Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Nuôi loài bò sát độc, lạ, thích ăn cháo bí, nhiều người cứ muốn đến xem thế nào

P.Lâm (Cổng TTĐT Hội LH Các Hội KH&KT tỉnh Khánh Hòa) Thứ tư, ngày 21/07/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đưa vào thử nghiệm nuôi kỳ tôm chưa đầy 2 năm nhưng anh Nguyễn Thanh Điền (Tân Phú, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã cất được nhà và có cuộc sống ổn định.
Bình luận 0

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà còn tươi màu sơn, anh Điền khẳng định, kỳ tôm đã làm nên kỳ tích cho gia đình anh. “Căn nhà xây tổng cộng 340 triệu từ tiền bán kỳ tôm và bao nhiêu thứ khác, nuôi con ăn học, chi tiêu trong gia đình cũng đều từ kỳ tôm”, anh Điền nói. 

Kể về cơ duyên đến với kỳ tôm, anh cho hay trước đây anh thường tranh thủ ban đêm đi soi đèn bắt lươn, ếch… để kiếm thêm. Trong đó có con kỳ tôm dễ bắt nhưng bán lại được nhiều tiền. Thế là anh nghĩ tới việc nuôi thương phẩm để có thu nhập ổn định hơn. 

Khánh Hòa: Nuôi loài bò sát độc, lạ, thích ăn cháo, nhiều người cứ muốn đến xem thế nào - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thanh Điền (Tân Phú, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa làm giàu nhờ nghề nuôi kỳ tôm. Ảnh: Công Tâm (Báo Dân Việt).

Liên tục 2 đợt nuôi kỳ tôm, tổng cộng gần 90 kg giống nhưng đều thất bại do không biết chúng ăn gì. Tháng 3-2017, từ thông tin trên mạng, anh biết đến một cơ sở tại Bạc Liêu nuôi thành công kỳ tôm. 

Cơ sở này đã tư vấn cho anh nên mua giống đã thuần dưỡng đem về lai với giống tự nhiên cho ra dòng quen với thức ăn mà con người cung cấp. 

Anh đặt hàng ngay và chỉ trong thời gian ngắn, lô hàng “ngoại” (giá giống 17.000 đ/kg) đã về hợp nhất với kỳ tôm “nội”. Cơ sở này cũng hướng dẫn anh làm chuồng trại, lợp tôn chống nóng, lạnh, bố trí cây chà làm nơi kỳ tôm trú ngụ...

“Hàng ngày ra chợ mua bầu bí và phổi heo làm thức ăn cho chúng. Nuôi 1.000 con cần 2 kg bí (2.000-3.000đ/kg), 2 lạng phổi heo (10.000 đ/kg) đem về gọt vỏ, bào nhỏ nấu cháo cho ăn. Ngoài ra, kỳ tôm rất thích ăn mướp, su su…” anh chia sẻ. 

Kỳ tôm lớn nhanh, 1-1,5 năm có thể xuất bán. Giá kỳ tôm giống hiện tại 12.000 đồng/con; giá kỳ tôm thịt 300.000 đồng/kg. Kỳ tôm thuần thục bán theo giá thịt. Con đực lớn tối đa 0,9 kg/con, con cái 0,25 kg/con. Ta có thể phân biệt đực cái từ 4 tháng tuổi. Con đực to, khỏe, trên lưng có vi (kỳ), con cái cùng độ tuổi nhỏ hơn nhiều, da trơn và không có vi.

Kỳ tôm đẻ trứng từ tháng 11 đến tháng 7 âm lịch năm sau. Bình quân 8-15 trứng/con/đợt (2 đợt/năm). Sau  khi kỳ tôm đẻ, chỉ cần lượm trứng đưa vào các thùng xốp đổ sẵn cát ướt một lớp dày 10 cm, đặt trứng ở giữa, trên cùng đổ là lớp cát ướt 10 cm. Sau 72 ngày trứng nở ra con to bằng thân cây viết. Cần thường xuyên theo dõi, nếu cát khô phải xịt nước giữ ẩm. 

Khánh Hòa: Nuôi loài bò sát độc, lạ, thích ăn cháo, nhiều người cứ muốn đến xem thế nào - Ảnh 2.

Anh Điền cho biết, loài kỳ tôm nuôi thích ăn cháo nấu từ trái bầu, bí với phổi heo. Ảnh: Công Tâm (Báo Dân Việt).

Theo anh Điền, thị trường kỳ tôm hiện nay rất “hot”, không đủ hàng để bán bởi thịt kỳ tôm ăn ngọt, dai, thơm. Trước đây số lượng ít anh thường bán cho các quán nhậu, nhà hàng khu vực Vạn Ninh, Ninh Hòa. Nay số lượng lớn anh bán cho một đại lý thu mua tại Ninh Hòa. Bình quân 100-150 kg/tháng. 

Ông Đinh Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân Vạn Phú cho biết, kỳ tôm là đối tượng nuôi mới, có nhiều triển vọng phát triển, nhất là khi thị trường còn mới. Hội Nông dân có hướng hỗ trợ cho hộ 20 triệu đồng làm vốn để mở rộng chuồng trại, giúp hộ làm thủ tục đăng ký chăn nuôi động vật hoang dã. Ngoài ra, Hội dự kiến chọn hộ anh Điền làm báo cáo sáng kiến kinh nghiệm tham gia Hội thị Sáng tạo khoa học kỹ thuật sắp tới. 

Theo ông Ngô Hữu Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phú, kỳ tôm là loài hoang dã nằm trong danh mục phải đăng ký với Hạt Kiểm lâm, vì thế xã đang hỗ trợ hộ thực hiện các thủ tục theo quy định nuôi động vật hoang dã. 

“Dù cho con giống của anh mua ở một cơ sở thuần dưỡng khác nhưng có số kỳ tôm bắt từ tự nhiên, xã sẽ hỗ trợ anh sớm thực hiện các thủ tục cần thiết để phát triển giống mới này. Một khi các thủ tục đã hoàn tất thì việc nuôi mới dễ dàng, giúp nông dân thoát nghèo, phát triển kinh tế hộ, đồng thời hạn chế nạn đánh bắt từ tự nhiên”, ông Nghiệp cho biết thêm. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem