Chủ đề nóng

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group

H.Anh Thứ bảy, ngày 28/08/2021 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khoản lỗ luỹ kế 2.623,7 tỷ đồng tính tới 30/6/2021 cùng hàng loạt ý kiến ngoại trừ khiến kiểm toán viên của Công ty kiểm toán AFC Việt Nam đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group).
Bình luận 0

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 6 tháng của Ocean Group âm

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 sau soát xét của Ocean Group ghi nhận doanh thu thuần ở mức 220,3 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, giảm 16% so với cùng giai đoạn năm trước. Còn lợi nhuận gộp của doanh nghiệp là hơn 51 tỷ đồng, giảm nhẹ 29,6% do giá vốn hàng bán chỉ giảm 11,2%

Về hoạt động tài chính, tập đoàn ghi nhận doanh thu ở mức 7,4 tỷ đồng, giảm 97,2%. Còn chi phí tài chính của tập đoàn ở mức 5,4 tỷ đồng, giảm 74%,2%.

Về chi phí, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của Ocean Group lần lượt ở mức 38,6 tỷ đồng và 57,9 tỷ đồng, lần lượt tăng 14,2% và giảm 67,7%.

Kết quả, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu đầu năm 2021 của tập đoàn âm 35,8 tỷ đồng, trong khi cùng giai đoạn năm trước dương 113,5 tỷ đồng.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group  - Ảnh 1.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group .(Ảnh: Oceangroup)

Nhờ ghi nhận hơn 54 tỷ đồng lợi nhuận khác nên Ocean Group vẫn ghi nhận lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt ở mức 18,2 tỷ đồng và 16,2 tỷ đồng, giảm lần lượt 83,1% và 87,2%.

Điều khiến lỗ lũy kế của tập đoàn giảm chỉ còn mức 2.623,7 tỷ đồng tính tới 30/6, trong khi con số này là 2.661,5 tỷ đồng tại thời điểm đầu năm 2021.

Về tài sản, tổng tài sản của Ocean Group ở mức 3.716,1 tỷ đồng tính tới 30/6/2021, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, tài sản ngắn hạn của tập đoàn ghi nhận ở mức 1.673,4 tỷ đồng, giảm 9% do giá trị khoản mục tiền và các khoản tương đương tiền chỉ còn 141,5 tỷ đồng - giảm hơn 50% trong bối cảnh lưu chuyển tiền thuần âm 146,9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 129,7 tỷ đồng do tập đoàn nỗ lực tiết giảm các khoản phải trả và chi phí trả trước, nhưng các khoản phải thu lại gia tăng so với cùng giai đoạn năm trước.

Sự ngược chiều về xu hướng tăng, giảm giữa các khoản phải trả và phải thu khiến dòng tiền lưu chuyển thuần từ hoạt động kinh doanh của Ocean Group âm nhiều hơn.

Nghi ngờ về khả năng thu hồi các khoản nợ

Cũng tại báo cáo tài chính bán niên sau soát xét, kiểm toán viên của Công ty kiểm toán AFC Việt Nam đã đặt nghi vấn với nhiều khoản mục trên bảng cân đối kế toán và hoạt động phát sinh từ công ty con OCH tại báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ 2021 của Ocean Group.

Cụ thể, kiểm toán viên của AFC Việt Nam đưa ra ý kiến ngoại trừ với các khoản nợ phải thu, khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư, khoản cho vay, tài sản thiếu chờ xử lý và các khoản đầu tư khác với tổng dư nợ gốc là hơn 1.039 tỷ đồng tính tới 30/6/2021. Giá trị dự phòng cho các khoản này là hơn 295,6 tỷ đồng, còn giá trị thuần của tài sản sau bù trừ số dư nợ phải trả và trích lập dự phòng là hơn 408,3 tỷ đồng.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group  - Ảnh 3.

Thương hiệu Kem Tràng Tiền do Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ OCH – một công ty con của Ocean Group – sở hữu và quản lý. (Ảnh minh hoạ: T.H)

Những số liệu này được thể hiện trên các khoản mục gồm: trả trước cho người bán ngắn hạn, phải thu về cho vay ngắn hạn, phải thu dài hạn khác và đầu tư tài chính dài hạn.

Với các khoản đầu tư, Ocean Group từng đặt cọc 38,5 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Du lịch và Xúc tiến Đầu tư để nhận chuyển nhượng hơn 3,85 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Viptour – Togi, một công ty con của doanh nghiệp này.

Tới 30/8/2016, hai bên đã có biên bản về việc chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng, nhưng tập đoàn vẫn chưa thu hồi tiền đặt cọc và ghi nhận khoản đầu tư này tại khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn.

Với khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư, Ocean Group đã ứng trước hơn 528 tỷ đồng cho Công ty TNHH VNT để tham gia thực hiện dự án Khu đô thị số 1 thuộc khu đô thị mới phía Nam thành phố Bắc Giang và dự án xây dựng công viên hồ điều hòa thuộc khu đô thị Tây Nam Hà Nội.

Nhưng hiện tập đoàn phải trích lập dự phòng 230 tỷ đồng và tiến hành lý hợp đòng với Công ty VNT.

Ngoài ra, Ocean Group đã chuyển 20,9 tỷ đồng cho Oceanbank để mua lại quyền tham gia góp vốn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Hưng Phú để triển khai dự án Khu dân cư Hưng Phú.

Khoản đầu tư này được tập đoàn chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Đầu tư Lam Hồng với giá 18,7 tỷ đồng. Số dư còn lại sau khi bù trừ với số tiền nhận được từ thỏa thuận chuyển nhượng là hơn 2,1 tỷ đồng chưa được tập đoàn trích lập dự phòng.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng ứng trước hơn 49 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Gia Định, gồm: hơn 44,3 tỷ đồng để thực hiện dự án Lega Fashion House và 4,7 tỷ đồng để thực hiện dự án Gia Định Plaza.

Đáng chú ý, hợp đồng góp vốn tham gia dự án Lega Fashion House đã được thanh lý từ năm 2015, nhưng hiện doanh nghiệp vẫn đôn đốc Công ty An Định để thu hồi khoản ứng trước. Đồng thời, trích lập dự phòng với giá trị bằng đúng khoản tiền đã ứng trước.

Tuy nhiên, kiểm toán viên của AFC Việt Nam cho biết chưa thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi, cũng như khả năng tiếp tục thực hiện và thu được lợi ích kinh tế trong tương lai của các khoản trả trước/phải thu của các dự án này tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất.

Với Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ OCH, đơn vị này đã nhận được Bản án hình sự phúc thẩm số 73/2021/HS-PT ngày 11/3/2021 xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Bản án hình sự sơ thẩm về việc vi phạm quy định về kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) và OCH là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có kháng cáo. Theo đó, tòa án quyết định không chấp nhận kháng cáo của OCH.

Trong báo cáo tài chính, kiểm toán viên của AFC Việt Nam cho biết OCH bị Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an yêu cầu tạm dừng mọi giao dịch đối với thửa đất số L45-1, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Thậm chí, OCH vẫn phải làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết vấn đề này tính tới thời điểm lập báo cáo hợp nhất.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group  - Ảnh 5.

Kiểm toán viên của AFC Việt Nam cho biết OCH bị Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an yêu cầu tạm dừng mọi giao dịch đối với thửa đất số L45-1, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội. (Ảnh: ST)

Điều chỉnh giảm chỉ tiêu doanh thu, tăng chỉ tiêu lợi nhuận công ty mẹ

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận trước và sau thuế năm 2021 của Công ty mẹ lên mức 66,97 tỷ đồng, tăng 165,37% so với kế hoạch trước đó.

Với Công ty mẹ, HĐQT Ocean Group đặt kế hoạch doanh thu năm 2021 ở mức ở mức mức 92,6 tỷ đồng, tăng 1,98% so với kế hoạch trước đó. Còn lợi nhuận trước và sau thuế của tập đoàn dự kiến ở mức 66,97 tỷ đồng, tăng 165%.

Việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận được HĐQT Ocean Group tiến hành trong bối cảnh tổng chi phí hoạt động năm 2021 của tập đoàn dự kiến chỉ ở mức 25,7 tỷ đồng, giảm 60,83% so với kế hoạch do chi phí hoạt động dự kiến chỉ đạt mức 52,9 tỷ đồng - giảm 54,27%. Ngoài ra, tập đoàn dự kiến được hoàn nhập 27,2 tỷ đồng chi phí dự phòng đã trích lập trước đó.

Với toàn tập đoàn, tổng doanh thu dự kiến năm 2021 là 738,77 tỷ đồng, giảm 23,65% so với kế hoạch. Tổng chi phí dự kiến ở mức 686,8 tỷ đồng, giảm 22,87%. Còn lợi nhuận trước và thuế lần lượt ở mức 51,9 tỷ đồng và 40,4 tỷ đồng, lần lượt giảm 33% và tăng 1,96%.

Về nhân sự, bà Nguyễn Thị Dung sẽ thôi giữ vị trí Phó tổng giám đốc Ocean Group từ ngày 1/9. Còn ông Nguyễn Giang Nam được tái bổ nhiệm giữ vị trí Phó tổng giám đốc từ đầu tháng 8.

Hiện bà Dung và ông Nam lần lượt giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT tại Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ OCH (Ocean Hospitality) – một công ty con của Ocean Group, hiện sở hữu thương hiệu Kem Tràng Tiền, Bánh Givral và chuỗi khách sạn.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem