Chủ đề nóng

Khẩu trang lọc bụi mịn… “cháy” vì không có hàng!

Khải Huyền Thứ bảy, ngày 12/10/2019 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi cảnh báo “không khí ô nhiễm nặng” được các cơ quan chức năng phát ra, nhiều người dân mới bắt đầu tìm mua khẩu trang lọc bụi mịn để sử dụng. Nhiều người “đau đầu” vì khó kiếm mặt hàng này chỉ vì… ít nơi bán. Nhiều cửa hàng nói nhanh: đã hết hàng! Giới chuyên môn cho biết thêm, hiện tiêu chuẩn và chất lượng của mặt hàng này… tùy người bán!
Bình luận 0

Không khí ô nhiễm nặng

Nhiều cửa hàng cho rằng, khẩu trang lọc bụi mịn đang “cháy” hàng! Nhưng theo tìm hiểu của Thế giới Tiếp thị, vì nhóm hàng này không thông dụng tại Việt Nam nên rất ít nơi nhập hàng. Khi câu chuyện “pm25” bung ra, nhiều người tìm mua loại khẩu trang chuyên dụng lọc bụi mịn, lúc đó, nhiều cửa hàng không có hàng để bán.

Nguyễn Phi Long, chủ cửa hàng bảo hộ lao động Long Châu (Q.10, TP.HCM) cho biết, các loại khẩu trang cao cấp, có khả năng chống bụi mịn của các hãng sản xuất như: Xiaomi, Pitta, Airpin… có giá khá cao, có khi lên đến 1 triệu đồng/chiếc nên không phổ biến tại Việt Nam. Theo ông Long, những ngày qua, nhiều khách hàng hỏi mua khẩu trang chuyên dụng lọc bụi siêu mịn pm2.5 nhưng cửa hàng không có sẵn hàng. Cửa hàng VietMask (P.Đakao, Q.1, TP.HCM) là đại lý chính thức tại Việt Nam của thương hiệu Cambridge Mask (Anh) cuối tuần qua cũng đã “treo biển” tạm thời hết các sản phẩm khẩu trang bụi mịn. Khách hàng muốn mua phải đặt hàng trước, cửa hàng sẽ giao sản phẩm sau ngày 15/10. Có khách hàng than phiền: đã đặt hàng hơn 10 ngày, cửa hàng hứa giao hàng vào ngày 28/9 nhưng đến đầu tháng 10 vẫn chưa thấy. “Mỗi đợt hàng về không nhiều nên cửa hàng sẽ dành cho khách hàng nào đặt trước. Khách hàng đặt sau phải đợi”, đại diện cửa hàng VietMask nói.

Ông Long chia sẻ thêm, cửa hàng không dám nhập nhiều các loại khẩu trang cao cấp về vì sợ chôn vốn, trong khi đó kinh doanh mặt hàng này lại…hên xui”. Theo ông Long, hiện nhiều shop đã đặt hàng từ các trang thương mại điện tử như Amazon, Alibaba… về bán lại với giá cao. “Nhưng mua trên mạng, chất lượng sản phẩm rất khó lường. Người tiêu dùng phải cân nhắc vì giá của nhóm hàng này, xin nhắc lại lần nữa là rất cao”, ông Long nói.

Vì mặt hàng khẩu trang cao cấp hết hàng nên nhiều loại khẩu trang bình dân lại bán được. Chuỗi Pharmacity trưng bày nhiều mẫu khẩu trang y tế, khẩu trang vải của Unicharm, Nextcare, Kissy, Pharmacity… với giá bán chỉ vài nghìn đồng/ chiếc, riêng khẩu trang vải 3 lớp giá 45.000 đồng/ chiếc. Các mẫu khẩu trang đều ghi trên nhãn hàng là lọc được đến 99% bụi mịn, các loại virus, khí độc… Tuy nhiên, khi được hỏi về chất lượng các mẫu khẩu trang, một nhân viên bán hàng tại đây cho rằng, “mẫu nào cũng lọc được bụi mịn nhưng tùy vào… cách sử dụng”. 

Phần lớn người dân chọn sử dụng các loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải khi ra đường. Các sản phẩm khẩu trang cao cấp giá cao, cũng không sẵn hàng để phục vụ người tiêu dùng.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải, viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (bộ Y tế) cho rằng, trước tình hình ô nhiễm môi trường tăng cao như hiện nay, việc đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe là điều rất cần thiết. Trên thị trường có nhiều loại khẩu trang, phù hợp với nhiều môi trường, hoàn cảnh sử dụng khác nhau. “Để chọn được chiếc khẩu trang phù hợp, phải dựa vào các yếu tố như khả năng lọc bụi, độ ôm khít với khuôn mặt, độ thông thoáng, tính thẩm mỹ và trọng lượng sản phẩm. Nếu chỉ sử dụng khi tham gia giao thông, người dân nên chọn khẩu trang có than hoạt tính để hấp thụ hơi, khí độc từ khí thải phương tiện giao thông, còn khi vào bệnh viện làm việc hoặc thăm người thân, nên chọn khẩu trang có kháng khuẩn để chống nhiễm khuẩn…”, TS Hải tư vấn. “Bụi mịn chỉ chiếm một tỉ lệ nào đó trong môi trường gồm nhiều loại bụi, khí... với các kích cỡ khác nhau. Để ngăn được bụi mịn phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng như mặt nạ. Tuy nhiên, sản phẩm này không phổ biến trong cộng đồng, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng”, TS. Hải giải thích thêm.

Khi nói về chất lượng của nhóm hàng khẩu trang hiện nay, TS. Hải xác nhận: “Điểm khó là chưa có cơ quan nào đánh giá, công bố chất lượng từng mẫu khẩu trang. Bộ Y tế chỉ khuyến khích các cơ sở sản xuất khẩu trang đáp ứng yêu cầu về chất lượng và giá thành phù hợp với người dân”.

(Theo Thế Giới Tiếp Thị)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem