Chủ đề nóng

Khu đô thị 5.000 tỷ thành bãi chăn thả bò, bị “treo” 9 năm, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì?

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 16/04/2023 12:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết, sẽ chấm dứt hợp đồng BT và tiến hành đấu thầu, tìm nhà đầu tư mới để tái khởi động dự án khu đô thị hồ Phú Hoà, bị "treo" đã 9 năm nay.
Bình luận 0

Hồ Phú Hoà sẽ là động lực mới của Quy Nhơn

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa cho hay, hiện tỉnh đã kết nối được với nhà đầu tư dự án khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa (gọi tắt khu đô thị hồ Phú Hòa) bị "treo" đã gần 9 năm nay, để tìm cách xử lý và họ cũng rất thiện chí.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm chỉ đạo tháo gỡ, tiếp tục thi công xây dựng khu đô thị hồ Phú Hoà, để làm đẹp khu này và coi đây là động lực phát triển mới cho Quy Nhơn.

Khu đô thị 5.000 tỷ thành bãi chăn thả bò, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì? - Ảnh 1.

Núi Bà Hoả bị khai thác tan hoang nhiều năm liền, hiện trường nham nhở. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Dự án BT có giai đoạn giao thời về pháp lý, tất cả thủ tục tỉnh đều làm đúng cả. Nhưng lại vướng việc nọ vướng việc kia nên giờ chưa triển khai được, so với luật mới hiện nay, nếu làm tiếp thì không nên. Vì vậy, tỉnh thống nhất phải dừng hợp đồng BT để đấu thầu chọn nhà đầu tư. Nếu làm được việc này, tôi nghĩ 3 năm nữa Quy Nhơn sẽ có khu đô thị mới, trục tăng trưởng mới", ông Tuấn nói.

Khu đô thị 5.000 tỷ thành bãi chăn thả bò, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì? - Ảnh 2.

Khu đô thị 5.000 tỷ đồng... sau gần 9 năm triển khai xây dựng, chỉ là khu đất hoang hoá. Ảnh: Dũ Tuấn.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã gặp gỡ nhà đầu tư và cho biết, cố gắng trong tháng 4 năm nay, sẽ chấm dứt hợp đồng BT, liên quan đến dự án Khu đô thị hồ Phú Hoà.

Sau đó, Bình Định quy hoạch 1/500 lại khu vực hồ Phú Hoà và đấu thầu để chọn nhà đầu tư. 

"Chúng tôi rất hy vọng chọn được nhà đầu tư và khởi công dự án, trong năm nay", ông Tuấn cho hay.

Cơ quan nhà nước bị ảnh hưởng

Dự án khu đô thị hồ Phú Hoà có tổng diện tích hơn 300ha, vốn 5.000 tỷ đồng được triển khai gần 9 năm, nhưng cuối tháng 4, vẫn chỉ là những bãi đất trống hoang hóa rộng bạt ngàn, nhiều hạng mục đang thi công còn dang dở, tạm dừng. Thậm chí, còn là nơi chăn thả bò của người dân. 

Điều "ấn tượng" dễ dàng nhận thấy là núi Bà Hoả nằm bên trong khu đô thị, trở nên tan hoang nham nhở, đây là hệ quả được "góp phần" từ việc nhiều doanh nghiệp đào bới, khai thác đất có phép lẫn không phép, chở đi nơi khác phục vụ các công trình.

Khu đô thị 5.000 tỷ thành bãi chăn thả bò, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì? - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định đang cố gắng tìm cách tháo gỡ dự án hồ Phú Hoà. Ảnh: Dũ Tuấn.

Khu đô thị hồ Phú Hòa là dự án mà tỉnh Bình Định dự kiến dùng để thanh toán cho 2 dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa (thực hiện theo hình thức BT).

UBND tỉnh Bình Định tổ chức mời gọi đầu tư theo hình thức BT, kết quả chỉ có duy nhất nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc (Công ty Phúc Lộc, trụ sở tại tỉnh Ninh Bình) tham gia. 

Thời điểm hình thành dự án Khu đô thị hồ Phú Hòa, một số cựu lãnh đạo tỉnh Bình Định bày tỏ lo ngại, thậm chí phản đối trước việc cho phép doanh nghiệp đào phá núi Bà Hỏa để khai thác đất, san lấp hồ Phú Hòa, vì Quy Nhơn chịu tác động khí hậu biển nên cần phải có hồ để điều hòa khí hậu, điều tiết nước, giảm ngập lụt, triều cường. 

Theo người dân địa phương, hồ Phú Hòa vốn rộng 120 ha, là nơi điều hòa nước sông Hà Thanh. Tuy nhiên, việc triển khai dự án khu đô thị khiến lòng hồ san lấp, thu hẹp lại, như vậy có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình tiêu thoát lũ, gây ngập úng địa bàn khu vực lân cận. 

Đến nay, việc dự án chậm triển khai, bỏ không nhiều năm liền, càng khiến người dân bất bình hơn. 

Nhiều lần, cử tri đã đệ đơn đề nghị chính quyền tỉnh Bình Định, giải thích lý do khiến dự án khu đô thị hồ Phú Hoà "giẫm chân tại chỗ quá lâu". 

Bởi, thực tế quỹ đất để phát triển đô thị tại Quy Nhơn không lớn, nhu cầu chỗ ở của người dân càng tăng cao, tuy nhiên việc bỏ hoang hơn 324 hécta giữa trung tâm thành phố nhiều năm liền, khiến nhiều người không khỏi bức xúc. 

Khu đô thị 5.000 tỷ thành bãi chăn thả bò, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì? - Ảnh 4.

Cục Thuế tỉnh Bình Định là công trình duy nhất nằm trong phần đất của khu đô thị Hồ Phú Hoà. Ảnh: Dũ Tuấn.

Cả hai dự án BT triển khai chậm nên tỉnh Bình Định chưa giao đất của dự án khu đô thị Phú Hòa cho Công ty Phúc Lộc để hoàn vốn cho nhà đầu tư như dự kiến ban đầu.

Năm 2018, Bộ Tài chính có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định tạm dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. Từ đó, dự án khu đô thị hồ Phú Hòa buộc phải tạm dừng và chờ Chính phủ hướng dẫn cụ thể.

Trên thực tế, việc dự án khu đô thị hồ Phú Hòa chậm triển khai đã gây gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của các trụ sở, cơ quan nhà nước lân cận. Ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm Thanh thiếu niên tỉnh Bình Định. Còn trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Định là công trình duy nhất nằm trong phần đất của khu đô thị đã hoàn thành xây dựng và đang hoạt động, thế nhưng cán bộ cơ quan này cũng gặp không ít "phiền toái" vì bị ảnh hưởng bụi bặm, khi đến nơi làm việc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem