Chủ đề nóng

Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có ngày rét hại đầu tiên của mùa đông

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 08/01/2021 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến hầu khắp miền Bắc khiến nhiệt độ nhiều nơi xuống rất thấp, cảm giác rét buốt bao trùm cả ngày.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (8/1), không khí lạnh mạnh đã tăng cường và ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh miền Bắc và một số nơi ở miền Trung. Nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu, xuống mức rét đậm, rét hại.

Hà Nội có ngày rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay. Ảnh minh họa.

Lúc 6h sáng nay, mức nhiệt thấp nhất toàn miền Bắc được ghi nhận tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là -1,4 độ C; tiếp đến là Đồng Văn (Hà Giang) 2,2 độ C; Sa Pa (Lào Cai) xuống 3,4 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,5 độ C … Nhiều nơi khác cũng có nhiệt độ thấp nhất dưới 5 độ C.

Một số nơi đã xuất hiện băng giá phủ trắng xóa như đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Tam Đảo (Vĩnh Phúc)…

Tại Hà Nội, mức nhiệt thấp nhất sáng nay là 11 độ C (trạm Hà Đông). Nhiệt độ trong ngày hôm nay được dự báo sẽ không vượt quá 13 độ C, trời âm u khiến cảm giác rét buốt kéo dài cả ngày. Cơ quan khí tượng đánh giá, đây là ngày rét hại (dưới 13 độ C) đầu tiên ở Hà Nội trong mùa đông năm nay.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ hôm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục có rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 9/1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, ngày có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6.

Cơ quan khí tượng dự báo, khoảng ngày 11/1, một đợt không khí lạnh tiếp tục được tăng cường xuống nước ta. Tuy nhiên, đặc điểm của đợt không khí lạnh lần này là khô, vì vậy, trời vẫn tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại nhưng ban ngày có nắng nên không có cảm giác rét buốt như đợt này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem