Chủ đề nóng

Không khí lạnh mạnh khiến nhiều nơi có băng giá, chuyên gia cảnh báo điều gì?

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 09/01/2021 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, nhiều vùng núi cao của tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng đã xuất hiện băng giá. Chuyên gia cảnh báo, từ nay tới Tết Nguyên đán sẽ có nhiều đợt không khí lạnh nối tiếp nhau.
Bình luận 0

 Sáng nay, 9/1, tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ, nằm trên đường nối 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu, băng tuyết đã phủ trắng cành cây, ngọn cỏ. 

Theo thông tin từ người dân địa phương, khoảng từ 0 giờ sáng nay (9/1), băng tuyết đã bắt đầu xuất hiện tại khu vực đỉnh đèo Ô Quý Hồ. Nhiệt độ đo được lúc 8 giờ sáng tại đây là -1 độ C.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (09/01), không khí lạnh có cường độ ổn định.

Dự báo ngày và đêm nay (09/01), do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà có mưa, có nơi mưa vừa.

Không khí lạnh mạnh khiến nhiều nơi có băng giá, chuyên gia cảnh báo điều gì? - Ảnh 1.

Do tác động của không khí lạnh mạnh, băng giá đã xuất hiện ở đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá; các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ, phía Nam 14-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm.   

Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, ngày có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Khu vực Hà Nội: Không mưa; trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ.

Về tình hình thời tiết trong những ngày tới, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 09-12/01, khu vực Bắc Bộ ít mưa, trời rét hại, riêng đêm 10/01 có mưa nhỏ rải rác. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.

Từ ngày 13-15/01, ít mưa, trưa chiều hửng nắng, trời rét; vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 09-12/01, ít mưa, trời rét hại, riêng đêm 10/01 có mưa nhỏ rải rác. từ ngày 13-15/01, không mưa, trưa chiều hửng nắng, trời rét.

Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu,  cố vấn cấp cao về biến đổi khí hậu của Tổ chức Oxfam, với khả năng duy trì thời đoạn La-Nina như hiện nay thì tình hình thời tiết sẽ tiếp tục với nhiều đợt lạnh nối tiếp nhau từ nay đến hết Tết Nguyên đán.

Khu vực miền Bắc sẽ ẩm và lạnh nhưng ít mưa từ nay đến Tết. Đến tháng 2 và tháng 3 sẽ có nhiều đợt lạnh vừa kèm mưa phùn. Thời tiết sau Tết sẽ tốt cho việc trồng lúa và rau màu ngắn ngày. 

Tuy nhiên, đối với nhóm cây họ vải, nhãn và xoài mà ra hoa đúng dịp mưa phùn và rét đậm thì nguy cơ cao sẽ bị mất mùa. Để tránh mất mùa, các nhà vườn nên tìm cách làm chậm quá trình ra hoa của cây đợi giữa tháng 3 Dương Lịch khi nắng lên thì cơ hội đậu quả cao hơn.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Huế vẫn sẽ chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc ẩm nên từ nay đến Tết cũng sẽ đón nhiều đợt lạnh kèm mưa nhỏ rải rác. Không khí rất ẩm do mây tầng thấp dưới 2000m không vượt qua khỏi dãy Trường Sơn và đọng lại gây trời mù sương và mưa ẩm ở phía Đông Trường Sơn.

Từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi cũng sẽ lạnh kèm mưa nhỏ rải rác theo từng đợt xen kẽ tuần cách tuần. Mỗi đợt mưa thường kèm theo không khí lạnh ẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem