phòng, một số gia đình và cả du khách nước ngoài.
Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.
Trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, Nguyễn Thanh Nhàn là người hùng lập công lớn khi ghi bàn thắng để Việt Nam vươn lên dẫn trước 3-2.
Đình Bắc, Thanh Nhàn và pha phản lưới nhà của U22 Thái Lan giúp “những chiến binh sao vàng”giành HCV bóng đá nam SEA Games 33.
Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1 nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 sau 120 phút để giành HCV.
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.
Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.
Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.
Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.
Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.
ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.
Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.
Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.
Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.
"Chúng tôi không thể sống bằng kéo co, nên tất cả thành viên trong đội đều phải có một công việc khác" - VĐV Trần Ngọc Thanh, thành viên đội tuyển kéo co nữ Việt Nam tại SEA Games 33 chia sẻ với Dân Việt.
Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt các ngày 16 và 18/12, hai xưởng dệt trên đường Ỷ La, phường Dương Nội, TP. Hà Nội đang xả khói có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT602, lực lượng CSGT Đà Nẵng đã kịp thời sử dụng xe đặc chủng mở đường đưa một học sinh lớp 1 bị rắn cắn trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện cấp cứu an toàn.
Quân đội Ukraine thông báo thành lập Harpies, một đơn vị dùng drone và robot chiến đấu nơi các nữ quân nhân sẽ toàn quyền thực hiện các cuộc tấn công gây sát thương nhắm vào lực lượng Nga, trong bối cảnh Ukraine triển khai hơn 70.000 phụ nữ trong lực lượng vũ trang, tăng 40% kể từ năm 2021.
Thời gian qua, phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đang có bước chuyển rõ nét nhờ tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và dân sinh. Hàng loạt công trình trọng điểm được triển khai không chỉ cải thiện diện mạo đô thị mà còn mở ra cơ hội thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vừa nối thành công cổ tay đứt lìa cho bệnh nhân (31 tuổi, xã Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Mẹ rapper Low G viết thư dài hơn 1.000 chữ gửi con trai và con dâu tương lai sau màn cầu hôn gây sốt mạng.
Nông nghiệp Quảng Trị đang có bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, thay vì chạy theo sản lượng, ngành nông nghiệp và nông dân địa phương đang hướng đến làm “tinh”, làm có giá trị gia tăng cao, gắn sản xuất với khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và thị trường tiêu thụ bền vững.
ĐT futsal nữ Việt Nam đã có màn trình diễn áp đảo trước Indonesia trong trận chung kết, giành chiến thắng đậm đà với tỷ số 5-0 để lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch tại SEA Games.
Trước đây, nông dân xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, thu nhập thấp và bấp bênh. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm và mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất kinh doanh, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu, với thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế địa phương.