Chủ đề nóng

Không phải miền Tây nhưng dân ở đây cũng ăn theo mùa nước lớn

Thứ tư, ngày 30/10/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa mưa đến, nước tràn đồng cũng là lúc các làng nghề đan, vá lưới, sửa ghe thuyền... ở các huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Định Quán (Đồng Nai) nhộn nhịp ngày đêm để kịp làm ra những loại dụng cụ, phương tiện đáp ứng nhu cầu của các ngư dân đánh bắt cá trong mùa nước lớn tràn về.
Bình luận 0

Những ngày này, khắp các vùng làm nghề chài lưới, đánh bắt thủy sản trên sông, hồ trên địa bàn tỉnh đều chộn rộn khi bước vào đợt hoạt động, khai thác lớn nhất trong năm. Nhiều nghề phụ “ăn theo” con nước cũng bước vào vụ làm ăn. Trong đó, nhiều nghề như: đan, vá lưới, sửa ghe, thuyền... cũng thu hút nhiều người tham gia bởi cả năm chỉ có một đợt cá xuất hiện nhiều.

Xóm vá lưới vào mùa

Ở xã Phước An (huyện Nhơn Trạch) bao năm nay vốn nổi tiếng với nghề đan lưới. Nghề này tập trung chủ yếu ở 2 ấp Bà Trường, Bàu Bông với hàng chục gia đình gắn bó lâu dài và ở mỗi ấp lại phân thành nhiều nhóm đan từng loại lưới khác nhau. Có những tấm lớn chiều dài đến hơn chục mét, nhưng cũng có lưới dạng nhỏ, thích hợp với nghề giăng bắt ở các kênh, rạch.

Bà Tám Vui (ngụ xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) đang vá lưới thuê cho các ngư dân.

Bà Nguyễn Thị Hoài (ngụ ấp Bàu Bông) với hơn chục năm đan lưới cá cho hay, bà nhận gia công lưới cho các công ty lớn ở TP.Hồ Chí Minh. Vào mùa nước lớn, hàng công ty đưa về rất nhiều khiến nghề này làm ăn thuận lợi hơn. Từ dịp này trở đi cho đến Tết, hàng sẽ về nhiều vì nhu cầu thị trường rất cần.

“So với làm công nhân thì đan lưới tiền kiếm được không cao nhưng người dân ở đây vẫn duy trì, bởi có thể tận dụng được thời gian rảnh rỗi. Hầu hết bà con đều biết đan lưới, người già, trẻ em đều có thể làm được. Nghề này làm không mấy khó khăn, nhưng phải chịu khó vì gần như ngồi một chỗ làm cả ngày” - bà Hoài cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hoài (ngụ ấp Bàu Bông, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) nói: “Ngày thường xe của công ty đặt làm lưới về vài lần một tháng, nhưng bước vào mùa khai thác, đánh bắt thủy sản thì ngày nào cũng lên xuống giao nhận hàng đều đặn. Hàng nhiều, tôi phải cật lực đan lưới cả ngày đêm để kịp thời giao cho các mối nhờ vậy mà thu nhập mang lại kha khá”.

Tại xóm chài ở xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), không khí đan, vá lưới cũng nhộn nhịp không kém. Trên các bãi đất ngay mé nước, bãi đất trống thậm chí trên ghe, thuyền đều có người tham gia. Bàn tay người nào người nấy thoăn thoắt đưa cây kim luồn qua các lớp lưới bị rách để vá một cách thuần thục và gọn lẹ.

Bà Tám Vui (ngụ ấp 2, xã Mã Đà) cho biết, các ngư dân đánh bắt cá lần lượt vào bờ sau một đêm lênh đênh trên hồ Trị An. Trong lúc đánh bắt, lưới mắc phải ngầm đá nên rách không nhiều thì ít. Vì vậy, để kịp cho chuyến sau họ phải thuê người đến vá lưới.

Nghề vá lưới làm việc liên tục, kéo dài từ sáng sớm tới tối mịt đến khi nào mảnh lưới hoàn chỉnh mới thôi. Công việc vốn chỉ dành cho những người lành nghề, đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ, đảm bảo chính xác để mắc lưới đúng cỡ cần vá. Khi vá phải nhanh tay nhưng cũng cần chặt để các mối gút chắc, khi đánh cá không bị bung xổ các mối nối.

“Mỗi chuyến đi đánh cá về lưới nhà nào bị rách là họ thuê tôi đi vá. Làm cho người này xong thì chuyển qua người khác, hầu như ngày nào cũng có việc để làm. Tiền công kiếm được trung bình khoảng 150 ngàn đồng/ngày so với công sức bỏ ra thì không nhiều, nhưng có việc thường xuyên. Chứ ngồi từ sáng đến nhiều mình mẩy ai nấy đều ê ẩm” - bà Tám bộc bạch.

Gắn bó với nghề sửa thuyền

Tại các làng chài, làng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán), trước khi dòng sông đầy ắp nước là lúc các ngư dân làm nghề đánh bắt thủy sản chuẩn bị tu bổ, sửa sang lại ghe, thuyền của mình. Vì thế, nghề sửa chữa ghe đánh bắt cá cũng bận rộn không kém khi được chủ thuê liên tục.

Thợ sửa chữa ghe, thuyền tại khu vực ấp 2, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán).

Hơn chục năm gắn bó với công việc này, ông Nguyễn Ngọc Vỹ (ngụ ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) bày tỏ, ghe, thuyền đánh cá được ngư dân coi trọng không khác gì căn nhà của họ. Chúng vừa là phương tiện chính đi lại trên sông nước vừa là “cần câu cơm” nên càng được “chăm sóc” kỹ càng.

Không qua trường lớp, không có bằng cấp, nhưng những người thợ sửa chữa ghe cá như ông Vỹ luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của ngư dân. Với ghe, thuyền còn mới ông chỉ cần sơn phết, dặm vá lại các vị trí phai màu và chỉ mất chưa tới một ngày là hoàn chỉnh. Nhưng có những chiếc lâu năm, lớp vỏ bên ngoài bong tróc có khi mất cả tuần cũng chưa xong.

“Người làm nghề sông nước khi đến sửa chữa quan trọng nhất là thuê cho được thợ vẽ mắt ghe, thuyền. Họ coi đây là linh hồn, bảo vệ tính mạng khi đi lại trên sông. Mà những người làm được việc này chỉ đếm trên đầu ngón tay nên tôi lúc nào cũng đắt khách thuê” - ông Vỹ nói.

Với những người thợ làm nghề sửa máy ghe thì cũng vất vả không kém khi suốt ngày chìm ngập trong mùi dầu, mỡ hôi hám. Ông Huỳnh Văn Bảo (ngụ ấp 2, xã Phú Ngọc) cho biết, xưởng cơ khí sửa máy ghe, thuyền của gia đình ông những ngày này bước vào giai đoạn bận rộn nhất năm. Hầu như chủ ghe nào cũng đến để “bảo dưỡng” lại máy móc trước khi bước vào mùa khai thác, đánh bắt cá trên lòng hồ Trị An.

“Tôi gắn bó với nghề này đã lâu nên máy ghe loại nào hỏng hóc cũng có thể bắt bệnh, sửa được. Làm dần dần, có uy tín, nhiều ngư dân tìm đến sửa máy, tin tưởng giao cho mình phương tiện gắn liền với sinh mạng của họ. Xung quanh đây, số người mở xưởng sửa chữa cũng không nhiều nên bao năm qua tôi vẫn có thể sống khỏe, gắn bó với nghề” - ông Bảo tâm sự.          

Dương Ngọc (Báo Đồng Nai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem