Chủ đề nóng

Tết Dương lịch 2021: Không khí lạnh mạnh tăng cường, thời tiết sẽ ra sao?

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 23/12/2020 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vào dịp Tết Dương lịch sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh di chuyển xuống nước ta khiến miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng.
Bình luận 0

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV QG khoảng gần sáng và ngày 30/12 một đợt không khí lạnh mạnh di chuyển từ phía Bắc xuống, thời điểm mới di chuyển xuống không khí lạnh có khả năng gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc Bộ.

Sau khi đã nằm trong khối không khí lạnh miền Bắc trời sẽ khô ráo hơn, nhưng nhiệt độ thì sẽ giảm mạnh, và nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Tết Dương lịch 2021: Không khí lạnh mạnh tăng cường, thời tiết sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Do không khí lạnh tăng cường, nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng. (Ảnh minh họa).

Còn ở miền Trung theo nhận định của chúng tôi trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, các tỉnh Thah Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm;

Còn ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày Tết dương lịch cũng chịu ản hưởng của không khí lạnh và nhiễu gió Đông nên có thể xuất hiện những cơn mưa dông trái mùa.

Cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào đêm 29 và rạng ngày 30/12 là khá mạnh, vì thế nhiều khả năng từ đêm 30/12 trở đi Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và thời gian của đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày.

Sang tháng 01 là một trong những tháng chính Đông của miền Bắc, đây cũng là tháng mà có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm, theo dự báo của chúng tôi nền nhiệt trung bình trong tháng 01/2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,0 độ và chúng tôi nhận định có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta và trong tháng 01 sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng chúng ta cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín, tai nạn kiểu này gần như năm nào cũng xuất hiện và có thiệt hại về người; còn với gia súc, gia cầm chúng ta cũng cần lên phương án để giữ ấm cho gia súc, gia cầm nhất là với gia súc, gia cầm chăn thả ở các vùng núi cao phía Bắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem