Chủ đề nóng

Không có chứng chỉ hành nghề y nhưng vẫn khám chữa bệnh

Quý châu Thứ tư, ngày 27/05/2020 12:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nhân viên y tế ở Trung tâm Y tế huyện Tánh Linh có chuyên môn một đằng nhưng khám bệnh một nẻo. Thậm chí có người còn chưa được cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) nhưng vẫn tham gia quá trình khám chữa bệnh (KCB).
Bình luận 0

Ông Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh (Bình Thuận) cho biết: "Kết luận thanh tra việc khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Tánh Linh mới đây xác định, nhiều nhân viên y tế KCB trái chuyên môn hoặc chưa có CCHN".

Không có chứng chỉ hành nghề y nhưng vẫn khám chữa bệnh ì xèo - Ảnh 1.

Hệ thống xét nghiệm sinh hóa tại Trung tâm Y tế huyện Tánh Linh. Ảnh: Quý Châu

Kết luận nêu nhiều nhân viên y tế của Trung tâm tham gia KCB nhưng chưa được cấp CCHN theo quy định. Theo đó, y sĩ, kỹ thuật viên N.T.P có chuyên môn về gây mê hồi sức nhưng vẫn tham gia KCB nội trú và ngoại trú. Bác sĩ N.T.T có chuyên môn KCB khoa ngoại nhưng lại tham gia KCB nội khoa. 

Bác sĩ V.T.D chưa được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng lại tham gia KCB và điều trị tại khoa đông y. Một số y, bác sỹ chưa có CCHN về phục hồi chức năng như: Y sĩ V.T.D, N.X.H, bác sĩ V.T.D, nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật dịch vụ phục hồi chức năng (chiếu đèn hồng ngoại, thủ thuật kéo dãn cột sống thắt lưng và ký y lệnh trong tờ điều trị hồ sơ bệnh án). 

"Việc chỉ định và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh như trên là không đúng theo quy định của pháp luật về KCB", kết luận nêu. 

Kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ bệnh án, thanh tra cũng phát hiện nhiều sai sót. Có bệnh án nội trú ghi chép còn sửa chữa, tẩy xóa, phiếu công khai thuốc không có chữ ký của bệnh nhân theo quy định. Việc ghi chép các y lệnh trong tờ điều trị đối với các chỉ định xét nghiệm sinh hóa còn chung chung. 

Ngoài ra, một số chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp và mang tính tầm soát hơn là điều trị bệnh. Việc Trung tâm Y tế huyện chỉ định thầu trong mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao từ năm 2014 đến tháng 10/2017 là sai quy định. 

Với thực trạng trên, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện nghiêm túc xử lý, khắc phục ngay những sat sót, đồng thời, thu hồi nộp ngân sách số tiền 267 triệu đồng chi không đúng quy định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem