Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Đẩy mạnh giới thiệu việc làm cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và nhóm đặc thù

Thùy Anh Thứ năm, ngày 30/03/2023 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ làm tốt công tác chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho lao động động mất việc làm, Trung tâm DVVL Khánh Hòa còn hỗ trợ tư vấn giải quyết việc làm cho nhóm đối tượng lao động thất nghiệp và cả các đối tượng đặc thù như người phạm tội.
Bình luận 0

Tư vấn giới thiệu việc làm cho nhóm người gần chấp hành xong án tù

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Khánh Hòa phối hợp với Trại giam A2 (Bộ Công An) tổ chức buổi làm việc với chuyên đề: “Tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp và tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù” tại Trại giam A2 - Cục C10 (Bộ Công an).

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Đình Hồng Loan - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa, báo cáo viên của Hội nghị và 168 đối tượng thuộc Phân trại số 01 và Phân trại số 02 của Trại giam A2.

tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động hưởng BHTN

Bà Nguyễn Đình Hồng Loan, Phó Giám đốc TTDVVL Khánh Hòa tư vấn tại hội nghị. Ảnh: NN

Buổi tư vấn đã cung cấp nhiều thông tin về việc làm như: Số lượng việc làm, công việc, tiền lương, doanh nghiệp tuyển dụng... trong tỉnh và ngoài tỉnh cho các phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù. Đây là cơ hội để lao động sau khi chấp hành án có thể tìm kiếm việc làm, có thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua đây cũng tạo nguồn ứng viên, kết nối lao động tìm việc làm tại địa phương với doanh nghiệp tuyển dụng thông qua hoạt động do Trung tâm DVVL Khánh Hòa tổ chức.

Ngoài ra, các tư vấn viên còn cung cấp, truyền thông về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về việc làm. Đây là những thông tin cần thiết với các phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Năm 2022, Trung tâm DVVL Khánh Hòa tư vấn giới thiệu việc làm cho 19.687 lượt người đạt 115,81% kế hoạch năm. Cụ thể tư vấn việc làm tại Trung tâm là 8.212 lượt người, tư vấn tại Phiên giao dịch việc làm là 1.965 lượt người, tư vấn việc làm cho đối tượng đăng ký bảo hiểm thất nghiệp là 8.549 lượt người, tư vấn thông qua website 961 lượt người.

Tại Hội nghị, các phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù đã được trao đổi, tư vấn, định hướng và giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến nghề nghiệp, việc làm. Qua đó giúp những người chấp hành án có nhận thức tích cực đối với các hoạt động hướng nghiệp, việc làm để xác định cho bản thân định hướng rõ ràng hơn để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, sớm quay trở lại cuộc sống bình thường và ổn định cuộc sống.

Định kỳ tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp

Theo lãnh đạo Trung tâm DVVL tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm 2023, trung tâm đã tổ chức 1 phiên giao dịch, tư vấn giới thiệu việc làm và 5 phiên tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên. Phiên chuyên đề: “Tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp và tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù” lần này là 1 trong 7 phiên giao dịch việc làm từ đầu năm tới nay, riêng phiên này là phiên dành cho nhóm đối tượng đặc thù. 

Ngoài ra, định kỳ vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, trung tâm vẫn tổ chức các phiên giao dịch việc làm online cho lao động thất nghiệp, lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, lao động thất nghiệp được hướng dẫn qua phòng việc làm để được kết nối với doanh nghiệp thông qua phỏng vấn online qua hệ thống Zoom. 

tư vấn việc làm cho lao động hưởng Bảo hiểm thất nghiệp

Lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc mất việc làm được tư vấn giới thiệu việc làm định kỳ hàng tuần. Ảnh: NN

Kết quả thống kê, quý I/2023 trung tâm đã tư vấn việc làm cho 4.778 lượt người, trong đó: Tư vấn việc làm cho người lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.150 lượt người (đạt 42% kế hoạch năm); Tư vấn việc làm cho người hưởng BHTN là 1.628 lượt người.

Ngoài ra, trung tâm cũng tư vấn học nghề – định hướng nghề nghiệp được 3.338 lượt người, trong đó, tư vấn học nghề, định hướng nghề nghiệp cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.628 lượt người.

tư vấn giới thiệu việc làm BHTN

Lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp làm thủ tục khai báo tình trạng việc làm tại Trung tâm DVVL Khánh Hòa. Ảnh: NN

Quý I/2023, trung tâm cũng giới thiệu việc làm được cho 2.696 người, trong đó giới thiệu việc làm cho người lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.068 người (đạt 17,80% kế hoạch năm). Trong số này đã giới thiệu việc làm cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.628 lượt người (đạt 18,09% kế hoạch năm). Số người có việc làm sau khi được giới thiệu việc làm là 509 người, trong đó đối tượng BHTN là 155 người.

Cũng theo Trung tâm DVVL Khánh Hòa, tới đây (tháng 4/2023) trung tâm sẽ tổ chức thêm 1 Phiên tư vấn, định hướng Nghề nghiệp - Việc làm cho học sinh, sinh viên và thêm 1 Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem