Hoa giấy nở rực rỡ giữa hè, cuốn hút giới trẻ ở Nha Trang
Tại phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), những chùm hoa giấy rực rỡ đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh và check-in.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 27/4, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Đây được đánh giá sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Tọa lạc tại phường Mũi Né, dự án Cảng hàng không dân dụng Phan Thiết với tổng vốn hơn 3.900 tỷ đồng, diện tích gần 75 ha, được quy hoạch theo tiêu chuẩn cấp 4E - cấp độ cho phép khai thác các dòng máy bay thân rộng hiện đại, có công suất thiết kế khoảng 2 triệu hành khách mỗi năm ở giai đoạn 1.

Dự án được hoàn tất thủ tục chủ trương đầu tư đến chính thức khởi công chỉ sau 5 tháng và cam kết hoàn thành trong vòng 2 năm là minh chứng sinh động cho sự phối hợp hiệu quả giữa chính quyền và doanh nghiệp tư nhân trong phát triển hạ tầng chiến lược quốc gia, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát huy vai trò kinh tế tư nhân.

Phát biểu tại lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng, ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định: "Đây là một trong những dự án tỉnh Lâm Đồng đã quyết liệt triển khai cải cách hành chính nhanh nhất. Từ khi tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay chưa được 5 tháng, từ khi chỉ định nhà thầu đến nay chưa được 2 tháng. Đây có thể nói là kỷ lục trong cải cách hành chính, trong việc phối hợp với nhà đầu tư.
Dự án Cảng hàng không Phan Thiết – Hạng mục hàng không dân dụng không chỉ là một công trình hạ tầng giao thông, mà còn là biểu tượng của niềm tin, khát vọng phát triển và quyết tâm bứt phá của tỉnh Lâm Đồng trong giai đoạn mới. Khi công trình hoàn thành, những đường bay mới sẽ được mở ra, không gian phát triển mới sẽ được hình thành, tiềm năng du lịch, thương mại, dịch vụ và thu hút đầu tư của khu vực phía Đông tỉnh sẽ được khai mở mạnh mẽ".

Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group cam kết, đơn vị sẽ tập trung tối đa nguồn lực để hoàn thành và đưa dự án vào khai thác trong năm 2027. Với kinh nghiệm trong đầu tư, xây dựng và vận hành các cảng hàng không như Vân Đồn, Phú Quốc, đây là sân bay thứ ba tham gia phát triển nên Sun Group ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với người dân địa phương, đối với tỉnh Lâm Đồng, cũng như với định hướng phát triển du lịch của đất nước.
"Cảng hàng không Phan Thiết không chỉ là một công trình hạ tầng, mà còn là mảnh ghép khởi đầu cho hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng – hàng không quy mô lớn mà Sun Group định hướng đầu tư tại Lâm Đồng trong thời gian tới. Qua đó, góp phần hình thành không gian phát triển mới, thúc đẩy các ngành dịch vụ, logistics, và nâng cao năng lực thu hút đầu tư cho toàn khu vực và đồng thời tạo sự thuận tiện đi lại cho người dân địa phương", ông Đặng Minh Trường nói.
Mang cảm hứng từ văn hóa Champa
Được biết, trái tim của công trình là nhà ga hành khách rộng 18.000 m2 với thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa bản địa Champa. Chiều sâu văn hóa, câu chuyện lịch sử nghìn năm được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, mang tính ứng dụng cao.
Theo đó, nhà ga mô phỏng hình dáng những tòa tháp Poshanu - một trong những kiến trúc tâm linh đặc sắc nhất của văn hóa Champa, biểu trưng cho quyền năng và sự phồn vinh. Kỹ thuật xây gạch corbel đặc trưng, hình vòm giật cấp vươn lên bầu trời và sắc đỏ gạch trầm mặc theo thời gian... tạo nên nhận diện riêng cho sân bay ngay từ khi hành khách đặt chân tới.

Cấu trúc mái vòm 13 tầng của nhà ga với 12 tầng tượng trưng cho một chu kỳ trọn vẹn, còn tầng thứ 13 là bước chuyển tiếp mở ra hành trình mới, kỷ nguyên mới và khát vọng vươn mình. Hệ cột nâng đỡ tại mặt tiền chính được thiết kế như điểm giao thoa giữa tĩnh và động, nơi dòng chảy năng lượng được đón nhận tỏa ra bốn hướng.
Cổng vòm được cách điệu thành tam giác hướng lên theo biểu trưng của lửa và sinh khí, kết hợp với ánh sáng len qua từng lớp kết cấu giật cấp, tạo nên nhịp chuyển liên tục giữa sáng và tối, đặc và rỗng. Không gian nhà ga trở thành một tạo tác hài hòa không đứng yên mà luôn vận động, như một ngọn đuốc thắp sáng dẫn lối cho hàng triệu hành trình.

Khi đi vào hoạt động, sân bay Phan Thiết sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ các trung tâm lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt là Phú Quốc… mở ra cơ hội đón hàng triệu lượt khách nội địa và quốc tế mỗi năm. Đây là tín hiệu mạnh mẽ thu hút làn sóng đầu tư mới vào bất động sản nghỉ dưỡng, thương mại, logistics và dịch vụ hàng không, tạo thêm hàng nghìn việc làm và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng – tỉnh có diện tích lớn nhất nước.
Ông Trần Hồng Minh - Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, dự án mang một ý nghĩa đặc biệt, vì đây là Cảng hàng không dân dụng đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân và sử dụng hạ tầng lưỡng dụng là đường cất hạ cánh và đường lăn do quân đội đầu tư để phục vụ cả nhiệm vụ quốc phòng lẫn phát triển kinh tế – xã hội.

Vì vậy, ông Trần Hồng Minh đề nghị tỉnh Lâm Đồng và tập đoàn Sun Group tuân thủ đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn của ngành hàng không quốc tế, đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn lao động. Không được thỏa hiệp về chất lượng và an toàn vì bất kỳ lý do nào.
Đồng thời, việc đầu tư, khai thác phải đảm bảo chức năng khai thác lưỡng dụng, phải đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội trong bất kỳ tình huống nào. Vì vậy, đề nghị Nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội và các cơ quan chuyên ngành hàng không.
Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, quy hoạch không gian phát triển đô thị, bất động sản, logistics… xung quanh cảng hàng không nhằm phát huy lợi thế của cảng hàng không để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tại phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), những chùm hoa giấy rực rỡ đang thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh và check-in.
Mới đây chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, HLV Nguyễn Đức Thắng đã tiết lộ những dự định đáng chú ý về tương lai. Giữa nhiều lời mời từ các CLB, nhà cầm quân này khẳng định ưu tiên một môi trường phù hợp để xây dựng bản sắc, thay vì lao vào cuộc đua trụ hạng.
Du khách về với đầm phá Ngư Mỹ Thạnh (xã Đan Điền) cùng ngư dân đổ nò, trực tiếp cảm nhận nhịp sống mưu sinh của những người dân gắn bó bao đời với vùng đầm phá nước lợ.
Sinh ra trong nhung lụa nhưng Talita von Fürstenberg luôn nỗ lực thoát khỏi cái bóng hoàng gia. Cô gái trẻ đang từng bước khẳng định bản lĩnh độc lập trên thương trường thời trang quốc tế.
Theo Luật Việc làm, mức trợ cấp cho lao động thất nghiệp là 60% tiền lương làm căn cứ đóng. Nhiều lao động "than" mức này thấp, nhưng chuyên gia nói đây là mức cao so với khuyến nghị và thế giới.
Hàng loạt mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố sầm uất bậc nhất Hà Nội đang rơi vào tình trạng “cửa đóng then cài” suốt thời gian dài. Làn sóng trả mặt bằng nhà phố phản ánh bức tranh ảm đạm của ngành bán lẻ truyền thống trong bối cảnh kinh tế biến động.
Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 27/4, tại khu vực Bến phà Tắc Cậu (ấp An Bình, xã Bình An) xảy ra vụ cháy, nổ tàu cá trong lúc lên xuống hàng, làm 7 người bị thương, trong đó có 1 người nguy kịch.
Iran đã đề xuất với Mỹ một phương án giải quyết mới: Trước tiên, đảm bảo không gây hấn với Iran và Lebanon, sau đó mở cửa eo biển Hormuz và hoãn các cuộc đàm phán hạt nhân đến giai đoạn sau.
Ban tổ chức cho biết, hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng của Quân đội và Công an đang gấp rút luyện tập cho màn diễu binh, biểu diễn thực cảnh trong phân cảnh “Bình yên Tổ quốc” trong concert “Âm vang Tổ quốc”, diễn ra tối 28/4.
Trong các làng khoa bảng của nước ta, hiếm nơi nào được dân gian ưu ái gắn với lời khen "không học cũng hay" như làng Dọc.
Mặt bằng giá căn hộ tại Hà Nội lên tới 128 triệu đồng/m2 trong quý 1/2026, cao hơn TP. HCM. Dù giá chưa hạ, giao dịch lại chững lại, cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn sàng lọc.
Nếu giữ được sự ổn định như thời gian vừa qua, thì việc U17 Việt Nam có kết quả tốt ở VCK U17 châu Á 2026 không phải là điều quá bất ngờ.
Mới đây, trong chương trình “Chế Linh với dòng hồi ức”, danh ca Chế Linh đã có những chia sẻ về chuyến trở về Việt Nam đáng nhớ của mình.
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua phản ánh sự thay đổi cung-cầu. Việc đồng rupee yếu xuống mức thấp nhất ba tuần đã kéo giá gạo xuất khẩu đi ngang, giúp gạo Ấn Độ duy trì sức cạnh tranh so với gạo Thái Lan và gạo Việt Nam.
"Em ước mơ một ngày nào đó có thể xây dựng cho riêng mình một thương hiệu không chỉ tồn tại trong nước, mà còn có thể vươn xa hơn ra nước ngoài...".
Tỉnh Ninh Bình mới (gồm địa phận tỉnh Nam Định, tỉnh Hà Nam trước đây) đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tỉnh nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh có 97/97 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 65/97 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4/97 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Mới đây, cư dân mạng đã và đang rôm rả bàn luận về đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông gặp sự cố trong lúc điều khiển xe máy.
Các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại rằng cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran sẽ biến "lõi mong manh" của EU từ một cú sốc kinh tế thành một cuộc khủng hoảng chính trị, tờ Politico đưa tin, dẫn lời các quan chức EU.
Trước việc Bộ Y tế đề xuất mức phạt tiền 2 - 4 triệu đồng với hành vi không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay tại cửa hàng ăn uống, trao đổi với PV Dân Việt, chuyên gia cho rằng, việc đưa ra mức phạt nhằm răn đe là chính và hoàn toàn đúng đắn khi số ca ngộ độc gia tăng nhiều thời gian qua.
Giá cà phê thời gian qua tiếp tục biến động mà không cho thấy một xu hướng rõ ràng, phản ánh những bất ổn của bối cảnh kinh tế vĩ mô. Việc dự báo xu hướng giá cà phê ngày càng khó khăn hơn.
Sau series kinh dị "Tiệm ăn của quỷ" – tác phẩm tạo hiệu ứng truyền miệng rộng rãi, giữ vị trí top 1 bảng xếp hạng series Việt trên Netflix – cùng bom tấn "Tử chiến trên không", đạo diễn Hàm Trần chính thức trở lại sở trường kinh dị với dự án điện ảnh "Sợi chỉ đỏ".
Nữ diễn viên Đường Nghệ Hân đang trở thành tâm điểm chú ý sau màn trình diễn tại "Đạp gió 2026". Tiết mục của cô gây ra luồng tranh luận dữ dội trên khắp các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc.
Sau sáp nhập thành công, dân số tại 34 tỉnh, thành phố có nhiều thay đổi. Có tỉnh, thành phố sáp sau nhập không chỉ có quy mô rộng lớn mà còn là tỉnh đông dân nhất Việt Nam. Đứng top 5 tỉnh có số dân lớn nhất cả nước sau sáp nhập là An Giang, Đồng Nai, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Long.
Giá vàng hôm nay trưa 27/4, vàng SJC và nhẫn tiếp tục bất động dù vàng thế giới liên tục biến động. Người mua tiếp tục xếp hàng từ sáng sớm khi nhà vàng còn chưa mở bán.
Sinh ra ở vùng núi Mẫu Sơn, chị Hoàng Thị Nguyệt ở thôn Long Đầu, xã Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã vượt khó thoát nghèo từ vốn vay 2 triệu đồng tín dụng chính sách để chăn nuôi, buôn bán, trồng trọt… và đang trở thành người dẫn dắt giúp các gia đình cùng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
TPHCM vừa đón nhận thêm hơn 1,23 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký vào các dự án công nghệ được kỳ vọng sẽ nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân và tạo thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp.
Nhiều người thường xuyên cho cả gừng và nghệ vào món ăn để tăng hương vị nhưng chưa biết thói quen này có lợi hơn cho sức khỏe. Vậy kết hợp ăn nghệ cùng gừng có tác dụng gì?
Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động, sáng 27/4, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm, tri ân các gia đình chính sách; tặng quà người nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Ninh Bình.
Người con dâu nổi tiếng thâm hiểm của Võ Tắc Thiên dù 2 lần trở thành hoàng hậu nhưng cuối cùng vẫn có kết cục bi thảm.